ਘਰ 'ਚ ਹੀ ਬਣਾਓ ਐਗਲੈਸ ਚਾਕਲੇਟ ਸਪੰਜ ਕੇਕ
Published : Aug 12, 2018, 5:26 pm IST
Updated : Aug 12, 2018, 5:26 pm IST
SHARE ARTICLE
Eggless Chocolate Sponge Cake Recipe
Eggless Chocolate Sponge Cake Recipe

ਜਨਮਦਿਨ, ਵਰ੍ਹੇਗੰਡ ਜਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਗਮ ਕੇਕ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਅਧੂਰਾ ਜਿਹਾ ਲੱਗਦੇ ਹਨ। ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਕਈ ਫਲੇਵਰਸ ਦੇ ਕੇਕ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖੁਦ ਦੇ ਹੱਥਾਂ...

ਜਨਮਦਿਨ, ਵਰ੍ਹੇਗੰਡ ਜਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਗਮ ਕੇਕ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਅਧੂਰਾ ਜਿਹਾ ਲੱਗਦੇ ਹਨ। ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਕਈ ਫਲੇਵਰਸ ਦੇ ਕੇਕ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖੁਦ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਤੋਂ ਬਣੇ ਕੇਕ ਵਿਚ ਸਵਾਦ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਪਿਆਰ ਵੀ ਛੁਪਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਵਾਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖਾਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਘਰ 'ਚ ਹੀ ਕੇਕ ਬਣਾਓ ਅਤੇ ਸੱਭ  ਦੇ ਚਿਹਰੇ 'ਤੇ ਮੁਸਕਾਨ ਲੈ ਆਓ।

Eggless Chocolate Sponge Cake RecipeEggless Chocolate Sponge Cake Recipe

ਸਮੱਗਰੀ : ਮੈਦਾ - 2 ਕਪ, ਮੱਖਣ - ½ ਕਪ, ਪਾਊਡਰ ਖੰਡ - 1/2 ਕਪ, ਕੋਕੋ ਪਾਊਡਰ - 1/2 ਕਪ, ਦੁੱਧ - 1 ਕਪ, ਕੰਡੈਂਸਡ ਮਿਲਕ - 1/2 ਕਪ, ਬੇਕਿੰਗ ਪਾਊਡਰ - 1.5 ਛੋਟੀ ਚੱਮਚ, ਬੇਕਿੰਗ ਸੋਡਾ - 1/2 ਛੋਟੀ ਚੱਮਚ।

Eggless Chocolate Sponge Cake RecipeEggless Chocolate Sponge Cake Recipe

ਬੈਟਰ ਬਣਾਓ : ਐਗਲੈਸ ਚਾਕਲੇਟ ਸਪੰਜ ਕੇਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੋ ਬੈਟਰ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ, ਇਕ ਕੋਲੇ ਵਿਚ ਮੈਦਾ ਲਓ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਬੇਕਿੰਗ ਪਾਊਡਰ, ਬੇਕਿੰਗ ਸੋਡਾ ਅਤੇ ਕੋਕੋ ਪਾਊਡਰ ਪਾ ਕੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਲਓ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਛਲਨੀ ਵਿਚ 2 ਵਾਰ ਛੰਨ ਲਓ ਤਾਂਕਿ ਇਹ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿਕਸ ਹੋ ਜਾਵੇ। 

Eggless Chocolate Sponge Cake RecipeEggless Chocolate Sponge Cake Recipe

ਇਕ ਕੋਲੇ ਵਿਚ ਹਲਕਾ ਜਿਹਾ ਪਿਘਲਾਇਆ ਹੋਇਆ ਮੱਖਣ ਅਤੇ ਪਾਊਡਰ ਚੀਨੀ ਪਾ ਕੇ ਚਮਚੇ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਫੈਂਟ ਲਓ। ਇਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੰਡੈਂਸਡ ਮਿਲਕ ਪਾ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਤੱਕ ਖੂਬ ਫੈਂਟ ਲਓ। ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਫਲਫੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਦੁੱਧ ਪਾ ਕੇ ਮਿਕਸ ਕਰ ਲਓ। ਫਿਰ ਇਸ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹਾ - ਥੋੜ੍ਹਾ ਮੈਦਾ ਕੋਕੋ ਪਾਊਡਰ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹਾ - ਥੋੜ੍ਹਾ ਦੁੱਧ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਤੱਕ ਮਿਲਾ ਲਓ। ਕੇਕ ਲਈ ਬੈਟਰ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੈ।

Eggless Chocolate Sponge Cake RecipeEggless Chocolate Sponge Cake Recipe

ਕੇਕ ਕੰਟੇਨਰ ਚਿਕਣਾ ਕਰੋ : ਕੇਕ ਦੇ ਕੰਟੇਨਰ ਦੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਮੱਖਣ ਲਗਾ ਕੇ ਚਿਕਣਾ ਕਰ ਲਓ। ਨਾਲ ਹੀ, ਕੰਟੇਨਰ ਦੇ ਸਾਈਜ਼ ਦੇ ਗੋਲ ਬਟਰ ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਵੀ ਮੱਖਣ ਨਾਲ ਚਿਕਣਾ ਕਰ ਲਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕੰਟੇਨਰ ਵਿਚ ਲਗਾ ਦਿਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕੰਟੇਨਰ ਵਿਚ ਕੇਕ ਦਾ ਬੈਟਰ ਪਾ ਦਿਓ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਰ ਨੂੰ ਖਟਖਟਾ ਕੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਇਕ ਸਾਰ ਕਰ ਲਓ। ਕੇਕ ਬੇਕ ਕਰੋ : ਓਵਨ ਨੂੰ 180 ਡਿਗਰੀ ਸੈਂਟੀਗ੍ਰੇਡ 'ਤੇ ਪ੍ਰੀਹੀਟ ਕਰ ਲਓ, ਕੇਕ ਦੇ ਕੰਟੇਨਰ ਨੂੰ ਓਵਨ ਦੇ ਵਿਚ ਵਾਲੀ ਰੈਕ 'ਤੇ ਰਖੋ ਅਤੇ 25 ਮਿੰਟ ਲਈ ਇਸ ਤਾਪਮਾਨ 'ਤੇ ਕੇਕ ਨੂੰ ਬੇਕ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਟ ਕਰ ਦਿਓ ਅਤੇ ਕੇਕ ਨੂੰ ਬੇਕ ਹੋਣ ਦਿਓ। 25 ਮਿੰਟ ਬਾਅਦ ਕੇਕ ਨੂੰ ਕੱਢ ਕਰ ਚੈਕ ਕਰੋ। ਕੇਕ ਜੇਕਰ ਹੁਣੇ ਨਹੀਂ ਬਣਿਆ ਹੈ ਤੱਦ ਉਸ ਨੂੰ 10 ਮਿੰਟ ਲਈ 170 ਡਿਗਰੀ ਸੈਂਟੀਗ੍ਰੇਡ 'ਤੇ ਬੇਕ ਕਰ ਲਓ। 

Eggless Chocolate Sponge Cake RecipeEggless Chocolate Sponge Cake Recipe

ਕੇਕ ਚੈਕ ਕਰੋ, ਕੇਕ ਵਿਚ ਚਾਕੂ ਲਗਾਓ ਅਤੇ ਦੇਖੀਏ ਕਿ ਕੇਕ ਚਾਕੂ ਦੀ ਨੋਕ ਨਾਲ ਚਿਪਕ ਨਾ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਕੇਕ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਕੇਕ ਨੂੰ ਥੋੜਾ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਦਿਓ। ਕੇਕ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਕੇਕ ਦੇ ਠੰਡੇ ਹੋਣ 'ਤੇ ਚਾਕੂ ਨੂੰ ਕੇਕ ਦੇ ਚਾਰਾਂ ਪਾਸੇ ਚਲਾ ਕੇ ਕੰਟੇਨਰ ਤੋਂ ਵੱਖ ਕਰ ਲਓ। ਫਿਰ, ਇਕ ਪਲੇਟ ਨੂੰ ਕੰਟੇਨਰ ਦੇ 'ਤੇ ਰੱਖ ਦਿਓ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਰ ਨੂੰ ਉਲਟਾ ਕੇ ਹਲਕਾ ਜਿਹਾ ਥਪਥਪਾ ਦਿਓ, ਕੇਕ ਪਲੇਟ ਵਿਚ ਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇੱਕਦਮ ਸਪੰਜੀ ਟੇਸਟੀ ਐਗਲੈਸ ਚਾਕਲੇਟ ਕੇਕ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਸ ਚਾਕਲੇਟੀ ਕੇਕ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਫਰਿਜ ਵਿਚ ਰੱਖ ਕੇ 10 ਤੋਂ 12 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।

SHARE ARTICLE

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

Advertisement

ਕੌਣ ਖੋਹੇਗਾ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ-ਜਾਇਦਾਦਾਂ ? ਮਰ+ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿੱਥੇ ਜਾਵੇਗੀ 55% ਦੌਲਤ ?

26 Apr 2024 11:00 AM

Anandpur Sahib News : ਪੰਜਾਬ ਦਾ ਉਹ ਪਿੰਡ ਜਿੱਥੇ 77 ਸਾਲਾਂ 'ਚ ਨਸੀਬ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ

25 Apr 2024 3:59 PM

Ludhiana News : ਹੱਦ ਆ ਯਾਰ, ਪੂਜਾ ਕਰਦੇ ਵਪਾਰੀ ਦੇ ਮੂੰਹ 'ਚ ਦੂਜੀ ਵਪਾਰੀ ਨੇ ਪਾ ਦਿੱਤੀ ਰਿਵਾਲਰ!

25 Apr 2024 1:36 PM

Simranjit Maan Interview : ਕੀ ਸਿੱਖ ਕੌਮ ਨੇ ਲਾਹ ਦਿੱਤਾ ਮਾਨ ਦਾ ਉਲਾਂਭਾ?

25 Apr 2024 12:56 PM

'10 ਸਾਲ ਰੱਜ ਕੇ ਕੀਤਾ ਨਸ਼ਾ, ਘਰ ਵੀ ਕਰ ਲਿਆ ਬਰਬਾਦ, ਅੱਕ ਕੇ ਘਰਵਾਲੀ ਵੀ ਛੱਡ ਗਈ ਸਾਥ'ਪਰ ਇੱਕ ਘਟਨਾ ਨੇ ਬਦਲ ਕੇ ਰੱਖ

25 Apr 2024 12:31 PM
Advertisement