ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇਕ ਮਠਿਆਈ ਹੈ ਮਲਾਈ ਪੇੜਾ
ਅਜਿਹੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਮਿਠਾਈਆਂ ਹਨ ਜੋ ਕਾਫ਼ੀ ਜਲਦੀ ਬਣ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇਕ ਮਠਿਆਈ ਹੈ ਮਲਾਈ ਪੇੜਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀ ਬੇਹੱਦ ਘੱਟ ਸਾਮਾਨ ਵਿਚ ਕਾਫ਼ੀ ਜਲਦੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਸਿੱਖਦੇ ਹਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣਾ ਦਾ ਤਰੀਕਾ
Malai Peda
Advertisement
ਸਮੱਗਰੀ - ਕੰਡੇਂਸਡ ਮਿਲਕ ਇਕ ਕਪ, ਮਿਲਕ ਪਾਊਡਰ ਇਕ ਕਪ, ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਕੇਸਰ ਅੱਧਾ ਕਪ, ਇਲਾਚੀ ਪਾਊਡਰ, ਪਿਸਤਾ, ਦੇਸੀ ਘਿਓ
Malai Peda
ਢੰਗ− ਮਲਾਈ ਪੇੜਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੱਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਘੱਟ ਗੈਸ 'ਤੇ ਇਕ ਨਾਨ ਸਟਿਕ ਕੜਾਹੀ ਵਿਚ ਦੋ ਵੱਡੇ ਚਮਚ ਘਿਓ ਪਾ ਕੇ ਉਸ ਵਿਚ ਕੰਡੇਂਸਡ ਮਿਲਕ ਪਾ ਕੇ ਮਿਕਸ ਕਰੋ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲਾਂਦੇ ਰਹੋ। ਹੁਣ ਇਸ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹਾ−ਥੋੜ੍ਹਾ ਮਿਲਕ ਪਾਊਡਰ ਪਾਓ। ਯਾਦ ਰੱਖੋ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲਕ ਪਾਊਡਰ ਸਾਰਾ ਨਹੀਂ ਪਾਉਣਾ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਇਸ ਵਿਚ ਗੰਢਾਂ ਪੈ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਨਾਲ ਹੀ ਮਿਲਕ ਪਾਊਡਰ ਪਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸਨੂੰ ਚਲਾਂਦੇ ਰਹੋ।
Malai Peda
ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਮਿਕਸ ਕਰਨ ਲਈ ਵਹਿਸਪ ਦੀ ਮਦਦ ਵੀ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਤੱਦ ਤੱਕ ਪਕਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਇਹ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਕ ਨਾ ਜਾਵੇ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਪਕਣ ਲੱਗੇਗਾ ਤਾਂ ਇਸ ਵਿਚ ਘਿਓ ਵੱਖ ਹੋਣ ਲੱਗੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਪਕ ਜਾਵੇ, ਤੱਦ ਇਸ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹਾ - ਜਿਹਾ ਇਲਾਚੀ ਪਾਊਡਰ ਅਤੇ ਕੇਸਰ ਮਿਲਿਆ ਦੁੱਧ ਪਾਓ। ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਕਸ ਕਰੋ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਕਾਓ।
Malai Peda
ਹੁਣ ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰੋ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਦਿਓ ਤਾਂਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਛੂ ਸਕਣ। ਹੁਣ ਇਕ ਥਾਲੀ ਜਾਂ ਸਲੈਪ 'ਤੇ ਇਕ ਛੋਟਾ ਚਮਚ ਘਿਓ ਪਾ ਕੇ ਫੈਲਾਓ। ਹੁਣ ਇਸ 'ਤੇ ਪੇੜੇ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਪਾਓ ਅਤੇ ਹੱਥਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਮਸਲ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨਰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੋ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪੇੜਾ ਇਕਦਮ ਨਰਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਇਸ ਦੀ ਸਾਰੀਆਂ ਗੰਢਾਂ ਹੱਟ ਜਾਣ ਅਤੇ ਇਹ ਇਕਦਮ ਨਰਮ ਹੋ ਜਾਵੇ
Malai Peda
ਤਾਂ ਹੱਥਾਂ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹਾ−ਥੋੜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਲੈ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਗੋਲਾਕਾਰ ਪੇੜੇ ਦਾ ਸਰੂਪ ਦਿਓ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪੇੜੇ ਤਿਆਰ ਕਰੋ। ਅੰਤ ਵਿਚ ਪੇੜੇ ਨੂੰ ਅਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਉਂਗਲ ਨਾਲ ਹਲਕਾ - ਜਿਹਾ ਦਬਾ ਕੇ ਉਸ 'ਤੇ ਇਕ−ਇਕ ਪਿਸਤਾ ਲਗਾ ਕੇ ਸਜਾਓ। ਤੁਹਾਡੇ ਪੇੜੇ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਬਸ ਪਰਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਦਾ ਅਨੰਦ ਲਓ।