Advertisement

ਘਰ ਦੀ ਰਸੋਈ ਵਿਚ : ਮਲਾਈ ਪੇੜਾ

ਏਜੰਸੀ
Published Jan 14, 2020, 5:59 pm IST
Updated Jan 14, 2020, 5:59 pm IST
ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇਕ ਮਠਿਆਈ ਹੈ ਮਲਾਈ ਪੇੜਾ
File
 File

ਅਜਿਹੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਮਿਠਾਈਆਂ ਹਨ ਜੋ ਕਾਫ਼ੀ ਜਲਦੀ ਬਣ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇਕ ਮਠਿਆਈ ਹੈ ਮਲਾਈ ਪੇੜਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀ ਬੇਹੱਦ ਘੱਟ ਸਾਮਾਨ ਵਿਚ ਕਾਫ਼ੀ ਜਲਦੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਸਿੱਖਦੇ ਹਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣਾ ਦਾ ਤਰੀਕਾ 

Malai PedaMalai Peda

Advertisement

Advertisement

ਸਮੱਗਰੀ - ਕੰਡੇਂਸਡ ਮਿਲਕ ਇਕ ਕਪ, ਮਿਲਕ ਪਾਊਡਰ ਇਕ ਕਪ, ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਕੇਸਰ ਅੱਧਾ ਕਪ, ਇਲਾਚੀ ਪਾਊਡਰ, ਪਿਸਤਾ, ਦੇਸੀ ਘਿਓ 

Malai PedaMalai Peda

ਢੰਗ− ਮਲਾਈ ਪੇੜਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੱਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਘੱਟ ਗੈਸ 'ਤੇ ਇਕ ਨਾਨ ਸਟਿਕ ਕੜਾਹੀ ਵਿਚ ਦੋ ਵੱਡੇ ਚਮਚ ਘਿਓ ਪਾ ਕੇ ਉਸ ਵਿਚ ਕੰਡੇਂਸਡ ਮਿਲਕ ਪਾ ਕੇ ਮਿਕਸ ਕਰੋ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲਾਂਦੇ ਰਹੋ। ਹੁਣ ਇਸ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹਾ−ਥੋੜ੍ਹਾ ਮਿਲਕ ਪਾਊਡਰ ਪਾਓ। ਯਾਦ ਰੱਖੋ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲਕ ਪਾਊਡਰ ਸਾਰਾ ਨਹੀਂ ਪਾਉਣਾ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਇਸ ਵਿਚ ਗੰਢਾਂ ਪੈ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਨਾਲ ਹੀ ਮਿਲਕ ਪਾਊਡਰ ਪਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸਨੂੰ ਚਲਾਂਦੇ ਰਹੋ।

Malai PedaMalai Peda

ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਮਿਕਸ ਕਰਨ ਲਈ ਵਹਿਸਪ ਦੀ ਮਦਦ ਵੀ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਤੱਦ ਤੱਕ ਪਕਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਇਹ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਕ ਨਾ ਜਾਵੇ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਪਕਣ ਲੱਗੇਗਾ ਤਾਂ ਇਸ ਵਿਚ ਘਿਓ ਵੱਖ ਹੋਣ ਲੱਗੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਪਕ ਜਾਵੇ, ਤੱਦ ਇਸ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹਾ - ਜਿਹਾ ਇਲਾਚੀ ਪਾਊਡਰ ਅਤੇ ਕੇਸਰ ਮਿਲਿਆ ਦੁੱਧ ਪਾਓ। ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਕਸ ਕਰੋ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਕਾਓ।

Malai PedaMalai Peda

ਹੁਣ ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰੋ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਦਿਓ ਤਾਂਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਛੂ ਸਕਣ। ਹੁਣ ਇਕ ਥਾਲੀ ਜਾਂ ਸਲੈਪ 'ਤੇ ਇਕ ਛੋਟਾ ਚਮਚ ਘਿਓ ਪਾ ਕੇ ਫੈਲਾਓ। ਹੁਣ ਇਸ 'ਤੇ ਪੇੜੇ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਪਾਓ ਅਤੇ ਹੱਥਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਮਸਲ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨਰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੋ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪੇੜਾ ਇਕਦਮ ਨਰਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਇਸ ਦੀ ਸਾਰੀਆਂ ਗੰਢਾਂ ਹੱਟ ਜਾਣ ਅਤੇ ਇਹ ਇਕਦਮ ਨਰਮ ਹੋ ਜਾਵੇ

Malai PedaMalai Peda

ਤਾਂ ਹੱਥਾਂ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹਾ−ਥੋੜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਲੈ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਗੋਲਾਕਾਰ ਪੇੜੇ ਦਾ ਸਰੂਪ ਦਿਓ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪੇੜੇ ਤਿਆਰ ਕਰੋ। ਅੰਤ ਵਿਚ ਪੇੜੇ ਨੂੰ ਅਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਉਂਗਲ ਨਾਲ ਹਲਕਾ - ਜਿਹਾ ਦਬਾ ਕੇ ਉਸ 'ਤੇ ਇਕ−ਇਕ ਪਿਸਤਾ ਲਗਾ ਕੇ ਸਜਾਓ। ਤੁਹਾਡੇ ਪੇੜੇ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਬਸ ਪਰਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਦਾ ਅਨੰਦ ਲਓ।

Advertisement
Advertisement

 

Advertisement
Advertisement