ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਦਾਲ ਵਿਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਵਿਟਾਮਿਨ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਆਇਰਨ ਵਰਗੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ: ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਦਾਲ ਵਿਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਵਿਟਾਮਿਨ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਆਇਰਨ ਵਰਗੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਭੋਜਨ ਵਿਚ ਸਵਾਦ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸਿਹਤ ਵਿਚ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਉਗਾਈ ਗਈ ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਦਾਲ ਚਾਟ ਖਾਣ ਦਾ ਅਨੰਦ ਵੀ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਤਾਂ ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਹਰੀ ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਦਾਲ ਚਾਟ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਿਧੀ ...
ਸਮੱਗਰੀ
ਫੁੱਟੀ ਹੋਈ ਹਰੀ ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਦਾਲ - 2 ਕੱਪ
ਪਿਆਜ਼ - 1 (ਬਾਰੀਕ ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ)
ਟਮਾਟਰ - 1 (ਬਾਰੀਕ ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ)
ਹਰੀ ਮਿਰਚ - 2 (ਬਾਰੀਕ ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ)
ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ - 1/4 ਵ਼ੱਡਾ
ਚਾਟ ਮਸਾਲਾ - 1 ਚੱਮਚ
ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ - 1 ਚੱਮਚ
ਆਲੂ - 1 (ਉਬਾਲੇ)
ਧਨੀਆ - 1 ਚਮਚ (ਬਾਰੀਕ ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ)
ਲੂਣ - ਸੁਆਦ ਅਨੁਸਾਰ
ਵਧੀਆ ਗ੍ਰੈਵੀ - 3 ਚਮਚੇ
ਚਾਟ ਪਾਪੜੀ -
ਪਾਣੀ - 4 ਕੱਪ
ਵਿਧੀ
ਪਹਿਲਾਂ ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਦਾਲ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋ ਲਓ।ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੂਕਰ ਵਿਚ ਦੁਗਣਾ ਪਾਣੀ ਪਾਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 3-4 ਸੀਟੀ ਤਕ ਉਬਾਲੋ। ਹੁਣ ਉਬਾਲੇ ਹੋਏ ਆਲੂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਟੋਰੇ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੱਟੋ। ਦਾਲ ਉਬਾਲੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਕ ਵੱਖਰੇ ਕਟੋਰੇ ਵਿਚ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਲਓ।
ਹੁਣ ਦਾਲ ਵਿਚ ਆਲੂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਮਸਾਲੇ ਮਿਲਾਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਕਸ ਕਰੋ। ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਚਾਟ ਨੂੰ ਸਰਵ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖਰੀ ਪਲੇਟ ਵਿੱਚ ਪਾਓ। ਸਿਖਰ ਤੇ ਪਾਪੜੀ ਪਾ ਕੇ ਸਭ ਨੂੰ ਖਵਾਓ।
ਇਹ ਲਾਭਕਾਰੀ ਕਿਉਂ ਹੈ?
ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਦਾਲ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਆਇਰਨ, ਫਾਸਫੋਰਸ, ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਸੇਵਨ ਨਾਲ, ਸਰੀਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਦੀ ਹੈ।
ਘੱਟ ਕੈਲੋਰੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਖੁਰਾਕ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ, ਇਹ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
Punjabi News ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਰ ਅਪਡੇਟ ਲਗਾਤਾਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਨੂੰ Facebook ਤੇ ਲਾਈਕ Twitter ਤੇ follow ਕਰੋ।