ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਕੇ ਪੂਰੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਇਸ ਦੀ ਕਮੀ
ਜਦੋਂ ਗੱਲ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਲੋਕ ਸਿਰਫ਼ ਤੱਤ, ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਜਾਂ ਕਾਰਬਸ ਆਦਿ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਟਾਮਿਨ ਅਤੇ ਮਿਨਰਲਸ 'ਤੇ ਵੀ ਓਨਾ ਹੀ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੱਤਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਤੁਹਾਡਾ ਸਰੀਰ ਸਹੀ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਮਿਨਰਲ ਦੀ ਵੀ ਘਾਟ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਬੌਡੀ ਔਰਗਨ ਠੀਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅਕਸਰ ਅਸੀਂ ਮਿਨਰਲਸ ਇਨਟੈਕ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਆਦਿ ਦੀ ਘਾਟ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪਰ, ਕੁਝ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਇਨਟੈਕ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਹੋਰ ਮਿਨਰਲਸ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਮੈਸ਼ੀਅਮ ਵੀ ਸਰੀਰ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਬੰਧ ਹੈ, ਅਤੇ ਘੱਟ ਪੱਧਰ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਇਸ ਲੇਖ ਵਿਚ, ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਆਸਾਨ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸ ਰਹੇ ਹਾਂ-
ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਿਉਂ ਹੈ?
ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਦਾ ਸੇਵਨ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਰੀਰਕ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨਾ, ਨਸਾਂ ਅਤੇ ਮਾਸਪੇਸ਼ੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਹੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ। ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਕਾਫ਼ੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਨਹੀਂ ਲੈਂਦੇ ਤਾਂ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਮਾਗ ਅਤੇ ਹੱਡੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਭੋਜਨ ਖਾਓ
ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਆਸਾਨ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ। ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ, ਤੁਸੀਂ ਪਾਲਕ, ਗੋਭੀ, ਬਦਾਮ, ਕਾਜੂ, ਕੱਦੂ ਦੇ ਬੀਜ, ਤਿਲ, ਭੂਰੇ ਚਾਵਲ, ਕੁਇਨੋਆ, ਦਾਲ, ਛੋਲੇ ਅਤੇ ਕਾਲੇ ਬੀਨਜ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਕੇ ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਸਪਲੀਮੈਂਟਸ ਲਓ
ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਡੀ ਖੁਰਾਕ ਅਜਿਹੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦਾ ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਰਿਹਾ, ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਸਪਲੀਮੈਂਟਸ ਲੈਣ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਕਦੇ ਵੀ ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਸਪਲੀਮੈਂਟ ਨਾ ਲਓ ਸਗੋਂ ਇਸ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਲਓ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਪਲੀਮੈਂਟ ਹੀ ਲਓ।
ਕੈਫੀਨ ਅਤੇ ਸ਼ਰਾਬ ਤੋਂ ਬਚੋ
ਜੇਕਰ ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਭੋਜਨ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਇਸ ਦੀ ਕਮੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੈਫੀਨ ਜਾਂ ਅਲਕੋਹਲ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਅਸਲ ਵਿੱਚ, ਕੈਫੀਨ ਅਤੇ ਸ਼ਰਾਬ ਦੋਵੇਂ ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਦੇ ਸਮਾਈ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ 'ਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰੋ।
ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਜੜੀ-ਬੂਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ
ਜੜੀ-ਬੂਟੀਆਂ ਅਤੇ ਮਸਾਲੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਤੁਹਾਡੇ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਸੁਆਦੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਮਸਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਜੜੀ-ਬੂਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਤੁਲਸੀ, ਧਨੀਆ ਅਤੇ ਜੀਰਾ ਆਦਿ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਡਾਈਟ 'ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੋ। ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਰਿਸ਼ਟ-ਪੁਸ਼ਟ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਖਾਓ
ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕੇਲੇ, ਐਵੋਕਾਡੋ, ਅੰਜੀਰ ਅਤੇ ਸ਼ਕਰਕੰਦੀ ਆਦਿ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਕੇ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅਜਿਹੇ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਤੁਹਾਡੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ-ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਵਾਲਾ ਭੋਜਨ ਖਾਓ
ਅੱਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਭੋਜਨ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਭੋਜਨ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਡੀ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਭਰਪੂਰ ਦੁੱਧ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਨਾਸ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ, ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਬੋਤਲਬੰਦ ਪਾਣੀ ਵਰਗੀਆਂ ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ-ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅਜਿਹੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭੋਜਨ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਲੇਬਲ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।