ਢਾਬਾ ਸਟਾਈਲ ਛੋਲੇ ਦਾਲ ਤੜਕਾ 
Published : Jul 8, 2018, 4:15 pm IST
Updated : Jul 8, 2018, 4:15 pm IST
SHARE ARTICLE
Chana Dal Tadka
Chana Dal Tadka

ਅੱਜ ਅਸੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਛੋਲੇ ਦਾਲ ਤੜਕਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਢੰਗ ਦੱਸਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦਾਲ ਦਾ ਖਾਸ ਸਵਾਦ ਤੜਕੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜ਼ਾਇਕੇਦਾਰ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਢਾਬਾ ...

ਅੱਜ ਅਸੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਛੋਲੇ ਦਾਲ ਤੜਕਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਢੰਗ ਦੱਸਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦਾਲ ਦਾ ਖਾਸ ਸਵਾਦ ਤੜਕੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜ਼ਾਇਕੇਦਾਰ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਢਾਬਾ ਸਟਾਈਲ ਤੜਕੇ ਵਾਲੀ ਛੋਲੇ ਦਾਲ ਨੂੰ ਤੁਸੀ ਚਾਵਲ ਅਤੇ ਰੋਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਵ ਕਰ ਸੱਕਦੇ ਹੋ। ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਛੋਲੇ ਦਾਲ ਖਾਣ ਦਾ ਮਜ਼ਾ ਹੀ ਕੁੱਝ ਹੋਰ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਸਵਾਦ ਇੰਨਾ ਲਾਜਵਾਬ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀ ਉਂਗਲੀਆਂ ਚੱਟਦੇ ਰਹਿ ਜਾਓਗੇ। 

Chana Dal TadkaChana Dal Tadka

ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮੱਗਰੀ - ਛੋਲੇ ਦਾਲ - 1 ਕਪ (250 ਗਰਾਮ), ਟਮਾਟਰ  -  2 (200 ਗਰਾਮ), ਲਾਲ ਮਿਰਚ  -  2, ਹਰੀ ਮਿਰਚ  -  2, ਘਿਓ  -  2 ਚਮਚ, ਜ਼ੀਰਾ  - 1/2 ਛੋਟੀ ਚਮਚ, ਹਰਾ ਧਨੀਆ  -  2 ਤੋਂ 3 ਚਮਚ (ਬਰੀਕ ਕਟਿਆ ਹੋਇਆ), ਹਿੰਗ  -  1 ਚੁਟਕੀ, ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ - 1/2 ਛੋਟੀ ਚਮਚ, ਧਨੀਆ ਪਾਊਡਰ  -  1 ਛੋਟੀ ਚਮਚ, ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ -  1/4 ਛੋਟੀ ਚਮਚ, ਅਦਰਕ ਦਾ ਪੇਸਟ  - 1 ਛੋਟੀ ਚਮਚ, ਗਰਮ ਮਸਾਲਾ - 1/4 ਛੋਟੀ ਚਮਚ, ਲੂਣ - 1 ਛੋਟੀ ਚਮਚ ਜਾਂ ਸਵਾਦਾਨੁਸਾਰ, ਛੌਲੇ ਦੀ ਦਾਲ ਨੂੰ 3 - 4 ਘੰਟੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਭਿਗੋ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿਓ। 

Chana Dal TadkaChana Dal Tadka

ਛੋਲਿਆਂ ਦੀ ਦਾਲ਼ ਬਨਾਉਣ ਦਾ ਢੰਗ - ਟਮਾਟਰ ਨੂੰ ਬਰੀਕ - ਬਰੀਕ ਕੱਟ ਕੇ ਰੱਖ ਲਓ। ਹਰੀ ਮਿਰਚ ਦੇ ਡੰਠਲ ਹਟਾ ਕੇ ਦੋ ਭਾਗਾਂ ਵਿਚ ਕੱਟ ਲਓ। ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਦੇ ਵੀ ਡੰਠਲ ਹਟਾ ਦਿਓ। ਕੁਕਰ ਵਿਚ ਭਿੱਜੀ ਹੋਈ ਛੌਲੇ ਦੀ ਦਾਲ 1.5 ਕਪ ਪਾਣੀ, ਲੂਣ ਅਤੇ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ ਪਾ ਕੇ ਦਾਲ ਨੂੰ 1 ਸੀਟੀ ਆਉਣ ਤੱਕ ਪਕਣ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਸੀਟੀ ਆਉਣ  ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗੈਸ ਹੌਲੀ ਕਰ ਕੇ ਦਾਲ ਨੂੰ 5 ਮਿੰਟ ਹੋਰ ਪਕਣ ਦਿਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੁਕਰ ਦਾ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਖਤਮ ਹੋਣ ਦਿਓ। ਮਸਾਲਾ ਤਿਆਰ ਕਰੋ। ਕੜਾਹੀ ਗਰਮ ਹੋਣ ਲਈ ਰੱਖੋ। ਇਸ ਵਿਚ 1 ਚਮਚ ਘਿਓ ਪਾ ਕੇ ਗਰਮ ਕਰ ਲਓ।

Chana Dal TadkaChana Dal Tadka

ਗਰਮ ਘਿਓ ਵਿਚ ਜੀਰਾ ਪਾਓ। ਜੀਰਾ ਤੜਕਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਹਿੰਗ, ਬਚਾ ਹੋਇਆ ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ, ਧਨੀਆ ਪਾਊਡਰ, ਅਦਰਕ ਦਾ ਪੇਸਟ ਪਾ ਕੇ ਸਾਰੇ ਮਸਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਹਲਕਾ ਜਿਹਾ ਭੁੰਨ ਲਓ। ਮਸਾਲੇ ਵਿਚ ਹਰੀ ਮਿਰਚ ਅਤੇ ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਪਾ ਕੇ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਭੁੰਨ ਲਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਸਾਲੇ ਵਿਚ ਕਟੇ ਹੋਏ ਟਮਾਟਰ ਅਤੇ ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਪਾ ਕੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਲਓ ਅਤੇ ਟਮਾਟਰ ਦੇ ਨਰਮ ਹੋਣ ਤੱਕ ਪਕਾ ਲਓ। ਕੁਕਰ ਦਾ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਖਤਮ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਕੁਕਰ ਵਿੱਚੋ ਦਾਲ ਕੱਢ ਕੇ ਮਸਾਲੇ ਵਿਚ ਪਾ ਦਿਓ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਲਓ।

Chana Dal TadkaChana Dal Tadka

ਫਿਰ ਇਸ ਵਿਚ ਲਗਭਗ 1/2 ਕਪ ਪਾਣੀ ਪਾ ਕੇ 3 - 4 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਪਕਣ ਦਿਓ। (ਦਾਲ ਨੂੰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਗਾੜਾ ਜਾਂ ਪਤਲਾ ਰੱਖਣਾ ਹੋ ਉਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦਾਲ ਵਿਚ ਪਾਣੀ ਪਾ ਸੱਕਦੇ ਹੋ।) ਦਾਲ ਵਿਚ ਗਰਮ ਮਸਾਲਾ ਅਤੇ ਹਰਾ ਧਨੀਆ ਪਾ ਕੇ ਮਿਲਾ ਲਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਢੱਕ ਕੇ 4 - 5 ਮਿੰਟ ਘੱਟ ਅੱਗ 'ਤੇ ਪਕਣ ਦਿਓ।  5 ਮਿੰਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚੰਗੀ ਗਾੜੀ ਦਾਲ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਦਾਲ ਨੂੰ ਇਕ ਕੌਲੇ ਵਿਚ ਕੱਢ ਲਓ। ਸਵਾਦ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਛੋਲਿਆਂ ਦੀ ਦਾਲ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹੇ - ਜਿਹੇ ਘਿਓ ਅਤੇ ਹਰੇ ਧਨੀਏ ਦੇ ਨਾਲ ਗਾਰਨਿਸ਼ ਕਰ ਕੇ ਗਰਮਾ ਗਰਮ ਨਾਨ, ਰੋਟੀ ਜਾਂ ਚਾਵਲ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰੋਸੋ ਅਤੇ ਮਜੇ ਨਾਲ ਖਾਓ।

Chana Dal TadkaChana Dal Tadka

ਜੇਕਰ ਤੁਸੀ ਭਿੱਜੀ ਹੋਈ ਦਾਲ ਨਹੀਂ ਲੈਣਾ ਚਾਉਂਦੇ ਤਾਂ ਦਾਲ ਨੂੰ ਉਬਾਲਦੇ ਵਕਤ, ਕੁਕਰ ਵਿਚ ਸੀਟੀ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਾਲ ਨੂੰ 15 - 20 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਹੋਰ ਪਕਾ ਲਓ। ਕੁਕਰ ਵਿਚ ਪਾਣੀ ਦਾਲ ਤੋਂ ਕਰੀਬ 1/2 ਇੰਚ ਉੱਤੇ ਤੱਕ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਜਿਆਦਾ ਪਾਣੀ ਨਾ ਪਾਓ। ਤੀਖਾ ਪਸੰਦ ਕਰਣ ਵਾਲੇ ਮਿਰਚ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧਾ ਵੀ ਸੱਕਦੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀ ਪਿਆਜ ਲਸਣ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਜ਼ੀਰਾ ਭੁੰਨਣੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਬਰੀਕ ਕਟੀ ਹੋਈ 4 - 5 ਲਸਣ ਦੀ ਕਲੀਆਂ ਅਤੇ ਬਰੀਕ ਕਟਿਆ ਹੋਇਆ 1 ਪਿਆਜ ਪਾ ਕੇ ਹਲਕਾ ਗੁਲਾਬੀ ਹੋਣ ਤੱਕ ਭੁੰਨੋ ਅਤੇ ਉੱਤੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਢੰਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਤੜਕਾ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਓ। 

SHARE ARTICLE

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਸਬੰਧਤ ਖ਼ਬਰਾਂ

Advertisement

Government School ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਾਪਰਿਆ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਹਾਦਸਾ, ਖ਼ਤਰੇ 'ਚ ਪਈ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ

03 May 2024 10:57 AM

Indira Gandhi ਨੂੰ ਮਾਰਨ ਵਾਲੇ Beant Singh ਦੇ ਬੇਟੇ ਨੇ ਕੀਤੇ ਖ਼ੁਲਾਸੇ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਕੱਟੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਤਾਂ..

03 May 2024 8:34 AM

Congress ਨੂੰ ਕੋਸਣ ਵਾਲੇ ਖੱਬੇਪੱਖੀ ਗਾਂਧੀ ਕਿਵੇਂ ਬਣੇ ਕਾਂਗਰਸੀ? Preneet Kaur ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਵਾਲ਼ੇ ਗਾਂਧੀ ਨੂੰ ਇਸ..

02 May 2024 1:40 PM

ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਨਾਂ 'ਤੇ ਛੁੱਟੀ ਮਨਾਉਣ ਵਾਲਿਓ ਸੁਣ ਲਓ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਦੁੱਖੜੇ "ਸਾਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਨਹੀਂ ਕੰਮ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ

02 May 2024 12:57 PM

Amritpal Singh ਦੀ ਮਾਤਾ ਦਾ Valtoha ਨੂੰ ਮੋੜਵਾਂ ਜਵਾਬ "ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਚੋਣ ਲੜਨ ਬਾਰੇ ਗੱਲ"

02 May 2024 12:29 PM
Advertisement