ਕਣਕ ਨੂੰ ਭਿਗੋ ਕੇ, ਪੀਸ ਕੇ, ਚੀਨੀ ਨੂੰ ਕੈਰਾਮਲਾਇਜ਼ ਕਰ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਇਕ ਦਮ ਵੱਖਰੇ ਸਵਾਦ ਦਾ ਕਣਕ ਦੇ ਦੁੱਧ ਦਾ ਹਲਵਾ ਬਣਾਓ...
ਕਣਕ ਨੂੰ ਭਿਗੋ ਕੇ, ਪੀਸ ਕੇ, ਚੀਨੀ ਨੂੰ ਕੈਰਾਮਲਾਇਜ਼ ਕਰ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਇਕ ਦਮ ਵੱਖਰੇ ਸਵਾਦ ਦਾ ਕਣਕ ਦੇ ਦੁੱਧ ਦਾ ਹਲਵਾ ਬਣਾਓ।
ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮੱਗਰੀ - ਕਣਕ - ½ ਕਪ (100 ਗਰਾਮ), ਘਿਓ - ¾ ਕਪ (150 ਗਰਾਮ), ਚੀਨੀ - 1 ਕਪ ਤੋਂ ਥੋੜ੍ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ (250 ਗਰਾਮ), ਕਾਜੂ - 1/3 ਕਪ (ਬਰੀਕ ਕਟੇ ਹੋਏ), ਇਲਾਚੀ - 5 - 6 (ਦਰਦਰੀ ਕੁੱਟੀ ਹੋਈ)
ਢੰਗ - ਕਣਕ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਾਫ਼ ਕਰ ਕੇ, ਧੋ ਕੇ, ਪਾਣੀ ਵਿਚ 12 ਘੰਟੇ ਲਈ ਭਿਓਂ ਕੇ ਰੱਖੋ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਣਕ ਵਿਚੋਂ ਵਾਧੂ ਪਾਣੀ ਹਟਾ ਦਿਓ। ਕਣਕ ਨੂੰ ਮਿਕਸਰ ਜਾਰ ਵਿਚ ਪਾ ਦਿਓ ਅਤੇ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿਚ ਲੱਗਭੱਗ ½ ਕਪ ਪਾਣੀ ਪਾ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇਕ ਦਮ ਬਰੀਕ ਪੀਸ ਲਓ। ਕਣਕ ਦੇ ਪੇਸਟ ਨੂੰ ਛਲਨੀ ਵਿਚ ਪਾ ਕੇ ਛਾਣ ਲਓ। ਇਸ ਦੇ ਬਚੇ ਹੋਏ ਮੋਟੇ ਪੇਸਟ ਨੂੰ ਇਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਮਿਕਸਰ ਜਾਰ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹੇ - ਜਿਹੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾ ਕੇ ਬਰੀਕ ਪੀਸ ਲਓ। ਇਸ ਪੇਸਟ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਛਾਣ ਲਓ ਅਤੇ ਬਚੇ ਹੋਏ ਕਣਕ ਦੇ ਫਾਈਬਰ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿਓ।
ਕਣਕ ਦਾ ਦੁੱਧ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਲਗਭਗ 1.25 ਕਪ ਪਾਣੀ ਦਾ ਯੂਜ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪੈਨ ਨੂੰ ਗੈਸ ਉੱਤੇ ਰੱਖ ਕੇ ਗਰਮ ਕਰੋ। ਇਸ ਵਿਚ 1 ਚਮਚ ਘਿਓ ਪਾ ਕੇ ਇਸ ਵਿਚ ਬਰੀਕ ਕਟੇ ਹੋਏ ਕਾਜੂ ਪਾ ਕੇ ਮੱਧਮ ਅੱਗ 'ਤੇ ਹਲਕਾ ਜਿਹਾ ਭੁੰਨ ਲਓ। ਕਾਜੂ ਭੁੰਨ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਲੇਟ ਵਿਚ ਕੱਢ ਲਓ। ਹਲਵਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੜਾਹੀ ਗਰਮ ਕਰੋ। ਕੜਾਹੀ ਵਿਚ 1 ਚਮਚ ਘਿਓ ਪਾ ਦਿਓ ਅਤੇ ਚੀਨੀ ਪਾ ਕੇ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲਾਂਦੇ ਹੋਏ ਚੀਨੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਖੁਰਨ ਤੱਕ ਤੇਜ਼ ਅੱਗ 'ਤੇ ਪਕਾ ਲਓ। ਚੀਨੀ ਦੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੁਰਨ ਉੱਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਗੋਲਡਨ ਰੰਗ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰ ਕੇ ਬਰਤਨ ਨੂੰ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਢਕਦੇ ਹੋਏ ਚਾਸ਼ਨੀ ਵਿਚ 1.25 ਕਪ ਪਾਣੀ ਪਾ ਦਿਓ। ਫਿਰ ਤੋਂ ਗੈਸ ਆਨ ਕਰ ਕੇ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਚੀਨੀ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਘੁਲ ਜਾਣ ਤੱਕ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲਾਂਦੇ ਹੋਏ ਪਕਾਉਣਾ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਚੀਨੀ ਦੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਘੱਟ ਅੱਗ ਕਰਕੇ ਚਾਸ਼ਨੀ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹੀ - ਥੋੜ੍ਹੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਕਣਕ ਦਾ ਦੁੱਧ ਪਾਉਂਦੇ ਜਾਓ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲਾਂਦੇ ਹੋਏ ਮਿਕਸ ਕਰਦੇ ਰਹੋ ਤਾਂਕਿ ਇਸ ਵਿਚ ਗੁਠਲੀਆਂ ਨਾ ਪੈਣ। ਗੈਸ ਮੱਧਮ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਗਾੜਾ ਹੋਣ ਤੱਕ ਪਕਾ ਲਓ।
ਇਸ ਵਿਚ 1 ਵੱਡਾ ਚਮਚ ਘਿਓ ਪਾਓ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪਕਾਉਂਦੇ ਰਹੋ। ਹਲਵੇ ਵਿਚ ਘਿਓ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਪਾਉਂਦੇ ਰਹੋ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਹਲਵਾ ਘਿਓ ਸੋਖਨਾ ਬੰਦ ਨਾ ਕਰ ਦੇਵੇ ਮਤਲਬ ਕਿ ਹਲਵਾ ਘਿਓ ਛੱਡਣ ਲੱਗੇ। ਹਲਵੇ ਦੇ ਘਿਓ ਛੱਡਣ ਉੱਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਭੁੰਨੇ ਹੋਏ ਕਾਜੂ ਦੇ ਟੁਕੜੇ ਅਤੇ ਇਲਾਚੀ ਪਾਊਡਰ ਪਾ ਕੇ ਮਿਕਸ ਕਰ ਦਿਓ। ਹਲਵਾ ਅੱਛਾ ਗਾੜ੍ਹਾ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਅਤੇ ਹਲਵੇ ਵਿਚੋਂ ਚੰਗੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਆਉਣ ਉੱਤੇ ਹਲਵਾ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ ਅਤੇ ਹਲਵੇ ਨੂੰ ਕੌਲੇ ਵਿਚ ਕੱਢ ਲਓ। ਤੁਸੀ ਚਾਹੋ ਤਾਂ ਇਸ ਹਲਵੇ ਨੂੰ ਪਲੇਟ ਵਿਚ ਪਾ ਕੇ ਜਮਾ ਕੇ ਬਰਫੀ ਦੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੱਟ ਕੇ ਵੀ ਖਾ ਸੱਕਦੇ ਹੋ। ਹਲਵੇ ਨੂੰ ਕਾਜੂ ਨਾਲ ਗਾਰਨਿਸ਼ ਕਰੋ ਅਤੇ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਕਣਕ ਦੇ ਦੁੱਧ ਦੇ ਹਲਵੇ ਨੂੰ ਗਰਮਾ ਗਰਮ ਪਰੋਸੋ ਅਤੇ ਖਾਓ। ਹਲਵੇ ਨੂੰ ਫਰਿੱਜ ਵਿਚ ਰੱਖ ਕੇ ਤੁਸੀ 5 - 6 ਦਿਨ ਤੱਕ ਖਾਣ ਵਿਚ ਵਰਤੋ ਕਰ ਸੱਕਦੇ ਹੋ।
ਸੁਝਾਅ - ਚੀਨੀ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਘੱਟ ਜਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੈ ਸੱਕਦੇ ਹੋ। ਚਾਸ਼ਨੀ ਵਿਚ ਪਾਣੀ ਪਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਕੜਾਹੀ ਨੂੰ ਢਕ ਜਰੂਰ ਲਓ ਕਿਉਂਕਿ ਚਾਸ਼ਨੀ ਵਿਚ ਪਾਣੀ ਪਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਛਿੱਟੇ ਪੈ ਸੱਕਦੇ ਹਨ। ਹਲਵਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੋਟੇ ਤਲੇ ਦੀ ਕੜਾਹੀ ਦੀ ਹੀ ਵਰਤੋ ਕਰੋ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਾਨ ਸਟਿਕ ਕੜਾਹੀ ਦਾ ਯੂਜ ਨਾ ਕਰੋ।