ਘਰ ਬੈਠੇ ਬਣਾਓ ਇਸ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਰੁਮਾਲੀ ਰੋਟੀ
Published : Jun 22, 2018, 12:27 pm IST
Updated : Jun 22, 2018, 6:00 pm IST
SHARE ARTICLE
Make Delicious Rumali Roti at Home
Make Delicious Rumali Roti at Home

ਰੱਮ ਸ਼ਬਦ ਦਾ ਅਰਥ ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿਚ ਰੁਮਾਲ ਹੈ ਤੇ ਰੁਮਾਲੀ ਰੋਟੀ ਦੇ ਨਾਮ ਦਾ ਅਰਥ ਵੀ ਰੁਮਾਲ ਦੀ ਬਣਤਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ....

ਰੱਮ ਸ਼ਬਦ ਦਾ ਅਰਥ ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿਚ ਰੁਮਾਲ ਹੈ ਤੇ ਰੁਮਾਲੀ ਰੋਟੀ ਦੇ ਨਾਮ ਦਾ ਅਰਥ ਵੀ ਰੁਮਾਲ ਦੀ ਬਣਤਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ ਵਿਚ ਇਸ ਨੂੰ ਲਮਬੋਰੋਤੀ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲਾਮਬੋ ਦਾ ਅਰਥ ਪੰਜਾਬੀ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਲੰਮਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਕੈਰੇਬੀਅਨ ਵਿਚ ਦੋਸਤੀ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਰੋਟੀ ਬਹੁਤ ਪਤਲੀ ਅਤੇ ਕੋਮਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੁਮਾਲ ਵਾਂਗ ਲਪੇਟਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਰੁਮਾਲੀ ਰੋਟੀ ਬਣਾਵਟ ਤੇ ਦੇਖਣ ਵਿਚ ਵੱਡੇ ਅਕਾਰ ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।

rumali rotiRumali Roti

ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਰੁਮਾਲੀ ਰੋਟੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਉਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਆਟੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਸ ਜਾਂ ਪੰਦਰਾਂ ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਗੁਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੁਸੀਂ ਮੁਲਾਇਮ ਰੁਮਾਲੀ ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਲੋਹੇ ਦੀ ਕੜਾਹੀ ਦੀ ਵਰਤੋ ਕਰੋ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਜਲਦੀ ਗਰਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਰੋਟੀ ਦਾ ਰੰਗ ਵੀ ਇਕ  ਸਮਾਨ ਰਹੇਗਾ। ਰੁਮਾਲੀ ਰੋਟੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਿਧੀ - ਆਟੇ, ਮੈਦੇ, ਨਮਕ ਅਤੇ ਮਿੱਠਾ ਸੋਡੇ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਲਓ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਇਕ  ਛਾਲਨੀ ਨਾਲ ਛਾਣ ਲਵੋ।

rotiRoti

ਹੁਣ ਆਟੇ ਵਿਚ ਤੇਲ ਪਾ ਕੇ ਥੋੜ੍ਹਾ- ਥੋੜ੍ਹਾ ਪਾਣੀ ਪਾਓ ਅਤੇ ਮੁਲਾਇਮ ਤੇ ਲਚਕੀਲਾ ਹੋਣ ਤਕ ਆਟੇ ਨੂੰ ਗੁਨੋ। ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਮੁਲਾਇਮ ਕਪੜੇ ਵਿਚ ਢੱਕ ਕੇ  ½ ਘੰਟੇ ਲਈ ਰੱਖ ਦਵੋ। ਹੁਣ ਆਟੇ ਦੇ ਛੋਟੇ - ਛੋਟੇ ਗੋਲੇ ਬਣਾਓ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚਪਾਤੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੱਗ ਭੱਗ 12” ਡਾਇਮੀਟਰ ਦੇ ਗੋਲੇ ਦੇ ਆਕਾਰ ਦੇ ਬਣਾਓ। ਇਹ ਗੋਲੇ ਆਪਣੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਆਟੇ ਤੋਂ ਬਣਾਉਣੇ ਹਨ। ਇਹ ਗੋਲੇ ਠੰਡ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ । ਹੁਣ ਗੈਸ ਉੱਤੇ ਤਵਾ ਗਰਮ ਕਰੋ। ਰੁਮਾਲੀ ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਤਵੇ ਉੱਤੇ ਪਾਓ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਕਾਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਰੁਮਾਲ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੋੜੋ।

chpatiChapati

ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅੰਤ ਵਿਚ ਗਰਮਾ ਗਰਮ ਰੁਮਾਲੀ ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਕੜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰੋਸੋ। ਰੁਮਾਲੀ ਰੋਟੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਕੁਝ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਣਾ ਬਹੁਤ ਜਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਨਾਲ ਤੁਸੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਚੰਗੀ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਰੁਮਾਲੀ ਰੋਟੀ ਬਣਾ ਸਕੋਗੇ। ਆਟਾ ਮੁਲਾਇਮ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ,ਕਿਉਂਕਿ ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਸੋਖੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਰੋਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।

rumali tasty rotiRumali Tasty Roti

ਰੁਮਾਲੀ ਰੋਟੀ ਲਈ ਤਵਾ ਇੱਕ ਦਮ ਗਰਮ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਠੰਡੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਹੀ ਰੋਲ ਕਰਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਰੁਮਾਲੀ ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅੱਗ ਉੱਤੇ ਹੀ ਪਕਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੜਕ ਨਾ ਹੋ ਜਾਵੇ । ਰੁਮਾਲੀ ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਮੋੜ ਕੇ ਰਸੋਈ ਘਰ ਦੇ ਪੇਪਰ ਜਾਂ ਕੱਪੜੇ ਵਿਚ ਤੁਸੀਂ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਨਰਮ ਰਹੇਗੀ ।

Location: India, Chandigarh

SHARE ARTICLE

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਸਬੰਧਤ ਖ਼ਬਰਾਂ

Advertisement

ਦਿਲਰੋਜ਼ ਦੀ ਕਾਤਲ ਨੂੰ ਫ਼ਾਂਸੀ ਦੀ ਸਜ਼ਾ, ਆਖ਼ਿਰਕਾਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਇਨਸਾਫ਼

18 Apr 2024 2:54 PM

ਦਿਲਰੋਜ਼ ਦੀ ਕਾਤਲ ਨੂੰ ਫਾਂ.ਸੀ ਦੀ ਸਜਾ, ਇਨਸਾਫ਼ ਮਗਰੋਂ ਕੋਰਟ ਬਾਹਰ ਫੁੱਟ ਫੁੱਟ ਰੋਏ ਮਾਪੇ,ਦੇਖੋ ਮੌਕੇ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ

18 Apr 2024 2:43 PM

Today Kharar News: ਪੱਕੀ ਕਣਕ ਨੂੰ ਲੱਗੀ ਭਿਆਨਕ ਅੱਗ, ਕਿਸਾਨ ਨੇ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਠੇਕੇ ‘ਤੇ ਲਈ ਸੀ ਜ਼ਮੀਨ

18 Apr 2024 12:13 PM

ULO Immigration ਵਾਲੇ ਤਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਬੁਲਾ ਕੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਜਾਣ ਲਈ ਕਰ ਰਹੇ ਗਾਈਡ

18 Apr 2024 12:00 PM

Big Breaking : ਰਮਿੰਦਰ ਆਵਲਾ ਛੱਡਣਗੇ ਕਾਂਗਰਸ! ਵਿਜੇ ਸਾਂਪਲਾ ਵੀ ਛੱਡ ਸਕਦੇ ਨੇ ਭਾਜਪਾ?

18 Apr 2024 11:23 AM
Advertisement