ਤੁਸੀਂ ਆਲੂ ਦੇ ਸਮੋਸੇ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਵਾਰ ਖਾਦੇ ਹੋਣਗੇ ਪਰ ਇਸ ਵਾਰ ਪਿਆਜ਼ ਦੇ ਸਮੋਸੇ ਖਾ ਕੇ ਦੇਖੋ। ਇਹ ਖਾਣ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਸਵਾਦ ਅਤੇ ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ....
ਤੁਸੀਂ ਆਲੂ ਦੇ ਸਮੋਸੇ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਵਾਰ ਖਾਦੇ ਹੋਣਗੇ ਪਰ ਇਸ ਵਾਰ ਪਿਆਜ਼ ਦੇ ਸਮੋਸੇ ਖਾ ਕੇ ਦੇਖੋ। ਇਹ ਖਾਣ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਸਵਾਦ ਅਤੇ ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਇਕ ਵਾਰ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਰ ਕੋਈ ਇਸ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਖਾਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖੇਗਾ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਿਆਜ਼ ਦੇ ਸਮੋਸੇ ਬਣਾਓ ਦੀ ਵਿਧੀ ਦਸਾਂਗੇ। ਸਮੱਗਰੀ : ਕਣਕ ਦਾ ਆਟਾ - 180 ਗ੍ਰਾਮ , ਮੈਦਾ - 180 ਗ੍ਰਾਮ, ਚੀਨੀ ਪਾਊਡਰ - ਢੇਡ ਚਮਚ, ਤੇਲ - 2 ਚਮਚ , ਪਾਣੀ - 220 ਮਿ.ਲੀ।
ਸਟਫਿੰਗ ਦੇ ਲਈ : ਪਿਆਜ -150 ਗ੍ਰਾਮ , ਚਿੜਵਾ - 80 ਗ੍ਰਾਮ, ਪੈਪਰਿਕਾ -1 ਚਮਚ , ਗਰਮ ਮਸਾਲਾ - ਢੇਡ ਚਮਚ,ਅਮਚੂਰ - ਢੇਡ ਚਮਚ, ਨਮਕ - ਇਕ ਚਮਚ ,ਅਦਰਕ - 1 ਚਮਚ, ਧਨਿਆ - 2 ਚਮਚ।ਮੈਦਾ ਪੇਸਟ ਦੇ ਲਈ : ਮੈਦਾ - 30 ਗ੍ਰਾਮ, ਪਾਣੀ - 60 ਮਿ.ਲੀ। ਵਿਧੀ : ਬਰਤਨ ਵਿਚ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਪਾ ਕੇ ਸਾਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਾਓ। ਹੁਣ ਆਟੇ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਪਾਣੀ ਪਾ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੁੰਨ ਲਉ। ਦਸ ਮਿੰਟ ਤਕ ਇਸ ਨੂੰ ਇਕ ਪਾਸੇ ਰੱਖ ਦਿਓ।
ਇਕ ਛੋਟੇ ਬਰਤਨ ਵਿਚ 30 ਗ੍ਰਾਮ ਮੈਦਾ ਲੈ ਕੇ ਉਸ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਪਾਣੀ ਪਾ ਕੇ ਉਸ ਦਾ ਗਾੜਾ ਘੋਲ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਵੋ ਅਤੇ ਇਕ ਪਾਸੇ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਹੁਣ ਗੁੰਨੇ ਹੋਏ ਆਟੇ ਵਿਚੋਂ ਕੁੱਝ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਦਾ ਪੇੜਾ ਬਣਾ ਲਵੋ ਅਤੇ ਵੇਲਣੇ ਦੇ ਨਾਲ ਵੇਲ ਲਵੋ। ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ ਆਇਤਾਕਾਰ ਤਿਰਸ਼ੇ ਵਿਚ ਕੱਟ ਕੇ ਤਵੇ ਤੇ ਦੋ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਦੋਨਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੇਕ ਲੱਗਣ ਦਵੋ।
ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਸਮੋਸੇ ਦੇ ਸਰੂਪ ਵਿਚ ਰੋਲ ਕਰ ਕੇ ਇਸ ਵਿਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਮਸਾਲਾ ਭਰੋ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਮੈਦੇ ਦਾ ਪੇਸਟ ਲਗਾ ਕੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬੰਦ ਕਰੋ। ਕੜਾਹੀ ਵਿਚ ਤੇਲ ਗਰਮ ਕਰ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਨਹਰੀ ਭੂਰਾ ਹੋਣ ਤੱਕ ਤਲੋ। ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ ਇਕ ਟਿਸ਼ੂ ਪੇਪਰ ਤੇ ਉਤਾਰ ਲਵੋ ਤਾਂਕਿ ਸਮੋਸਿਆਂ ਦਾ ਵਾਧੂ ਤੇਲ ਸੋਖਿਆ ਜਾਵੇ। ਸਮੋਸੇ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਕੇਚਅਪ ਜਾਂ ਸੌਸ ਅਤੇ ਹਰੀ ਚਟਨੀ ਨਾਲ ਵੀ ਸਰਵ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।