ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਦਹੀ ਭੱਲਾ ਇਕ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰੀ ਚਾਟ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਦਹੀ, ਉੜਦ ਦਾਲ ਅਤੇ ਕੁੱਝ ਚਟਪਟੇ ਮਸਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ...
ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਦਹੀ ਭੱਲਾ ਇਕ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰੀ ਚਾਟ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਦਹੀ, ਉੜਦ ਦਾਲ ਅਤੇ ਕੁੱਝ ਚਟਪਟੇ ਮਸਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਰਿਕੋਟਾ ਦਹੀ ਭੱਲਾ ਰੇਸਿਪੀ ਦੱਸ ਰਹੇ ਹੈ। ਇਸ ਰੇਸਿਪੀ ਵਿੱਚ ਅਖ਼ਰੋਟ ਅਤੇ ਰਿਕੋਟਾ ਚੀਜ ਦੀ ਸਟਫਿੰਗ ਦੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਰਿਕੋਟਾ ਦਹੀ ਭੱਲਾ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ - ਭੱਲੇ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ : ਸਟਫਿੰਗ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ : - 120 ਗਰਾਮ ਉੜਦ ਦਾਲ, 70 ਗਰਾਮ ਰਿਕੋਟਾ ਚੀਜ਼, 60 (ਮਿਲੀ.) ਪਾਣੀ, 20 ਗਰਾਮ ਅਖ਼ਰੋਟ, 10 ਗਰਾਮ ਲੂਣ, ਤਲਣ ਲਈ ਤੇਲ, ਟਾਪਿੰਗ ਦੇ ਲਈ : ਗਾਰਨਿਸ਼ਿੰਗ ਦੇ ਲਈ : - 25 (ਮਿਲੀ.), ਪੁਦੀਨੇ ਦੀ ਚਟਨੀ, ਅਨਾਰ 30 (ਮਿਲੀ.), ਇਮਲੀ ਅਤੇ ਖਜੂਰ ਦੀ ਚਟਨੀ, ਪੋਟੈਟੋ ਸੱਲੀ, 60 (ਮਿਲੀ), ਦਹੀ (ਮਿੱਠੀ)
ਰਿਕੋਟਾ ਦਹੀ ਭੱਲਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਿਧੀ - ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉੜਦ ਦਾਲ ਨੂੰ ਧੋ ਕੇ 30 ਤੋਂ 40 ਮਿੰਟ ਲਈ ਭਿਗੋ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਹੁਣ ਦਾਲ ਦਾ ਪਾਣੀ ਕੱਢ ਲਉ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮਿਕਸੀ ਵਿਚ ਪਾ ਕੇ ਪੀਸ ਲਉ, ਇਸ ਨਾਲ ਇਕ ਸਮੂਦ ਬੈਟਰ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਉ। ਫਿਰ ਇਸ ਬੈਟਰ ਨੂੰ ਇਕ ਬਰਤਨ ਵਿਚ ਪਲਟ ਕੇ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਨਾਲ ਫੇਂਟੇ ਤਾਂਕਿ ਬੈਟਰ ਫੁਲ ਜਾਵੇ। ਫਿਰ ਇਸ ਵਿਚ ਸਵਾਦਾਨੁਸਾਰ ਲੂਣ ਪਾ ਕੇ ਮਿਲਾਓ। ਲੇਕਿਨ ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ ਕੇ ਬੈਟਰ ਨੂੰ ਲੂਣ ਪਾ ਕੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਰ ਲਈ ਨਾ ਰੱਖੋ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਬੈਟਰ ਪਾਣੀ ਛੱਡ ਦੇਵੇਗਾ।
ਹੁਣ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਹੱਥ ਗਿੱਲਾ ਕਰ ਕੇ ਛੋਟੇ - ਛੋਟੇ ਵੜਾ ਬਣਾਉਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੋ, ਹੁਣ ਇਸ ਵਿਚ ਰਿਕੋਟਾ ਅਤੇ ਅਖ਼ਰੋਟ ਦੀ ਸਟਫਿੰਗ ਕਰੋ। ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਕ - ਇਕ ਕਰ ਕੇ ਗਰਮ ਤੇਲ ਵਿਚ ਪਾਓ। ਫਿਰ ਅੱਗ ਨੂੰ ਮੀਡਿਅਮ ਕਰ ਕੇ ਵੜਿਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਚ - ਵਿਚ ਚਲਾਂਦੇ ਰਹੇ। ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗੋਲਡਨ ਬਰਾਉਨ ਹੋਣ ਤੱਕ ਫਰਾਈ ਕਰੋ। ਫਿਰ ਵੜਿਆਂ ਨੂੰ ਤੇਲ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਲਓ ਅਤੇ ਕਿਚਨ ਟਾਵਲ ਉੱਤੇ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਹੁਣ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੜਿਵਾਂ ਨੂੰ ਗੁਨਗਨੇ ਲੂਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਪਾ ਦਿਓ। ਫਿਰ ਸਾਰੇ ਵੜੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡੁਬ ਜਾਣ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 5 ਮਿੰਟ ਲਈ ਭੱਜਣ ਦਿਓ ਤਾਂਕਿ ਉਹ ਪਾਣੀ ਸੋਖ ਲਵੇਂ। ਫਿਰ ਵੜਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਲਉ ਅਤੇ ਦੋਨਾਂ ਹਥੇਲੀਆਂ ਦੇ ਵਿਚ ਰੱਖ ਕੇ ਨਚੋੜ ਲਉ ਤਾਂਕਿ ਵਾਧੂ ਪਾਣੀ ਨਿਕਲ ਜਾਵੇ। ਹੁਣ ਇਕ ਸਰਵਿੰਗ ਪਲੇਟ ਵਿਚ 3 - 4 ਵੜਾ ਰੱਖੋ ਅਤੇ ਇਸ ਉੱਤੇ ਫੇਂਟੀ ਹੋਈ 3 - 4 ਵੱਡੇ ਚਮਚ ਦਹੀ ਪਾਓ। ਹੁਣ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਮਲੀ ਦੀ ਚਟਨੀ ਅਤੇ ਹਰੀ ਚਟਨੀ ਦਹੀ ਦੇ ਉੱਤੇ ਪਾਓ। ਅੰਤ ਵਿਚ ਅਨਾਰ, ਸੇਵ ਅਤੇ ਹਰਾ ਧਨੀਆ ਪਾ ਕੇ ਗਾਰਨਿਸ਼ ਕਰੋ।