ਆਲੂਆਂ ਨੂੰ ਫਰਿੱਜ 'ਚ ਰਖਣ ਨਾਲ ਹੁੰਦੈ ਕੈਂਸਰ
Published : Oct 25, 2018, 1:35 pm IST
Updated : Oct 25, 2018, 1:35 pm IST
SHARE ARTICLE
Dont keep potatoes in refrigerator
Dont keep potatoes in refrigerator

ਖਾਣ - ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਬਚਾ ਕੇ ਰੱਖਣ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫਰਿੱਜ ਵਿਚ ਰੱਖ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।  ਕਿਚਨ ਗੈਜੇਟ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੇਖੋ ਤਾਂ...

ਖਾਣ - ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਬਚਾ ਕੇ ਰੱਖਣ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫਰਿੱਜ ਵਿਚ ਰੱਖ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਕਿਚਨ ਗੈਜੇਟ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੇਖੋ ਤਾਂ ਫਰਿੱਜ ਬੇਹੱਦ ਕੰਮ ਦੀ ਚੀਜ਼ ਹੈ ਜੋ ਖਾਣ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਕਰ ਰੱਖਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖਾਣ ਨੂੰ ਬਰਬਾਦ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ ਪਰ ਫਰਿੱਜ ਦਾ ਠੰਡਾ ਤਾਪਮਾਨ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੁੱਦੇ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ।  ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਹਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਖਾਣ - ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭੁੱਲ ਨਾਲ ਵੀ ਫਰਿੱਜ ਵਿਚ ਨਹੀਂ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਹੈ ਆਲੂ, ਅਖੀਰ ਕਿਉਂ ਆਲੂ ਨੂੰ ਫਰਿੱਜ ਵਿਚ ਨਹੀਂ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਾਣੋ।

PotatoesPotatoes

ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਆਲੂ ਨੂੰ ਫਰਿੱਜ ਵਿਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਫਰਿੱਜ ਦਾ ਠੰਡਾ ਤਾਪਮਾਨ ਆਲੂ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਸਟਾਰਚ ਨੂੰ ਸ਼ੂਗਰ ਵਿਚ ਬਦਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ੂਗਰ ਅੱਗੇ ਫਿਰ ਰਿਐਕਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਕ ਖਤਰਨਾਕ ਕੈਮਿਕਲ ਵਿਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੈਂਸਰ ਹੋਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਫੂਡ ਸਟੈਂਡਰਡ ਏਜੰਸੀ ਵਲੋਂ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਇਕ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਫਰਿੱਜ ਵਿਚ ਰੱਖੇ ਆਲੂ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਬੇਕ ਜਾਂ ਫਰਾਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਆਲੂ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਸ਼ੂਗਰ ਕੰਟੈਂਟ ਆਲੂ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਐਮਿਨੋ ਐਸਿਡ ਐਸਪਰੈਗਿਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਕਸ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨਤੀਜੇ ਵਲੋਂ ਐਕਰਾਈਲਾਮਾਈਡ ਨਾਮ ਦਾ ਕੈਮਿਕਲ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਲਗਦਾ ਹੈ। 

PotatoesPotatoes

ਅਮੈਰੀਕਨ ਕੈਂਸਰ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੀਆਂ ਮੰਨੀਏ ਤਾਂ ਉਂਜ ਖਾਦ ਪਦਾਰਥ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਸਟਾਰਚ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਉਹ ਫ੍ਰਾਇੰਗ, ਰੋਸਟਿੰਗ ਜਾਂ ਬੇਕਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵੱਧ ਤਾਪਮਾਨ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਤੱਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਐਕਰਾਈਲਾਮਾਈਡ ਨਾਮ ਦਾ ਕੈਮਿਕਲ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕੈਮਿਕਲ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਪੇਪਰ ਬਣਾਉਣ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਕਪੜਿਆਂ ਨੂੰ ਡਾਈ ਕਰਨ ਵਿਚ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਾਲ 2002 ਵਿਚ ਐਕਰਾਈਲਾਮਾਈਡ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਈ ਅਧਿਐਨ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਇਹ ਗੱਲ ਨਿਕਲ ਕੇ ਆਈ ਹੈ ਕਿ

PotatoesPotatoes

ਉਂਜ ਲੋਕ ਜੋ ਵੱਧ ਤਾਪਮਾਨ 'ਤੇ ਪੱਕੇ ਸਟਾਰਚ ਵਾਲੇ ਖਾਦ ਪਦਾਰਥ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਵੱਖ - ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਹੋਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਵੀ ਵੱਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਮੈਰੀਕਨ ਕੈਂਸਰ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੀਆਂ ਮੰਨੀਏ ਤਾਂ ਆਲੂ ਨੂੰ ਫਰਿੱਜ ਵਿਚ ਭੁੱਲ ਨਾਲ ਵੀ ਨਹੀਂ ਰੱਖੋ ਸਗੋਂ ਆਲੂ ਨੂੰ ਇਕੋ ਜਿਹੇ ਰੂਮ ਟੈਂਪਰੇਚਰ 'ਤੇ ਕਿਸੇ ਸੁਕੀ ਜਗ੍ਹਾ 'ਤੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹਿਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਆਲੂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੱਧ ਤਾਪਮਾਨ 'ਤੇ ਪਕਾਉਣ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਣਾ ਚਾਹਿਦਾ ਹੈ। 

ਫੂਡ ਐਕਸਪਰਟਸ ਅਤੇ ਸ਼ੇਫਸ ਦੀਆਂ ਮੰਨੀਏ ਤਾਂ ਆਲੂ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਛਿੱਲ ਕੇ 15 ਤੋਂ 30 ਮਿੰਟ ਲਈ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਭਿਓਂ ਕੇ ਰੱਖ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਜਨਾਲ ਆਲੂ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਸ ਵਿੱਚ ਐਕਰਾਈਲਾਮਾਈਡ ਕੈਮਿਕਲ ਬਣਨ ਦਾ ਸ਼ੱਕ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

SHARE ARTICLE

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਸਬੰਧਤ ਖ਼ਬਰਾਂ

Advertisement

Roaways Bus Update : Chandigarh 'ਚ Punjab ਦੀਆਂ Buses ਦੀ No-Entry, ਖੜਕ ਗਈ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ CTU ਨਾਲ!

24 Apr 2024 1:08 PM

'AAP ਦੇ 13-0 ਦਾ ਮਤਲਬ - 13 ਮਰਦ ਉਮੀਦਵਾਰ ਅਤੇ 0 ਔਰਤਾਂ'

24 Apr 2024 12:14 PM

Amritsar News: ਕੰਡਮ ਹੋਏ ਘੜੁੱਕੇ 'ਤੇ ਪਈ 28 ਕੁਇੰਟਲ ਤੂੜੀ, ਨਾਕੇ ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ Police ਵਾਲੇ ਵੀ ਰਹਿ ਗਏ ਹੈਰਾਨ..

24 Apr 2024 10:59 AM

Karamjit Anmol Latest Interview- ਦਿਲ ਬਹਿਲਾਨੇ ਕੇ ਲਿਏ ਖਿਆਲ ਅੱਛਾ ਹੈ ਗਾਲਿਬ | Latest Punjab News

24 Apr 2024 9:33 AM

Big Breaking: ਸਾਂਪਲਾ ਪਰਿਵਾਰ 'ਚ ਆਪ ਨੇ ਲਾਈ ਸੰਨ, ਦੇਖੋ ਕੌਣ ਚੱਲਿਆ 'ਆਪ' 'ਚ, ਵੇਖੋ LIVE

24 Apr 2024 9:10 AM
Advertisement