ਘਰ ਵਿਚ ਬਣਾਓ ਆਂਡਾ ਰਹਿਤ ਚਾਕਲੇਟ ਸਪੰਜ ਕੇਕ  
Published : Jul 22, 2018, 12:27 pm IST
Updated : Jul 22, 2018, 12:27 pm IST
SHARE ARTICLE
Eggless Chocolate Cake
Eggless Chocolate Cake

ਜਨਮਦਿਨ ਜਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੇਕ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਅਧੂਰੇ ਲੱਗਦੇ ਹਨ। ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਕਈ ਫਲੇਵਰ ਦੇ ਕੇਕ ਮਿਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਕੇਕ ਵਿਚ ਸਵਾਦ ਦੇ...

ਜਨਮਦਿਨ ਜਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੇਕ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਅਧੂਰੇ ਲੱਗਦੇ ਹਨ। ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਕਈ ਫਲੇਵਰ ਦੇ ਕੇਕ ਮਿਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਕੇਕ ਵਿਚ ਸਵਾਦ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਪਿਆਰ ਵੀ ਛੁਪਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਵਾਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖਾਸ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਘਰ ਵਿਚ ਕੇਕ ਬਣਾਓ ਅਤੇ ਸਭ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ਉੱਤੇ ਮੁਸਕਾਨ ਲੈ ਆਓ ਜੀ।  

Eggless Chocolate CakeEggless Chocolate Cake

ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮੱਗਰੀ - ਮੈਦਾ - 2 ਕਪ, ਮੱਖਣ -  ½ ਕਪ, ਚੀਨੀ ਪਾਊਡਰ - 1/2 ਕਪ, ਕੋਕੋ ਪਾਊਡਰ - 1/2 ਕਪ, ਦੁੱਧ - 1 ਕਪ, ਕੰਡੇਂਸਡ ਮਿਲਕ - 1/2 ਕਪ, ਬੇਕਿੰਗ ਪਾਊਡਰ - 1.5 ਛੋਟਾ ਚਮਚ, ਬੇਕਿੰਗ ਸੋਡਾ - 1/2 ਛੋਟਾ ਚਮਚ

Eggless Chocolate CakeEggless Chocolate Cake

ਢੰਗ  - ਐਗਲੈਸ ਚਾਕਲੇਟ ਸਪੰਜ ਕੇਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੁਆਤ ਕਰੋ ਬੈਟਰ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਕ ਕੌਲੇ ਵਿਚ ਮੈਦਾ ਲਓ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਬੇਕਿੰਗ ਪਾਊਡਰ, ਬੇਕਿੰਗ ਸੋਡਾ  ਅਤੇ ਕੋਕੋ ਪਾਊਡਰ ਪਾ ਕੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾ ਲਓ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਛਲਨੀ ਵਿਚ 2 ਵਾਰ ਛਾਣ ਲਓ ਤਾਂਕਿ ਇਹ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਕਸ ਹੋ ਜਾਵੇ। ਇਕ ਕੌਲੇ ਵਿਚ ਹਲਕਾ ਜਿਹਾ ਪਿਘਲਾਇਆ ਹੋਇਆ ਮੱਖਣ ਅਤੇ ਚੀਨੀ ਪਾਊਡਰ ਪਾ ਕੇ ਚਮਚੇ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਫੈਂਟ ਲਓ।

eggless chocolate makeupEggless Chocolate Cake

ਇਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੰਡੇਂਸਡ ਮਿਲਕ ਪਾ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਤੱਕ ਖੂਬ ਫੈਂਟ ਲਓ। ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਕਸ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਦੁੱਧ ਪਾ ਕੇ ਮਿਕਸ ਕਰ ਲਓ। ਫਿਰ ਇਸ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹਾ - ਥੋੜ੍ਹਾ ਮੈਦਾ, ਕੋਕੋ ਪਾਊਡਰ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹਾ - ਥੋੜ੍ਹਾ ਦੁੱਧ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਣ ਤੱਕ ਮਿਲਾ ਲਓ। ਕੇਕ ਲਈ ਬੈਟਰ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੈ।  

eggless chocolate makeupEggless Chocolate Cake

ਕੇਕ ਕੰਟੇਨਰ ਚਿਕਣਾ ਕਰੋ - ਕੇਕ ਦੇ ਕੰਟੇਨਰ ਦੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਮੱਖਣ ਲਗਾ ਕੇ ਚਿਕਣਾ ਕਰ ਲਓ। ਨਾਲ ਹੀ ਕੰਟੇਨਰ ਦੇ ਸਾਈਜ ਦੇ ਗੋਲ ਬਟਰ ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਵੀ ਮੱਖਣ ਨਾਲ ਚਿਕਣਾ ਕਰ ਲਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕੰਟੇਨਰ ਵਿਚ ਲਗਾ ਦਿਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੰਟੇਨਰ ਵਿਚ ਕੇਕ ਦਾ ਬੈਟਰ ਪਾ ਦਿਓ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਰ ਨੂੰ ਹਿਲਾ ਕੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਇਕ ਸਾਰ ਕਰ ਲਓ। 

eggless chocolate makeupEggless Chocolate Cake

ਕੇਕ ਬੇਕ ਕਰੋ - ਓਵਨ ਨੂੰ 180 ਡਿਗਰੀ ਸੇਂਟੀਗਰੇਡ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰੀ -ਹੀਟ ਕਰ ਲਓ, ਕੇਕ ਦੇ ਕੰਟੇਨਰ ਨੂੰ ਓਵਨ ਦੀ ਵਿਚ ਵਾਲੀ ਰੈਕ ਉਤੇ ਰੱਖੋ ਅਤੇ 25 ਮਿੰਟ ਲਈ ਇਸ ਤਾਪਮਾਨ ਉੱਤੇ ਕੇਕ ਨੂੰ ਬੇਕ ਕਰਣ ਲਈ ਸੈਟ ਕਰ ਦਿਓ ਅਤੇ ਕੇਕ ਨੂੰ ਬੇਕ ਹੋਣ ਦਿਓ। 25 ਮਿੰਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਕ ਨੂੰ ਕੱਢ ਕੇ ਚੈਕ ਕਰੋ। ਕੇਕ ਜੇਕਰ ਅਜੇ ਨਹੀਂ ਬਣਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ 10 ਮਿੰਟ ਲਈ 170 ਡਿਗਰੀ ਸੇਂਟੀਗਰੇਡ ਉੱਤੇ ਬੇਕ ਕਰ ਲਓ। ਕੇਕ ਚੈਕ ਕਰੋ, ਕੇਕ ਵਿਚ ਚਾਕੂ ਲਗਾਓ ਅਤੇ ਵੇਖੋ ਜੇਕਰ ਕੇਕ ਚਾਕੂ ਦੀ ਨੋਕ ਨਾਲ ਚਿਪਕ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਕੇਕ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।

eggless chocolate makeupEggless Chocolate Cake

ਕੇਕ ਨੂੰ ਥੋਡਾ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਦਿਓ। ਕੇਕ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਕੇਕ ਦੇ ਠੰਡੇ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਚਾਕੂ ਨੂੰ ਕੇਕ ਦੇ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਚਲਾ ਕੇ ਕੰਟੇਨਰ ਤੋਂ ਵੱਖ ਕਰ ਲਓ। ਫਿਰ, ਇਕ ਪਲੇਟ ਨੂੰ ਕੰਟੇਨਰ ਦੇ ਉੱਤੇ ਰੱਖ ਦਿਓ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਰ ਨੂੰ ਉਲਟਾ ਕੇ ਹਲਕਾ ਜਿਹਾ ਥਪਥਪਾ ਦਿਓ, ਕੇਕ ਪਲੇਟ ਵਿਚ ਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਕ ਦਮ ਸਪੰਜੀ ਟੇਸਟੀ ਐਗਲੈਸ ਚਾਕਲੇਟ ਕੇਕ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਸ ਚਾਕਲੇਟੀ ਕੇਕ ਨੂੰ ਤੁਸੀ ਫਰਿੱਜ ਵਿਚ ਰੱਖ ਕੇ 10 ਤੋਂ 12 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਖਾ ਸੱਕਦੇ ਹੋ। 

eggless chocolate makeupEggless Chocolate Cake

ਸੁਝਾਅ - ਕੇਕ ਨੂੰ ਬੇਕ ਕਰਣ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ 25 ਮਿੰਟ ਬੇਕ ਕਰੋ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਕ ਨੂੰ ਚੈਕ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਤਾਪਮਾਨ ਘੱਟ ਕਰ ਕੇ ਬੇਕ ਕਰੋ, ਵੱਖ ਵੱਖ ਓਵਨ ਵਿਚ ਬੇਕਿੰਗ ਸਮੇਂ ਦਾ ਥੋੜ੍ਹਾ ਅੰਤਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। 

SHARE ARTICLE

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਸਬੰਧਤ ਖ਼ਬਰਾਂ

Advertisement

ਕੌਣ ਖੋਹੇਗਾ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ-ਜਾਇਦਾਦਾਂ ? ਮਰ+ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿੱਥੇ ਜਾਵੇਗੀ 55% ਦੌਲਤ ?

26 Apr 2024 11:00 AM

Anandpur Sahib News : ਪੰਜਾਬ ਦਾ ਉਹ ਪਿੰਡ ਜਿੱਥੇ 77 ਸਾਲਾਂ 'ਚ ਨਸੀਬ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ

25 Apr 2024 3:59 PM

Ludhiana News : ਹੱਦ ਆ ਯਾਰ, ਪੂਜਾ ਕਰਦੇ ਵਪਾਰੀ ਦੇ ਮੂੰਹ 'ਚ ਦੂਜੀ ਵਪਾਰੀ ਨੇ ਪਾ ਦਿੱਤੀ ਰਿਵਾਲਰ!

25 Apr 2024 1:36 PM

Simranjit Maan Interview : ਕੀ ਸਿੱਖ ਕੌਮ ਨੇ ਲਾਹ ਦਿੱਤਾ ਮਾਨ ਦਾ ਉਲਾਂਭਾ?

25 Apr 2024 12:56 PM

'10 ਸਾਲ ਰੱਜ ਕੇ ਕੀਤਾ ਨਸ਼ਾ, ਘਰ ਵੀ ਕਰ ਲਿਆ ਬਰਬਾਦ, ਅੱਕ ਕੇ ਘਰਵਾਲੀ ਵੀ ਛੱਡ ਗਈ ਸਾਥ'ਪਰ ਇੱਕ ਘਟਨਾ ਨੇ ਬਦਲ ਕੇ ਰੱਖ

25 Apr 2024 12:31 PM
Advertisement