ਘਰ ਵਿਚ ਬਣਾਓ ਬਾਲੂਸ਼ਾਹੀ ਰੈਸਿਪੀ
Published : Jul 23, 2018, 1:46 pm IST
Updated : Jul 23, 2018, 1:46 pm IST
SHARE ARTICLE
Balushahi
Balushahi

ਮੈਦਾ ਦੇ ਸੈਟ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹਲਕੇ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਪਰਤਦਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਮਿਕਸ ਕਰ ਲਓ। ਗੁੰਨੇ ਮੈਦੇ ਨੂੰ ਲੰਮਾਈ ਵਿਚ ਵਧਾ ਕੇ ਛੋਟੇ - ਛੋਟੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿਚ ਤੋੜ ਲਓ।...

ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮੱਗਰੀ - ਮੈਦਾ - 2.5 ਕਪ (300 ਗਰਾਮ), ਘਿਓ -  ½ ਕਪ (100 ਗਰਾਮ), ਚੀਨੀ -  2.5 ਕਪ (500 ਗਰਾਮ), ਪਿਸਤੇ - 15 ਤੋਂ 20, ਇਲਾਇਚੀ - 6, ਕੇਸਰ ਦੇ ਧਾਗੇ -  30 ਤੋਂ 40, ਬੇਕਿੰਗ ਪਾਊਡਰ - 1 ਛੋਟਾ ਚਮਚ, ਘਿਓ - ਤਲਣ ਲਈ 

BalushahiBalushahi

ਢੰਗ  - ਬਾਲੂਸ਼ਾਹੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੁੱਝ ਤਿਆਰੀਆਂ ਕਰ ਲਓ। ਇਲਾਚੀ ਨੂੰ ਛਿੱਲ ਕੇ ਕੁੱਟ ਕੇ ਪਾਊਡਰ ਬਣਾ ਲਓ। ਕੇਸਰ ਦੇ ਧਾਗੇ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਭਿਓਂ ਦਿਓ। ਕਿਸੇ ਵੱਡੇ ਕੌਲੇ ਵਿਚ ਮੈਦਾ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਵਿਚ ਬੇਕਿੰਗ ਪਾਊਡਰ ਪਾ ਕੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਲਓ। ਮੈਦੇ ਵਿਚ 1/2 ਕਪ ਘਿਓ ਪਾ ਕੇ ਮਿਕਸ ਕਰ ਲਓ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਥੋੜ੍ਹਾ ਪਾਣੀ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਟਾ ਬਣਾ ਲਓ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਬਾਇੰਡ ਕਰਣਾ ਹੈ, ਮਸਲ ਮਸਲ ਕੇ ਚਿਕਣਾ ਕਰਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਮੈਦਾ ਗੁੰਨਣ ਵਿਚ ½ ਕਪ ਤੋਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਾਣੀ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਆਟੇ ਨੂੰ 20 ਤੋਂ 25 ਮਿੰਟ ਲਈ ਸੈਟ ਹੋਣ ਲਈ ਰੱਖ ਦਿਓ।

BalushahiBalushahi

ਮੈਦਾ ਦੇ ਸੈਟ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹਲਕੇ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਪਰਤਦਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਮਿਕਸ ਕਰ ਲਓ। ਗੁੰਨੇ ਮੈਦੇ ਨੂੰ ਲੰਮਾਈ ਵਿਚ ਵਧਾ ਕੇ ਛੋਟੇ - ਛੋਟੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿਚ ਤੋੜ ਲਓ। ਤੁਸੀ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹੀ ਛੋਟੀ ਜਾਂ ਵੱਡੀ ਬਣਾ ਸੱਕਦੇ ਹੋ। ਇਕ ਲੋਈ ਚੁੱਕ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਗੋਲ ਕਰ ਕੇ ਦਬਾ ਲਓ ਅਤੇ ਅੰਗੂਠੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿਚ ਗੱਡਾ ਬਣਾ ਲਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪਲੇਟ ਵਿਚ ਰੱਖ ਲਓ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸਾਰੀ ਬਾਲੂਸ਼ਾਹੀ ਬਣਾ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਓ।   

Balushahi recipeBalushahi recipe

ਚਾਸ਼ਨੀ ਬਣਾਓ - ਬਰਤਨ ਵਿਚ ਚੀਨੀ ਅਤੇ 1.25 ਕਪ ਪਾਣੀ ਪਾ ਕੇ ਚੀਨੀ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਘੁਲਣ ਤੱਕ ਪਕਾ ਲਓ। ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਚ ਵਿਚ ਵਿੱਚ ਚਲਾਉਂਦੇ ਰਹੋ। ਬਾਅਦ ਵਿਚ ਇਸ ਨੂੰ ਚੈਕ ਕਰੋ। ਚਮਚੇ ਨਾਲ ਚਾਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਗਿਰਾ ਕੇ ਵੇਖੋ ਜੋ ਆਖਰੀ ਬੂੰਦ ਹੈ, ਉਹ ਤਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਝਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਚਾਸ਼ਨੀ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ। ਚਾਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਚੈਕ ਕਰਣ ਲਈ ਚਾਸ਼ਨੀ ਦੀ 2 ਤੋਂ 3 ਬੂੰਦਾਂ ਪਿਆਲੀ ਵਿਚ ਪਾਓ ਅਤੇ ਉਂਗਲ ਅਤੇ ਅੰਗੂਠੇ ਦੇ ਵਿਚ ਚਿਪਕਾ ਕੇ ਵੇਖੋ, ਉਸ ਵਿਚ 1 ਤਾਰ ਬਣਦਾ ਦਿਖਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਚਾਸ਼ਨੀ ਵਿਚ ਇਲਾਚੀ ਪਾਊਡਰ ਅਤੇ ਕੇਸਰ ਵੀ ਪਾ ਦਿਓ।

BalushahiBalushahi

ਚਾਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਉਤਾਰ ਕੇ ਜਾਲੀ ਸਟੇਂਡ ਉੱਤੇ ਢਕ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿਓ ਤਾਂਕਿ ਇਹ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਠੰਡੀ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਕੜਾਹੀ ਵਿਚ ਘਿਓ ਗਰਮ ਕਰ ਲਓ। ਘਿਓ ਗਰਮ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਚੈਕ ਕਰਣ ਲਈ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਮੈਦਾ ਦਾ ਟੁਕੜਾ ਘਿਓ ਵਿਚ ਪਾ ਦਿਓ। ਘਿਓ ਵਿਚ ਹਲਕੇ ਬੱਬਲ ਆਉਣ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਦਾ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਵਿਚ ਉੱਤੇ ਉੱਠ ਕੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਬਾਲੂਸ਼ਾਹੀ ਤਲਣ ਲਈ ਹਲਕਾ ਗਰਮ ਹੀ ਘਿਓ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹੇ ਹੀ ਗਰਮ ਘਿਓ ਵਿਚ ਹੌਲੀ ਗੈਸ ਉੱਤੇ 2 ਬਾਲੂਸ਼ਾਹੀ ਤਲਣ ਲਈ ਪਾ ਦਿਓ।

BalushahiBalushahi

ਜਦੋਂ ਬਾਲੂਸ਼ਾਹੀ ਕੇ ਤੈਰ ਕੇ ਉੱਤੇ ਆ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਗੈਸ ਨੂੰ ਹਲਕਾ ਜਿਹਾ ਤੇਜ ਕਰ ਲਓ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠੋਂ ਹੱਲਕੀ ਜਿਹੀ ਸਿਕਨ ਦਿਓ। ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਬਾਲੂਸ਼ਾਹੀ ਨੂੰ ਪਲਟ ਦਿਓ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੋਨਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਤੋਂ ਬਰਾਉਨ ਹੋਣ ਤੱਕ ਤਲ ਲਓ। ਬਾਲੂਸ਼ਾਹੀ ਦੇ ਤਲਦੇ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਤੇ ਚੁੱਕ ਕੇ ਕੜਾਹੀ ਦੇ ਕੰਡੇ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਰੱਖੋ ਤਾਂਕਿ ਵਾਧੂ ਘਿਓ ਕੜਾਹੀ ਵਿਚ ਚਲਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਬਾਲੂਸ਼ਾਹੀ ਨੂੰ ਚਾਸ਼ਨੀ ਵਿਚ ਪਾ ਕੇ ਡੁਬੋ ਦਿਓ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਬਾਅਦ ਬਾਲੂਸ਼ਾਹੀ ਨੂੰ ਕੱਢ ਕੇ ਪਲੇਟ ਵਿਚ ਰੱਖ ਲਓ। ਅਗਲੀ ਵਾਰ ਦੀ ਬਾਲੂਸ਼ਾਹੀ ਤਲਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਘਿਓ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਠੰਡਾ ਕਰਣ ਲਈ 2 ਤੋਂ 3 ਮਿੰਟ ਲਈ ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ।

BalushahiBalushahi

ਹੱਲਕੀ ਅੱਗ 'ਤੇ ਕੜਾਹੀ ਵਿਚ ਬਾਲੂਸ਼ਾਹੀ ਤਲਣ ਲਈ ਪਾ ਦਿਓ ਅਤੇ ਉਂਜ ਹੀ ਤਲ ਕੇ ਚਾਸ਼ਨੀ ਵਿਚ ਪਾ ਦਿਓ। ਸਾਰੀ ਬਾਲੂਸ਼ਾਹੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਓ। ਇਨ੍ਹੇ ਮੈਦੇ ਤੋਂ 21 ਬਾਲੂਸ਼ਾਹੀ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਬਾਲੂਸ਼ਾਹੀ ਨੂੰ ਗਾਰਨਿਸ਼ ਕਰਣ ਲਈ ਪਲੇਟ ਵਿਚ ਲਗਾ ਕੇ ਇਸ ਉੱਤੇ ਪਿਸਤਾ ਦੀ ਕਤਰਨ ਪਾ ਦਿਓ। ਅੰਦਰ ਤੱਕ ਰਸ ਵਿਚ ਡੁੱਬੀ ਇਸ ਬਾਲੂਸ਼ਾਹੀ ਤੋਂ ਹੋਲੀ ਉੱਤੇ ਸਾਰੇ ਦਾ ਮੁੰਹ ਮਿੱਠਾ ਕਰਾਓ। ਇਸ ਬਾਲੂਸ਼ਾਹੀ ਨੂੰ ਫਰਿੱਜ ਵਿਚ ਰੱਖ ਕੇ ਪੂਰੇ 15 ਦਿਨ ਤੱਕ ਖਾਦਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। 

BalushahiBalushahi

ਸੁਝਾਅ - ਮੈਦਾ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਸਲੋ ਨਾ, ਸਿਰਫ ਬਾਇੰਡ ਕਰੋ। ਬਾਲੂਸ਼ਾਹੀ ਨੂੰ ਹਲਕੇ ਗਰਮ ਘਿਓ ਵਿਚ ਤਲੋ। ਜੇਕਰ ਘਿਓ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਮ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਉਹ ਫੁਲਣਗੇ ਨਹੀ। ਜੇਕਰ ਚੀਨੀ ਸਾਫ਼ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਚਾਸ਼ਨੀ ਦਾ ਰੰਗ ਸਾਫ਼ ਨਹੀ ਆਉਂਦਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੋਣ 'ਤੇ ਚਾਸ਼ਨੀ ਵਿਚ ਇਕ ਚਮਚ ਦੁੱਧ ਪਾ ਦਿਓ। ਚਾਸ਼ਨੀ ਦੇ ਉੱਬਲ਼ਣ ਉੱਤੇ ਗੰਦਗੀ ਦੇ ਝਾਗ ਉੱਤੇ ਉੱਠ ਕੇ ਆ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੱਢ ਕੇ ਵੱਖ ਕਰ ਦਿਓ। ਚਾਸ਼ਨੀ ਸਾਫ਼ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਤੁਸੀ ਬਿਨਾਂ ਕੇਸਰ ਦੇ ਵੀ ਬਾਲੂਸ਼ਾਹੀ ਬਣਾ ਸੱਕਦੇ ਹੋ। ਘਿਓ ਦੇ ਬਦਲੇ ਰਿਫਾਇੰਡ ਤੇਲ ਵਿਚ ਵੀ ਬਾਲੂਸ਼ਾਹੀ ਬਣਾ ਸੱਕਦੇ ਹੋ। 

SHARE ARTICLE

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਸਬੰਧਤ ਖ਼ਬਰਾਂ

Advertisement

'ਭਾਰਤ ਛੱਡ ਦੇਵਾਂਗੇ' Whatsapp ਨੇ ਕੋਰਟ 'ਚ ਦਿੱਤਾ ਵੱਡਾ ਬਿਆਨ, ਸੁਣੋ ਕੀ ਪੈ ਗਿਆ ਰੌਲਾ,ਕੀ ਬੰਦ ਹੋਵੇਗਾ Whatsapp

27 Apr 2024 9:38 AM

ਕੀ khaira ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ Sangrur ਲਈ Congressਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਹੋਰ Leader? ਸੁਖਪਾਲ ਖਹਿਰਾ ਨੂੰ ਨਰਿੰਦਰ ਭਰਾਜ ਨੇ..

27 Apr 2024 8:53 AM

'Majithia ਦੇ ਠੇਕੇ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਖਰੀਦੀ ਦਾਰੂ ਦੀ ਪੇਟੀ ਤਾਂ ਕਰਕੇ ਫ਼ੋਟੋ ਪਾਈ' - Ashok Parashar Pappi ਨੇ ਖੜਕਾਇਆ..

27 Apr 2024 8:19 AM

ਕੌਣ ਖੋਹੇਗਾ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ-ਜਾਇਦਾਦਾਂ ? ਮਰ+ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿੱਥੇ ਜਾਵੇਗੀ 55% ਦੌਲਤ ?

26 Apr 2024 11:00 AM

Anandpur Sahib News : ਪੰਜਾਬ ਦਾ ਉਹ ਪਿੰਡ ਜਿੱਥੇ 77 ਸਾਲਾਂ 'ਚ ਨਸੀਬ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ

25 Apr 2024 3:59 PM
Advertisement