ਫ਼ਰੋਜ਼ਨ ਆਲੂ ਟਿੱਕੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਢੰਗ
Published : Sep 30, 2019, 3:14 pm IST
Updated : Sep 30, 2019, 3:16 pm IST
SHARE ARTICLE
frozen aalu tikki
frozen aalu tikki

ਵਾਰ - ਵਾਰ ਆਲੂ ਟਿੱਕੀ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਝੰਝਟ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਆਸਾਨ ਜਿਹਾ ਉਪਾਅ ਹੈ ਫ੍ਰਜ਼ਨ ਆਲੂ ਟਿੱਕੀ। ਇਕ ਵਾਰ ਆਲੂ ਟਿੱਕੀ ਬਣਾ ਕੇ ਫ੍ਰੀਜ਼ਰ ਵਿਚ ਸਟੋਰ...

ਵਾਰ - ਵਾਰ ਆਲੂ ਟਿੱਕੀ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਝੰਝਟ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਆਸਾਨ ਜਿਹਾ ਉਪਾਅ ਹੈ ਫ੍ਰਜ਼ਨ ਆਲੂ ਟਿੱਕੀ। ਇਕ ਵਾਰ ਆਲੂ ਟਿੱਕੀ ਬਣਾ ਕੇ ਫ੍ਰੀਜ਼ਰ ਵਿਚ ਸਟੋਰ ਕਰ ਲਓ ਅਤੇ 5 ਤੋਂ 6 ਮਹੀਨੇ ਤਕ ਜਦੋਂ ਮਨ ਕਰੇ,  ਤੱਦ ਝਟਪਟ ਤੱਲ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਓ। 

ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮੱਗਰੀ - ਉਬਲੇ ਆਲੂ 8 (800 ਗ੍ਰਾਮ), ਪੋਹਾ 1 ਕਪ (100 ਗ੍ਰਾਮ), ਹਰਾ ਧਨਿਆ 2 ਤੋਂ 3 ਟੇਬਲ ਸਪੂਨ (ਬਰੀਕ ਕਟਿਆ ਹੋਇਆ), ਹਰੀ ਮਿਰਚ 3 ਤੋਂ 4 (ਬਰੀਕ ਕਟੀ ਹੋਈ), ਭੁਨਿਆ ਜੀਰਾ ਪਾਊਡਰ 1 ਛੋਟਾ ਚੱਮਚ, ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ 1/2 ਛੋਟਾ ਚੱਮਚ (ਦਰਦਰੀ ਕੁੱਟੀ ਹੋਈ), ਅਮਚੂਰ ਛੋਟਾ ਚੱਮਚ, ਲੂਣ 1 ਛੋਟਾ ਚੱਮਚ ਜਾਂ ਸਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ, ਤੇਲ ਤਲਣ ਲਈ।

Aloo TikkiAloo Tikki

ਫ੍ਰੋਜ਼ਨ ਆਲੂ ਟਿੱਕੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਬਲੇ ਆਲੂ ਨੂੰ ਛਿੱਲ ਕੇ ਕੱਦੂਕਸ ਕਰ ਲਓ। ਨਾਲ ਹੀ ਪੋਹੇ ਨੂੰ ਬਰੀਕ ਪੀਸ ਕੇ ਲੈ ਲਓ। ਕੱਦੂਕਸ ਕੀਤੇ ਹੋਏ ਆਲੂ ਵਿਚ ਬਰੀਕ ਪਿਸਿਆ ਪੋਹਾ, ਹਰਾ ਧਨਿਆ, ਹਰੀ ਮਿਰਚ, ਭੁਨਿਆ ਜੀਰਾ ਪਾਊਡਰ, ਦਰਦਰੀ ਕੁੱਟੀ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ, ਅਮਚੂਰ ਅਤੇ ਲੂਣ ਪਾ ਦਿਓ। ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਣ ਤੱਕ ਮਿਲਿਆ ਲਓ। 

Aloo TikkiAloo Tikki

ਇੱਕ ਪਲੇਟ ਨੂੰ ਤੇਲ ਨਾਲ ਚਿਕਣਾ ਕਰ ਕੇ ਰੱਖ ਲਓ। ਟਿੱਕੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੱਥ 'ਤੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਤੇਲ ਲਗਾ ਕੇ ਚਿਕਣਾ ਕਰ ਲਓ। ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਆਟਾ ਚੁੱਕ ਕੇ ਗੋਲ ਬਣਾ ਕੇ ਚਪਟਾਕਰ ਕੇ ਟਿੱਕੀ ਦਾ ਅਕਾਰ ਦਿਓ ਅਤੇ ਚੀਕਣੀ ਕੀਤੀ ਹੋਈ ਪਲੇਟ ਵਿਚ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਟਿੱਕੀ ਤੁਸੀਂ ਅਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਛੋਟੀ ਜਾਂ ਵੱਡੀ ਟਿੱਕੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।  ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਟਿੱਕੀ ਬਣਾ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਓ।

Aloo TikkiAloo Tikki

ਟਿੱਕੀਆਂ ਫਰੀਜ਼ ਕਰੋ : ਟਿੱਕੀ ਨੂੰ ਫਰੀਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੇ ਤਾਂ ਵੱਖ - ਵੱਖ ਥਾਲੀ ਵਿਚ ਟਿੱਕੀਆਂ ਰੱਖ ਕੇ ਫਰੀਜ ਵਿਚ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹੋ ਜਾਂ ਫਿਰ ਇਕ ਹੀ ਥਾਲੀ ਵਿਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਇਕ ਦੇ ਉਤੇ ਇਕ ਰੱਖ ਕੇ ਵੀ ਫਰੀਜ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਪਲੇਟ ਵਾਲੀ ਟਿੱਕੀਆਂ ਦੇ ਉਤੇ ਬਟਰ ਪੇਪਰ ਲਗਾ ਕੇ ਉਸ ਉਤੇ ਬਾਕੀ ਟਿੱਕੀਆਂ ਰੱਖ ਦਿਓ ਅਤੇ ਬਟਰ ਪੇਪਰ ਨਾਲ ਢੱਕ ਕੇ ਫਰੀਜ਼ਰ ਵਿਚ ਰੱਖ ਦਿਓ। 1 ਦਿਨ ਬਾਅਦ, ਆਲੂ ਟਿੱਕੀ ਫਰੀਜ਼ ਹੋ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੁੱਝ ਟਿੱਕੀਆਂ ਤਲਣ ਲਈ ਕੱਢ ਕੇ ਬਾਕੀ ਟਿੱਕੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਡੱਬੇ ਵਿਚ ਭਰ ਕੇ ਵਾਪਸ ਫਰੀਜ਼ਰ ਵਿਚ ਰੱਖ ਦਿਓ।

Aloo TikkiAloo Tikki

ਟਿੱਕੀ ਤਲੋ : ਟਿੱਕੀਆਂ ਤਲਣ ਲਈ ਕੜਾਹੀ ਵਿਚ ਤੇਲ ਗਰਮ ਕਰ ਲਓ। ਫਰੋਜ਼ਨ ਆਲੂ ਟਿੱਕੀ ਤਲਣ ਲਈ ਵਧੀਆ ਗਰਮ ਤੇਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਇਕ ਟਿੱਕੀ ਪਾ ਕੇ ਦੇਖ ਲਓ, ਜੇ ਕਰ ਟਿੱਕੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਲ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਦੂਜੀ ਟਿੱਕੀ ਵੀ ਤਲਣ ਲਈ ਤੇਲ ਵਿਚ ਪਾ ਦਿਓ। ਟਿੱਕੀ ਨੂੰ ਹੇਠੋਂ ਹੱਲਕੀ ਜਿਹੀ ਭੂਰੀ ਹੁੰਦੇ ਹੀ ਪਲਟ ਦਿਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੋਹਾਂ ਪਾਸਿਓਂ ਗੋਲਡਨ ਬਰਾਉਨ ਹੋਣ ਤੱਕ ਪਲਟ - ਪਲਟ ਕੇ ਤਲਦੇ ਰਹੋ। 

Aloo TikkiAloo Tikki

ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਿਕੀ ਹੋਈ ਟਿੱਕੀ ਨੂੰ ਕੜਾਹੀ ਤੋਂ ਕੱਢਣ ਲਈ ਕੜਛੀ 'ਤੇ ਕੜਾਹੀ ਦੇ ਕੰਡੇ ਹੀ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਰੋਕ ਲਓ ਤਾਕਿ ਫ਼ਾਲਤੂ ਤੇਲ ਕੜਾਹੀ ਵਿਚ ਹੀ ਵਾਪਸ ਚਲਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਟਿੱਕੀ ਕੱਢ ਕੇ ਪਲੇਟ ਵਿਚ ਰੱਖ ਲਓ। ਸਾਰੀ ਟਿੱਕੀਆਂ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਲ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਓ। ਇਕ ਵਾਰ ਦੀ ਟਿੱਕੀ ਤਲਣ ਵਿਚ ਲੱਗਭੱਗ 4 ਮਿੰਟ ਲੱਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। 

Aloo TikkiAloo Tikki

ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾ ਕੇ ਫਰੀਜ਼ਰ ਵਿਚ ਰੱਖ ਦਿਓ, ਪੂਰੇ 4 ਤੋਂ 5 ਘੰਟੇ ਵਿਚ ਇਹ ਫਰੋਜ਼ਨ ਹੋ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।  ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਏਅਰ - ਟਾਈਟ ਕੰਟੇਨਰ ਵਿਚ ਭਰ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਫਰੋਜ਼ਨ ਆਲੂ ਟਿੱਕੀ ਨੂੰ ਫਰੀਜ਼ਰ ਵਿਚ ਪੂਰੇ 5 ਤੋਂ 6 ਮਹੀਨੇ ਰੱਖ ਕੇ ਖਾਧਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਟਿੱਕੀ ਤਲਣੀ ਹੈ, ਤੱਦ ਤੁਸੀਂ ਕੰਟੇਨਰ ਤੋਂ ਟਿੱਕੀ ਕੱਢੋ ਅਤੇ ਤਲ ਕੇ ਸਰਵ ਕਰੋ। ਨਾਲ ਹੀ ਟਮੈਟੋ ਸਾਸ, ਹਰੇ ਧਨਿਏ ਦੀ ਚਟਨੀ ਜਾਂ ਅਪਣੀ ਮਨਪਸੰਦ ਚਟਨੀ ਵੀ ਰੱਖੋ।

Punjabi News  ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਰ ਅਪਡੇਟ ਲਗਾਤਾਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਨੂੰ  Facebook ਤੇ ਲਾਈਕ Twitter  ਤੇ follow ਕਰੋ

SHARE ARTICLE

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਸਬੰਧਤ ਖ਼ਬਰਾਂ

Advertisement

ਸਟੇਜ ਤੋਂ CM Bhagwant Mann ਨੇ ਭਰੀ ਹੁੰਕਾਰ, SHERY KALSI ਲਈ ਮੰਗੀ Vote, ਸੁਣੋ ਕੀ ਦਿੱਤਾ ਵੱਡਾ ਬਿਆਨ LIVE

16 May 2024 4:34 PM

ਮਸ਼ੀਨਾਂ 'ਚ ਹੇਰਾਫੇਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ ਭਾਜਪਾ : ਗਾਂਧੀ

16 May 2024 4:04 PM

social media 'ਤੇ troll ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ Kuldeep Dhaliwal ਦਾ ਜਵਾਬ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ 'ਚ ਖੜ੍ਹਾ ਕੇ...

16 May 2024 3:48 PM

“17 ਤੇ 19 ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ’ਚ ਉਮੀਦਵਾਰ ਨਿੱਜੀ ਹਮਲੇ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਰਦੇ, ਪਰ ਹੁਣ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ’ਚ ਪੱਧਰ ਥੱਲੇ ਡਿੱਗ ਚੁੱਕਾ”

16 May 2024 3:27 PM

'ਕਿਸਾਨ ਜਥੇਬੰਦੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੀ ਫ਼ਾਇਦਾ? ਇੰਨੇ ਸਾਲਾਂ 'ਚ ਕਿਉਂ ਕਿਸਾਨੀ ਮੁੱਦੇ ਹੱਲ ਨਹੀਂ ਕਰਵਾਏ?'....

16 May 2024 3:23 PM
Advertisement