ਗੈਸ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਉਪਾਅ
Published : Mar 19, 2018, 12:08 pm IST
Updated : Mar 19, 2018, 12:08 pm IST
SHARE ARTICLE
Gas Problem
Gas Problem

ਗੈਸ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਉਪਾਅ

ਔਸਤਨ ਇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦਿਨ 'ਚ 14 ਤੋਂ 23 ਵਾਰ ਗੈਸ ਬਾਹਰ ਕਢਦਾ ਹੈ। ਗੈਸ ਹੋਣਾ ਆਮ ਜਿਹੀ ਗੱਲ ਹੈ ਪਰ ਕਈ ਵਾਰ ਢਿੱਡ 'ਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗੈਸ ਬਣਨ ਲਗਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਮੁਸੀਬਤ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੁੱਝ ਅਜਿਹੇ ਭੋਜਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗੈਸ ਬਣਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਚ ਕੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਬਚ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। 

Gas ProblemGas Problem

ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿਗਿਆਨੀ ਮੁਤਾਬਕ ਅਸੀਂ ਅਪਣੇ ਡਾਈਟ ਯੋਜਨਾ 'ਚ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰ ਕੇ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਬਚ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗੈਸ ਕੱਢਣ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਬੀਮਾਰੀ ਦਾ ਅਲਾਰਮ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਗੈਸ ਦੋ ਹੀ ਕਾਰਨਾਂ ਤੋਂ ਬਣਦੀ ਹੈ, ਢਿੱਡ 'ਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਵਾ ਚਲੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਜਾਂ ਕੁੱਝ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਪਚਾਉਣ 'ਚ ਮੁਸ਼ਕਲ ਆਉਣ ਤੋਂ। 

ਸਰੀਰ 'ਚ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਪਚਾਉਣ ਵਾਲੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਹੀ ਗੈਸ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਢਿੱਡ 'ਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗੈਸ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ, ਢਿੱਡ ਭੁੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਡਾਈਟ 'ਚ ਬਦਲਾਅ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਥੇ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਭੋਜਨ ਦੱਸ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਗੈਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸੂਚੀ 'ਚ ਕੁੱਝ ਸਿਹਤਮੰਦ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵੀ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੰਦ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਮਾਤਰਾ 'ਚ ਲੈਣਾ ਹੈ। 

ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਕ ਭੋਜਨ ਡਾਇਰੀ ਬਣਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ 'ਚ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰੀਆ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਪਤਾ ਲਗਾ ਸਕੋਗੇ ਕਿ ਕਿਸ ਚੀਜ਼ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗੈਸ ਬਣਦੀ ਹੈ। 

Dry BeansDry Beans

ਡ੍ਰਾਈ ਬੀਨਜ਼

ਡ੍ਰਾਈ ਬੀਨਜ਼ ਇਸ ਸੂਚੀ 'ਚ ਸੱਭ ਤੋਂ ਉੱਤੇ ਹੈ। ਡ੍ਰਾਈ ਬੀਨਜ਼ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਜਮਾਹ, ਛੋਲੇ, ਸੁੱਕੀ ਹਰੀ ਮਟਰ, ਸੁੱਕੀ ਪੀਲੀ ਮਟਰ, ਦਾਲਾਂ।  ਇਹ ਸਾਰੇ ਗੈਸ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹਨਾਂ 'ਚ ਰੈਫੀਨੋਜ਼ Raffinose ਨਾਂ ਦਾ ਤੱਤ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ 'ਚ ਕੰਪਲੈਕਸ ਸੂਗਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਹਜ਼ਮ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਗੈਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਅਧਿਐਨ ਮੁਤਾਬਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਤ ਭਰ ਭਿਉਂ ਕੇ ਰੱਖਣ ਨਾਲ ਗੈਸ ਘੱਟ ਬਣਦੀ ਹੈ।

OatsOats

ਓਟਸ

ਇਹ ਭੋਜਨ ਵੀ ਗੈਸ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਓਟਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੂਪ 'ਚ ਲੋ ਇਹ ਗੈਸ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੀ ਹੈ। ਇਸ 'ਚ ਉੱਚ ਘੁਲਣਸ਼ੀਲ ਰੇਸ਼ਾ ਸਮੱਗਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੇ ਓਟਮੀਲ ਖਾਉ, ਓਟਸ ਖਾਉ ਜਾਂ ਓਟਮੀਲ ਕੁਕੀਜ਼ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗੈਸ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੋਵੋਗੀ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣਾ ਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਘਟੋ ਘਟ ਮਾਤਰਾ 'ਚ ਖਾਉ।

CheeseCheese

ਦੁੱਧ, ਆਈਸਕ੍ਰੀਮ ਅਤੇ ਪਨੀਰ

ਲੈਕਟੋਜ਼ ਇਕ ਸੂਗਰ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਫਿਰ ਚਾਹੇ ਉਹ ਪਨੀਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਆਈਸਕ੍ਰੀਮ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰ 'ਚ ਲੈਕਟੇਜ਼ ਐਂਜ਼ਾਈਮ ਨਹੀਂ ਬਣਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੈਕਟੋਜ਼ ਪਚਾਉਣ 'ਚ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਫਿਰ ਸਰੀਰ 'ਚ ਗੈਸ ਬਣਨ ਲਗਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਿਪਲੇਸਮੈਂਟ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤੁਸੀਂ ਬਦਾਮ ਦਾ ਦੁੱਧ ਜਾਂ ਸੋਆ ਦੁੱਧ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ।

Cold DrinkCold Drink

ਸੋਡਾ ਅਤੇ ਕੋਲਡ ਡਰਿੰਕਸ

ਸੋਡਾ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ਟ ਜਾਂ ਕੋਲਡ ਡਰਿੰਕ ਢਿੱਡ 'ਚ ਗੈਸ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਜ਼ਮ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਡਰਿੰਕਸ 'ਚ ਹਵਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਗੈਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿੱਠਾ ਕਰਨ ਲਈ ਫ੍ਰਕਟੋਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਇਹ ਵੀ ਪਚਣ 'ਚ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗੈਸ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।

pastapasta

ਪਾਸਤਾ, ਬਰੈਡ

ਪਾਸਤਾ, ਬਰੈਡ ਵਰਗੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ 'ਚ ਹਾਈ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਡ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਗੈਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਲੂ ਵੀ ਗੈਸ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਸੂਚੀ 'ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।

SHARE ARTICLE

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

Advertisement

Punjab Latest Top News Today | ਦੇਖੋ ਕੀ ਕੁੱਝ ਹੈ ਖ਼ਾਸ

31 Oct 2024 8:24 AM

ਗੁਰਦੁਆਰਾ ਸੀਸ ਗੰਜ ਸਾਹਿਬ ਤੋਂ ਗੁਰਬਾਣੀ ਕੀਰਤਨ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ

31 Oct 2024 8:18 AM

Punjab Latest Top News Today | ਦੇਖੋ ਕੀ ਕੁੱਝ ਹੈ ਖ਼ਾਸ

30 Oct 2024 9:36 AM

'ਸਾਡਾ ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਮੁਕਾਬਲਾ' MP Sukhjinder Randhawa ਦੀ Wife Jatinder Kaur ਦਾ Exclusive Interview

30 Oct 2024 9:19 AM

'ਸਾਡਾ ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਮੁਕਾਬਲਾ' MP Sukhjinder Randhawa ਦੀ Wife Jatinder Kaur ਦਾ Exclusive Interview

30 Oct 2024 9:17 AM
Advertisement