ਚਾਹ ਨਾਲ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰੋ ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਲੈਵਲ
Published : Jun 30, 2019, 12:49 pm IST
Updated : Jun 30, 2019, 12:49 pm IST
SHARE ARTICLE
High bp flaxseed tea to manage blood pressure levels
High bp flaxseed tea to manage blood pressure levels

ਜਾਣੋ ਅਲਸੀ ਦੇ ਬੀਜ ਖਾਣ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਘਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਦਾ ਲੈਵਲ

ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ: ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਇਕ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਨਾੜਾਂ ਦੀ ਵਾਲਸ 'ਤੇ ਖ਼ੂਨ ਦਾ ਦਬਾਅ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੀ ਹੈ? ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਅਸਲ ਵਿਚ ਸਾਡੀਆਂ ਨਾੜਾਂ 'ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਖ਼ੂਨ ਦੇ ਦਬਾਅ ਨੂੰ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੰਜੀਰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਲੈਵਲ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਆਮ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ 120/90 ਦੇ ਕਰੀਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 140/90 ਦੇ ਪਾਰ ਜਾਣ 'ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹਾਈ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

High Blood Pressure High Blood Pressure

ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਦੇ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਹਰ ਸਾਲ ਲੱਖਾਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਹ ਬਿਮਾਰੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਈ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤਕ ਵੀ। ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਅਲਸੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸ੍ਰੋਤ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚ ਪੋਟੇਸ਼ੀਅਮ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਯੂਏਐਸਡੀਏ ਅਨੁਸਾਰ 100 ਗ੍ਰਾਮ ਅਲਸੀ ਵਿਚ 813 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ ਪੋਟੇਸ਼ੀਅਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪੋਟੇਸ਼ੀਅਮ, ਸੋਡੀਅਮ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘਟ ਕਰਦਾ ਹੈ।

AlsiLinseed 

ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਲਸੀ ਵਿਚ ਫਾਇਬਰ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਪੇਟ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ ਕਿ ਫਾਇਬਰ ਪਾਚਨ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਹੋਣ 'ਤੇ ਸ਼ਰੀਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੈਲੋਰੀ ਬਰਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਲਸੀ ਦੇ ਬੀਜ ਵਿਚ ਓਮੇਗਾ-3 ਫ਼ੈਟੀ ਐਸਿਡ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਓਮੇਗਾ-3 ਫ਼ੈਟੀ ਐਸਿਡ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰੱਖਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸ੍ਰੋਤ ਹੈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀਆਂ।

ਜੋ ਲੋਕ ਸ਼ਾਕਾਹਾਰੀ ਹਨ ਉਹ ਇਸ ਦੀ ਥਾਂ ਅਲਸੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂ ਕਿ ਇਸ ਵਿਚ ਵੀ ਓਮੇਗਾ-3 ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਲ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫ਼ਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਹਤਮੰਦ ਦਿਲ ਲਈ ਇਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਕੋਲੇਸਟ੍ਰਾਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਰੱਖਣ ਵਿਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦਿਲ ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾੜਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਦਬਾਅ ਘਟ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।

AlsiLinseed 

ਅਲਸੀ ਦੀ ਚਾਹ ਵੀ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਲਸੀ ਵਿਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਈ, ਆਇਰਨ, ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਜ਼ਿੰਕ, ਪੋਟੈਸ਼ੀਅਮ, ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ, ਮੈਗਨੀਜ਼, ਫਾਸਫੋਰਸ, ਕਾਪਰ, ਸੈਲੇਨਿਅਮ, ਫਾਇਬਰ, ਕੈਰੋਟੀਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜੋ ਕਿ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਚੰਗੇ ਮੰਨੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।

ਅਲਸੀ ਦੀ ਚਾਹ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮੱਗਰੀ   

ਸਮੱਗਰੀ:- 1 ਚਮਚ ਅਲਸੀ ਦੇ ਬੀਜ, 1 ਕਪ ਪਾਣੀ, 1/2 ਚਮਚ ਸ਼ਹਿਦ

ਅਲਸੀ ਦੇ ਬੀਜ ਦੀ ਚਾਹ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਿਧੀ:- ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਪਤੀਲੇ ਵਿਚ ਪਾ ਕੇ ਉਬਲਣ ਲਈ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਹੁਣ ਇਸ ਵਿਚ ਅਲਸੀ ਦੇ ਬੀਜ ਪਾਓ। ਇਸ ਨੂੰ 4-5 ਮਿੰਟ ਤਕ ਉਬਲਣ ਦਿਓ। ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਇਕ ਕੱਪ ਵਿਚ ਪਾਓ। ਇਸ ਵਿਚ ਮਿਠਾਸ ਲਈ ਸ਼ਹਿਦ ਪਾਓ। ਇਹ ਚਾਹ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਪੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Location: India, Delhi, New Delhi

SHARE ARTICLE

ਏਜੰਸੀ

ਸਬੰਧਤ ਖ਼ਬਰਾਂ

Advertisement

ਕੌਣ ਖੋਹੇਗਾ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ-ਜਾਇਦਾਦਾਂ ? ਮਰ+ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿੱਥੇ ਜਾਵੇਗੀ 55% ਦੌਲਤ ?

26 Apr 2024 11:00 AM

Anandpur Sahib News : ਪੰਜਾਬ ਦਾ ਉਹ ਪਿੰਡ ਜਿੱਥੇ 77 ਸਾਲਾਂ 'ਚ ਨਸੀਬ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ

25 Apr 2024 3:59 PM

Ludhiana News : ਹੱਦ ਆ ਯਾਰ, ਪੂਜਾ ਕਰਦੇ ਵਪਾਰੀ ਦੇ ਮੂੰਹ 'ਚ ਦੂਜੀ ਵਪਾਰੀ ਨੇ ਪਾ ਦਿੱਤੀ ਰਿਵਾਲਰ!

25 Apr 2024 1:36 PM

Simranjit Maan Interview : ਕੀ ਸਿੱਖ ਕੌਮ ਨੇ ਲਾਹ ਦਿੱਤਾ ਮਾਨ ਦਾ ਉਲਾਂਭਾ?

25 Apr 2024 12:56 PM

'10 ਸਾਲ ਰੱਜ ਕੇ ਕੀਤਾ ਨਸ਼ਾ, ਘਰ ਵੀ ਕਰ ਲਿਆ ਬਰਬਾਦ, ਅੱਕ ਕੇ ਘਰਵਾਲੀ ਵੀ ਛੱਡ ਗਈ ਸਾਥ'ਪਰ ਇੱਕ ਘਟਨਾ ਨੇ ਬਦਲ ਕੇ ਰੱਖ

25 Apr 2024 12:31 PM
Advertisement