Lauki Benefits: ਜਾਣੋ ਘਰ ਦੀ ਬਾਲਕੋਨੀ ਜਾਂ ਬਗੀਚੇ 'ਚ ਕਿਵੇਂ ਹੈ ਉਗਾਉਣਾ
Lauki Benefits:ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਹਰੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗਰਮੀਆਂ 'ਚ ਘੀਆ ਅਤੇ ਤੋਰੀ ਵਰਗੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਖਾਣ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੈਲਾਬਾਸ਼, ਸਫੇਦ ਫੁੱਲ ਲੌਕੀ, ਨਿਊ ਗਿਨੀ ਬੀਨ, ਤਸਮਾਨੀਆ ਬੀਨ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਖਰਬੂਜ਼ੇ ਵਰਗੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਘੀਆ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਠੰਡਕ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਦਿਲ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਫ਼ਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਨੀਂਦ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ’ਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਦਿਲ ਲਈ ਚੰਗਾ : ਘੀਆ ਦਿਲ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਹਫ਼ਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਤਿੰਨ ਵਾਰ ਇਸ ਦਾ ਜੂਸ ਪੀਣ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਲ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰੱਖਣ ’ਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਵੀ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿਚ ਰਹੇਗਾ।
ਤਣਾਅ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਘੀਆ ਖਾਣ ਨਾਲ ਤਣਾਅ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਸਰੀਰ 'ਤੇ ਠੰਡਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚ ਸੈਡੇਟਿਵ ਗੁਣ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਆਰਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦਗਾਰ: ਜੋ ਲੋਕ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਘੀਆ ਦਾ ਜੂਸ ਪੀਣਾ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਸਾਬਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਆਇਰਨ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਅਤੇ ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਲੌਕੀ ਦਾ ਜੂਸ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪੀਣ ਨਾਲ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਨੀਂਦ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ : ਘੀਆ ਨੀਂਦ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ’ਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਘੀਆ ਜੂਸ 'ਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਤਿਲ ਦਾ ਤੇਲ ਮਿਲਾਓ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਚੰਗੀ ਨੀਂਦ ਆਵੇਗੀ।
ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ 'ਚ ਮਦਦਗਾਰ : ਘੀਆ ਪਾਚਨ 'ਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੈ। ਫਾਈਬਰ ਅਤੇ ਅਲਕਲੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ, ਇਹ ਐਸਿਡਿਟੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵਾਲਾਂ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ: ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕਾਰਨ ਵਾਲਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਫ਼ੈਦ ਹੋਣਾ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਸਮੱਸਿਆ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਇੱਕ ਗਲਾਸ ਲੌਕੀ ਦਾ ਜੂਸ ਪੀਣ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਾਲਾਂ ਦਾ ਰੰਗ ਅਤੇ ਬਣਤਰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਚਮੜੀ ਨੂੰ ਫਾਇਦੇਮੰਦ: ਘੀਆ ਜੂਸ ਇੱਕ ਕੁਦਰਤੀ ਕਲੀਨਜ਼ਰ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਦੇ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਦਾ ਹੈ।
ਕਿਵੇਂ ਉਗਾਉਣਾ ਹੈ ਘੀਆ
ਘੀਆ ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ ਸਾਲ ਭਰ ਉਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਬੀਜ ਬੀਜਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਮਾਂ ਗਰਮੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਨਸੂਨ ਦਾ ਮੌਸਮ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਘੀਏ ਦੇ ਬੀਜ ਆਨਲਾਈਨ ਖਰੀਦ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੇ ਵਿਹੜੇ, ਛੱਤ ਜਾਂ ਬਾਲਕੋਨੀ ’ਚ ਵੀ ਉਗਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਘੀਏ ਬੀਜੋ, ਉੱਥੇ ਧੁੱਪ ਜ਼ਰੂਰ ਹੋਵੇ।
ਘੀਏ ਨੂੰ 14 ਇੰਚ ਦੇ ਡੱਬਿਆਂ ਜਾਂ ਵੱਡੇ ਗ੍ਰੋਥ ਬੈਗ ’ਚ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਬੀਜ ਬੀਜਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਡੱਬੇ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਪੋਟਿੰਗ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿਓ। ਪੋਟਿੰਗ ਲਈ ਮਿੱਟੀ ’ਚ ਰੇਤ ਅਤੇ ਗੋਬਰ ਦੀ ਖਾਦ ਮਿਲਾਓ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰੱਖੋ ਧਿਆਨ: ਘੀਏ ਨੂੰ ਧੁੱਪ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਵਿੱਚ ਉਗਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਘੀਏ ਦੀ ਵੇਲ ਵਧਣ ਲੱਗਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਘੜੇ ਵਿੱਚ ਕੋਕੋ ਪੀਟ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੜੀ ਹੋਈ ਖਾਦ ਦੀ ਇੱਕ ਮੋਟੀ ਪਰਤ ਪਾਓ। ਵਧ ਰਹੀ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ 2-3 ਵਾਰ ਦੁਹਰਾਓ।
ਘੀਏ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਧਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਣ-ਫੁੱਲਣ ਲਈ ਨਮੀ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਬੀਜ ਬੀਜਣ ਤੋਂ 2-3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਬਾਅਦ ਬੋਤਲ ਲੌਕੀ ਦੀ ਕਟਾਈ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ, ਵਾਢੀ ਦਾ ਮੌਸਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 6-8 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਤੱਕ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਵਾਢੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਮਾਂ ਉਦੋਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਫ਼ਲਾਂ ਦੀ ਸਤ੍ਹਾ ਨਰਮ, ਨਿਰਵਿਘਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਨਹੁੰ ਨਾਲ ਛਿਲਕੇ ਨੂੰ ਖੁਰਚ ਸਕਦੇ ਹੋ ਜਾਂ ਦਬਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
(For more news apart from Ghia is useful in controlling blood pressure from weight News in Punjabi, stay tuned to Rozana Spokesman)