ਪਕੌੜੇ ਜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਕਸਰ ਲੋਕ ਬਚੇ ਹੋਏ ਤੇਲ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਕੇ ਰੱਖ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੇਲ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਉਹ ਕਈ..
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ : ਪਕੌੜੇ ਜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਕਸਰ ਲੋਕ ਬਚੇ ਹੋਏ ਤੇਲ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਕੇ ਰੱਖ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੇਲ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਉਹ ਕਈ - ਕਈ ਵਾਰ ਦੂਜੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ 'ਚ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਪੈਸਾ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਾਇਦ ਅਜਿਹਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਪਰ ਕੀ ਇਹ ਠੀਕ ਹੈ ? ਦੁਬਾਰਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਤੇਲ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਅਜਿਹੀ ਗਲਤੀ ਨਹੀਂ ਕਰੋਗੇ।
ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਕਾਰਨ -
ਤੇਲ ਦਾ ਵਾਰ - ਵਾਰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਤੇਲ ਨੂੰ ਵਾਰ - ਵਾਰ ਗਰਮ ਕਰਨ ਨਾਲ ਉਸ ਵਿੱਚ ਹੌਲੀ - ਹੌਲੀ ਫਰੀ ਰੇਡਿਕਲਸ ਦਾ ਉਸਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੇਲ 'ਚ ਐਂਟੀ ਆਕਸੀਡੈਂਟ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਲੱਗਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਕੀਟਾਣੂਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਕਾਫ਼ੀ ਵੱਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਰਹੋ ਸੁਚੇਤ
ਤੇਲ ਦਾ ਇੱਕ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਉਸਦਾ ਰੰਗ ਕਾਲ਼ਾ ਪੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੇਲ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਲੋਅ ਡੈਂਸਿਟੀ ਲੀਪੋਪ੍ਰੋਟੀਨ ਯਾਨੀ ਬੈਡ ਕੈਲੋਸਟਰੋਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਵਧਣ ਨਾਲ ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ , ਸਟਰੋਕ ਅਤੇ ਛਾਤੀ 'ਚ ਦਰਦ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਐਸੀਡਿਟੀ ਅਤੇ ਗਲੇ 'ਚ ਜਲਨ
ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਟਰੀਟ ਫੂਡ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੰਜ ਹੀ ਤੇਲ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਖਾਣੇ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਲੇ 'ਚ ਜਲਨ ਅਤੇ ਐਸੀਡਿਟੀ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਮੋਟਾਪਾ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ
ਤੇਲ ਦਾ ਵਾਰ - ਵਾਰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਮੋਟਾਪਾ, ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਿਲ ਦੁ ਰੋਗਾਂ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਦੁਬਾਰਾ ਤੇਲ ਦਾ ਸੇਵਨ ਬੰਦ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹੋਰ ਵੀ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਟਾਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਹਨ ਬਚਾਅ ਦੇ ਤਰੀਕੇ
ਰੀ - ਹੀਟਿਡ ਕੁਕਿੰਗ ਆਇਲ ਦੇ ਵਾਰ - ਵਾਰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਕੁਝ ਚੀਜਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਜਰੂਰੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾ ਖਾਣਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਬਣਾਓ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਪੈਨ 'ਚ ਨਾ ਤਾਂ ਫਾਲਤੂ ਤੇਲ ਬਚੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾ ਤੁਸੀ ਉਸਦਾ ਦੁਬਾਰਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਪਾਓਗੇ।
ਦੂਜਾ ਘਰ ਦੇ ਖਾਣੇ ਦੀ ਆਦਤ ਪਾਓ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਦੇ ਖਾਣੇ ਤੋਂ ਬਚੋ। ਬਾਹਰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਜੰਕ ਫੂਡ ਇੰਜ ਹੀ ਤੇਲ 'ਚ ਬਣਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਤੀਜਾ ਦੋਸਤਾਂ ਜਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਹਰ ਜਾਂਦੇ ਸਮੇਂ ਘਰ ਤੋਂ ਖਾਣਾ ਬਣਾ ਕੇ ਲੈ ਜਾਓ ਤਾਂ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਟਰੈਵਲਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਬਾਹਰ ਦੇ ਬਣੇ ਖਾਣੇ ਤੋਂ ਦੂਰ ਹੀ ਰਹੋ ਤਾਂ ਚੰਗਾ ਹੋਵੇਗਾ।
Punjabi News ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਰ ਅਪਡੇਟ ਲਗਾਤਾਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਨੂੰ Facebook ਤੇ ਲਾਈਕ Twitter ਤੇ follow ਕਰੋ।