ਰਸੋਈ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਗੰਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਔਰਤਾਂ ਕਰ ਦਿੰਦੀਆਂ ਨੇ ਨਜ਼ਰ ਅੰਦਾਜ਼

ਏਜੰਸੀ

ਜੀਵਨ ਜਾਚ, ਕਲਾ ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ

ਰਸੋਈ ਘਰ ਦਾ ਇਕ ਅਜ਼ਿਹਾ ਕੋਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸੰਪਰਕ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਵੀ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੈ

File

ਰਸੋਈ ਘਰ ਦਾ ਇਕ ਅਜ਼ਿਹਾ ਕੋਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸੰਪਰਕ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਵੀ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ, ਇਸ ਦੀ ਸਫਾਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਇੱਥੇ ਰੱਖੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ. ਹਾਲਾਂਕਿ ਭਾਰਤੀ ਔਰਤਾਂ ਆਪਣੀਆਂ ਰਸੋਈਆਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਰੱਖਣ ਵਿਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡਦੀਆਂ, ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤੀ ਰਸੋਈ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਗੰਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ।

ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ, ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਰਸੋਈ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਫ਼ ਕਰੋ। ਬੇਸ਼ਕ ਤੁਸੀਂ ਰਸੋਈ ਦੇ ਸਲੈਬ ਨੂੰ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਸਾਫ਼ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਪਰ ਕੀਟਾਣੂ ਸਿਰਫ ਕੱਪੜੇ ਨੂੰ ਮਾਰਨ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦੇ। ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਸਵੇਰ ਤੋਂ ਰਾਤ ਤੱਕ ਸਲੈਬ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਰਖਦੇ ਹੋ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਕੀਟਾਣੂ ਲੱਗੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੀਟਾਣੂ ਸਲੈਬ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਕੱਪੜਾ ਮਾਰਨ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦੇ।

ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ, ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕਲੀਨਰ, ਡਿਟਰਜੈਂਟ, ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ ਜਾਂ ਬੇਕਿੰਗ ਸੋਡਾ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਸਲੈਬ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰੋ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਰੇ ਕੀਟਾਣੂ ਦੂਰ ਹੋ ਜਾਣ। ਹਫ਼ਤੇ ਵਿਚ 1 ਵਾਰ ਗੈਸਟ ਸਟੋਵ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਫ਼ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਕਾਕਰੋਚ ਇਸ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿਚ ਕੀਟਾਣੂਆਂ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਘਰ ਵੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਜੋ ਖਾਣ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਲਗ ਕੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਿਮਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।

ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਗੈਸ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤਾਜ਼ਾ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਇਸ ਨੂੰ ਬੇਕਿੰਗ ਸੋਡਾ ਜਾਂ ਨਿੰਬੂ ਦੇ ਰਸ ਨਾਲ ਸਾਫ਼ ਕਰੋ। ਅੱਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਮਾਈਕ੍ਰੋਵੇਵ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ ਪਰ ਉਹ ਇਸ ਨੂੰ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਸਾਫ਼ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਸਮਝਦੇ। ਪਰ ਮਾਈਕ੍ਰੋਵੇਵ ਵਿਚ ਇਸ ਬਦਬੂ ਨਾਲ, ਬੈਕਟਰੀਆ ਵੀ ਵੱਧਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਿਮਾਰ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ, ਇਸ ਨੂੰ ਬੇਕਿੰਗ ਸੋਡਾ ਨਾਲ ਹਫਤੇ ਵਿਚ 2-3 ਵਾਰ ਸਾਫ਼ ਕਰੋ।

ਔਰਤਾਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਿੰਕ ਵਿਚ ਭਾਂਡੇ ਸਾਫ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪਰ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸ ਦੇਈਏ ਕਿ ਸਿੰਕ ਪਾਈਪ ਵਿਚ ਜਮ੍ਹਾ ਹੋਈ ਗੰਦਗੀ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਜੋ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਫੈਲਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ, ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿਚ ਇਕ ਵਾਰ ਸਿੰਕ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪਾਈਪ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰੋ।

ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਫਰਿੱਜ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦੇ, ਤਾਂ ਇਹ ਖਾਧ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿਚ ਬੈਕਟਰੀਆ ਫੈਲਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਿਮਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਹੈ। ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਸਿਹਤ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਹਫਤੇ ਵਿਚ 1 ਵਾਰ ਬੇਕਿੰਗ ਸੋਡਾ ਨਾਲ ਫਰਿੱਜ ਸਾਫ਼ ਕਰੋ। ਔਰਤਾਂ ਅਕਸਰ ਚਾਕੂ ਬਿਨਾਂ ਸਾਫ਼ ਕੀਤੀ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਹੀ ਚਾਕੂ ਦੁਬਾਰਾ ਧੋਤੇ ਬਿਨਾਂ ਵਰਤਦੀਆਂ ਹਨ।

ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ, ਕੀਟਾਣੂ ਖਾਣੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਿਮਾਰ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ, ਚਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋਵੋ। ਰਸੋਈ ਵਿਚ ਸਫਾਈ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੱਪੜੇ ਧੂੜ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਔਰਤਾਂ ਇਸ ਦੀ ਸਫਾਈ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੀਆਂ।

ਪਰ ਇਸ ਨੂੰ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਧੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਜੇ ਕੋਈ ਚੀਜ਼ ਕੱਪੜੇ ਵਿਚ ਡਿੱਗ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਸਾਫ਼ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਧੁੱਪ ਵਿਚ ਸੁੱਕਾਓ। ਧੁੱਪ ਵਿਚ ਸੁੱਕ ਜਾਣ ਨਾਲ ਰਸੋਈ ਦੇ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕੀਟਾਣੂ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।

Punjabi News  ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਰ ਅਪਡੇਟ ਲਗਾਤਾਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਨੂੰ  Facebook  ਤੇ ਲਾਈਕ Twitter  ਤੇ follow  ਕਰੋ।