ਟੇਸਟੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਆਂਵਲਾ ਮੁਰੱਬਾ ਰੇਸਿਪੀ

ਏਜੰਸੀ

ਜੀਵਨ ਜਾਚ, ਖਾਣ-ਪੀਣ

ਆਂਵਲਾ ਕੈਲਸੀਅਮ, ਆਇਰਨ, ਵਿਟਾਮਿਨ-ਸੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਹੈ

file photo

ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ: ਆਂਵਲਾ ਕੈਲਸੀਅਮ, ਆਇਰਨ, ਵਿਟਾਮਿਨ-ਸੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਵਿਚ ਐਂਟੀ-ਇਨਫਲੇਮੇਟਰੀ, ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟ, ਐਂਟੀ-ਬੈਕਟਰੀਆ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲੱਗਣ ਦਾ ਖਤਰਾ ਵੀ  ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਕੁਝ ਲੋਕ ਇਸਨੂੰ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸੁਆਦ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਖੱਟਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਮੁਰੱਬਾ ਬਣਾ ਕੇ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਆਓ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮੁਰੱਬਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਸਿਖਾਉਂਦੇ ਹਾਂ।

ਸਮੱਗਰੀ
ਆਂਵਲਾ - 1 ਕਿਲੋ
ਖੰਡ - 1.5 ਕਿਲੋ
ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ - 1 ਚਮਚ
ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ - 1 ਵੱਡਾ ਚਮਚ
ਕਾਲਾ ਲੂਣ - 1 ਚਮਚ

ਵਿਧੀ 
ਆਂਵਲੇ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋ ਲਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਲਈ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਭਿਓ ਦਿਓ। ਹੁਣ ਆਂਵਲੇ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚੋਂ ਕੱਢ ਕੇ ਅਤੇ ਛੁਰੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਉਸ ਵਿੱਚ ਛੇਦ ਕਰ ਲਵੋ। ਹੁਣ ਇਕ ਕਟੋਰੇ ਵਿਚ ਪਾਣੀ, ਅਤੇ ਆਂਵਲਾ ਪਾਓ ਅਤੇ 1 ਦਿਨ ਲਈ ਭਿਓ ਕੇ ਰੱਖੋ।

ਹੁਣ ਇਕ ਕੜਾਹੀ ਵਿਚ 1 ਲੀਟਰ ਪਾਣੀ ਪਾਓ ਅਤੇ ਗਰਮ ਕਰੋ। ਪਾਣੀ ਉਬਾਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਪੈਨ ਨੂੰ 15 ਮਿੰਟ ਲਈ ਢੱਕ ਕੇ ਰੱਖੋ। ਹੁਣ ਚਾਸ਼ਣੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਕ ਵੱਖਰੇ ਕਟੋਰੇ ਵਿਚ 2 ਗਲਾਸ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਚੀਨੀ ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ ਮਿਕਸ ਕਰੋ।

ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਉਦੋਂ ਤਕ ਉਬਾਲੋ ਜਦੋਂ ਤਕ ਚੀਨੀ ਨਹੀਂ ਘੁਲ ਜਾਂਦੀ ਅਤੇ ਗਾੜ੍ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਤ ਸਮੇਂ ਬਾਅਦ,ਆਂਵਲੇ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚੋਂ ਕੱਢ ਲਵੋ ਅਤੇ ਇਸ ਉੱਤੇ ਤਿਆਰ ਚਾਸ਼ਣੀ ਪਾਓ।  ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ, ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ ਪਾ ਕੇ ਮਿਕਸ ਕਰੋ। ਇਸ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ 2 ਮਿੰਟ ਲਈ ਪਕਾਉ। ਆਂਵਲਾ ਮੁਰੱਬਾ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਸਨੂੰ ਠੰਡਾ ਕਰਕੇ ਖਾਓ।

Punjabi News  ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਰ ਅਪਡੇਟ ਲਗਾਤਾਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਨੂੰ  Facebook  ਤੇ ਲਾਈਕ Twitter  ਤੇ follow  ਕਰੋ।