ਘਰ 'ਚ ਬਣਾਉ ਟੇਸਟੀ ਅਤੇ ਲੋ ਕੈਲਰੀ ਪਨੀਰ

ਏਜੰਸੀ

ਜੀਵਨ ਜਾਚ, ਖਾਣ-ਪੀਣ

ਅਜੋਕੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀ ਬਹੁਤ ਸੁਚੇਤ ਹਨ।

file photo

 ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ: ਅਜੋਕੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀ ਬਹੁਤ ਸੁਚੇਤ ਹਨ।ਉਹ ਭੋਜਨ ਵਿਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਾਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਅਤੇ ਠੀਕ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ ਪਰ ਕੁਝ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿਚ ਕੈਲੋਰੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਪਨੀਰ ਖਾਣਾ ਬੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਨੀਰ ਤੋਂ ਬਣੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ 2 ਪਕਵਾਨਾ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਘੱਟ ਕੈਲੋਰੀ ਵੀ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਚੰਗੇ ਸੁਵਾਦ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।

1. ਹਰਿਆਲੀ ਪਨੀਰ ਵਿਅੰਜਨ
 ਪਨੀਰ - 200 ਗ੍ਰਾਮ,ਪੁਦੀਨੇ -1 ਕੱਪ (ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ),ਧਨੀਆ - 1 ਕੱਪ (ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ),ਹਰੀ ਮਿਰਚ - 2-3 (ਕੱਟੀਆਂ ਹੋਈਆਂ),ਅਦਰਕ - 1 ਚਮਚ (ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ),ਲਸਣ - 5-6 ਕਲੀਆਂ (ਕੱਟੀਆਂ ਹੋਈਆਂ),ਅੰਬਚੂਰ ਪਾਊਡਰ - 1 ਚਮਚ,ਗ੍ਰਾਮ ਮਸਾਲਾ - 1/2 ਚਮਚ,ਲੂਣ- ਸੁਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ,ਦਹੀ -  ਇੱਕ ਕੱਪ,ਤੇਲ  ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ,ਸਜਾਉਣ ਲਈ,ਟਮਾਟਰ - 2,ਨਿੰਬੂ -1

ਹਰਿਆਲੀ ਪਨੀਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਿਧੀ
 ਸਾਰੇ ਪਨੀਰ ਨੂੰ ਚੌਰਸ ਵਰਗ ਦੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿਚ ਕੱਟੋ ਅਤੇ ਇਕ ਪਾਸੇ ਰੱਖੋ।ਹੁਣ ਬਾਕੀ ਬਚੇ ਸਾਰੇ ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਪੀਸ ਕੇ ਇਕ ਪੇਸਟ ਬਣਾ ਲਓ
 ਪਨੀਰ 'ਤੇ ਪੇਸਟ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਫੈਲਾਓ।ਹੁਣ ਇਕ ਕੜਾਹੀ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਤੇਲ ਪਾਓਇਸ 'ਤੇ ਪਨੀਰ ਰੱਖੋ ਅਤੇ ਹਲਕੇ ਭੂਰੇ ਹੋਣ ਤਕ ਪਕਾਓ। ਤੁਹਾਡੀ ਹਰਿਆਲੀ ਪਨੀਰ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਗਾਰਨਿਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਟਮਾਟਰ ਨੂੰ ਗੋਲ ਆਕਾਰ ਵਿਚ ਕੱਟੋ। ਤਿਆਰ ਪਨੀਰ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਉੱਪਰ ਰੱਖੋ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉੱਪਰ ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ ਮਿਲਾ ਕੇ ਖਾਓ।ਇਸ ਪੂਰੀ ਡਿਸ਼ ਵਿਚ 245 ਕੈਲੋਰੀਜ ਹਨ।ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।

2. ਪਨੀਰ ਟਿੱਕੀ ਵਿਅੰਜਨ
ਪਨੀਰ - 200 ਗ੍ਰਾਮ,ਪਿਆਜ਼ - 1 ਕੱਪ (ਬਾਰੀਕ ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ),ਹਰਾ ਪਿਆਜ਼ - 1/2 ਕੱਪ (ਬਾਰੀਕ ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ)ਅਲਸੀ ਦਾ ਪਾਊਡਰ - 1/4 ਕੱਪ,ਹਰੀ ਮਿਰਚ - 2 ਚਮਚੇ (ਕੱਟੇ ਹੋਏ),ਅਦਰਕ-ਲਸਣ ਦਾ ਪੇਸਟ - 1 ਚਮਚ,ਸਿੱਟਾ ਸਟਾਰਚ (ਐਰੋਰੋਟ) - 1 ਚਮਚ,ਚਾਟ ਮਸਾਲਾ - 1 ਚਮਚ,ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ - ਸੁਆਦ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ (ਪੀਸੀ),ਲੂਣ - ਸੁਆਦ ਅਨੁਸਾਰ 

ਪਨੀਰ ਟਿੱਕੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਿਧੀ
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪਨੀਰ ਨੂੰ ਹਲਕੇ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਮੈਸ਼ ਕਰੋ।ਫਿਰ ਇਕ ਕਟੋਰੇ ਵਿਚ ਬਾਕੀ ਸਮੱਗਰੀ ਮਿਲਾਓਤਿਆਰ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨਾਲ ਹੱਥਾਂ 'ਤੇ ਤੇਲ ਲਗਾ ਕੇ ਗੋਲ ਆਕਾਰ ਵਾਲੀ ਟਿੱਕੀ ਤਿਆਰ ਕਰੋ।ਹੁਣ ਗੈਸ 'ਤੇ ਇਕ ਪੈਨ ਰੱਖੋਟਿੱਕੀ ਨੂੰ ਤਲਣ ਲਈ ਤੇਲ ਪਾਉਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫਰਾਈ ਕਰੋ ਜਦੋਂ ਤਕ ਉਹ ਹਲਕੇ ਭੂਰੇ ਨਹੀਂ ਹੋ ਜਾਂਦੇ। ਤੁਹਾਡੀ ਪਨੀਰ ਟਿੱਕੀ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਨਪਸੰਦ ਚਟਨੀ ਅਤੇ ਚਾਹ ਨਾਲ ਖਾਣ ਦਾ ਅਨੰਦ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ।ਪਨੀਰ ਟਿੱਕੀ ਵਿਚ ਕੁਲ ਕੈਲੋਰੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ 513 ਹੈ।