ਸਰਦੀਆਂ 'ਚ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ ਇਹ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਜੀਵਨ ਜਾਚ, ਸਿਹਤ

ਦਾਲ ਵਿਚ ਜ਼ਿੰਕ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ

winter diet

ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ- ਦੇਸ਼ ਭਰ ਅਜੇ ਵੀ ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਕਹਿਰ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਿਹਤ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਸ ਸਮੇਂ 'ਚ 'ਜ਼ਿੰਕ' ਬਾਰੇ ਕਾਫ਼ੀ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਧਿਐਨ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਖਣਿਜ (ਜ਼ਿੰਕ) ਸਾਡੀ ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਿਰਫ ਇਹ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਹਨ ਜੋ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਠੀਕ ਰੱਖਣ 'ਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। 

#ਮੂੰਗਫਲੀ
ਮੂੰਗਫਲੀ ਜ਼ਿੰਕ ਦਾ ਇੱਕ ਸਸਤਾ ਤੇ ਸੁਆਦੀ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।  ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਲਾਦ ਵਿਚ ਵਰਤ ਸਕਦੇ ਹੋ ਜਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸੇਬ ਜਾਂ ਰੋਟੀ 'ਤੇ ਮੂੰਗਫਲੀ ਦੇ ਮੱਖਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਮੂੰਗਫਲੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਜ਼ਿੰਕ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਰੋਤ ਹੈ ਜੋ ਸ਼ਾਕਾਹਾਰੀ ਭੋਜਨ ਲੈਂਦੇ ਹਨ।

#ਅੰਡਾ
ਅੰਡਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਕ ਦੀ ਇੱਕ ਮੱਧਮ ਮਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਅੰਡੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਕ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਅੰਡੇ ਵਿੱਚ 77 ਕੈਲੋਰੀ, 6 ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਤੇ 5 ਗ੍ਰਾਮ ਸਿਹਤਮੰਦ ਚਰਬੀ ਤੇ ਹੋਰ ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।

#ਦਾਲ, ਛੋਲੇ
ਦਾਲ, ਛੋਲੇ ਤੇ ਬੀਨਜ਼ ਵਿਚ ਜ਼ਿੰਕ ਦੀ ਕਾਫ਼ੀ ਮਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। 100 ਗ੍ਰਾਮ ਪੱਕੀ ਹੋਈ ਦਾਲ ਵਿਚ ਜ਼ਿੰਕ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਪਰ ਫਲ਼ੀਦਾਰ ਫੈਟੇਟਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਜ਼ਿੰਕ ਤੇ ਹੋਰ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਸਮਾਈ ਨੂੰ ਰੋਕਦੇ ਹਨ।