ਸਿਹਤ ਲਈ ਖਤਰਨਾਕ ਹੈ ਬਚੇ ਆਟੇ ਦੀ ਰੋਟੀ

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਜੀਵਨ ਜਾਚ, ਸਿਹਤ

ਅਕਸਰ ਘਰ ਵਿਚ ਜਦੋਂ ਗੁੰਨਿਆ ਹੋਇਆ ਆਟਾ ਬਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀ ਫਰਿੱਜ ਵਿਚ ਰੱਖ ਦਿੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂਕਿ ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਜਾਂ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰ ਲਓ ਅਤੇ ਆਟਾ ਖ਼ਰਾਬ...

flour dough

ਅਕਸਰ ਘਰ ਵਿਚ ਜਦੋਂ ਗੁੰਨਿਆ ਹੋਇਆ ਆਟਾ ਬਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀ ਫਰਿੱਜ ਵਿਚ ਰੱਖ ਦਿੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂਕਿ ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਜਾਂ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰ ਲਓ ਅਤੇ ਆਟਾ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚ ਜਾਵੇ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸ ਦਈਏ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਆਦਤ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਈ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਬਣਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਭਲੇ ਤੁਸੀ ਆਟੇ ਨੂੰ ਫਰਿੱਜ ਵਿਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਫਰਿੱਜ ਦਾ ਤਾਪਮਾਨ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਪਰ ਗਿੱਲੇ ਆਟੇ ਵਿਚ ਫਰਮੇਂਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪਰਿਕ੍ਰੀਆ ਜਲਦੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਆਟੇ ਵਿਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨਦਾਇਕ ਕੈਮੀਕਲ ਪੈਦਾ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। 

ਕੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਸਮੱਸਿਆ - ਫਰਿੱਜ ਵਿਚ ਰੱਖਿਆ ਹੋਇਆ ਬਾਸੀ ਆਟਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਲੇ ਹੀ ਖ਼ਰਾਬ ਨਹੀਂ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀ ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਚਾਅ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਬਣੀ ਰੋਟੀ ਖਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋ ਪਰ ਇਹ ਆਟਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਢਿੱਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਆਟੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਬੰਧੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਢਿੱਡ ਵਿਚ ਦਰਦ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਲਈ ਵੀ ਬਾਸੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਨਹੀਂ ਕਰਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

ਬਚੇ ਹੋਏ ਆਟੇ ਦਾ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸੇਵਨ ਕਰਣ ਉੱਤੇ ਕਬਜ਼ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਬਜ਼ ਦੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ, ਉਹ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਬਿਲਕੁੱਲ ਵੀ ਨਾ ਕਰਨ। ਪਾਚਣ - ਕਿਰਿਆ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋਣ ਅਤੇ ਇੰਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਕਮਜੋਰ ਹੋਣ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਵੀ ਬਾਸੀ ਅਤੇ ਬਚਾ ਹੋਇਆ ਆਟਾ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਆਟੇ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾ ਕਰੋ। 

ਬਾਸੀ ਚਾਵਲ ਦਾ ਸੇਵਨ ਵੀ ਹੈ ਖਤਰਨਾਕ - ਪੱਕੇ ਹੋਏ ਚਾਵਲ ਨੂੰ ਰੂਮ ਟੇੰਪ੍ਰੇਚਰ ਉੱਤੇ ਰੱਖਣ ਉੱਤੇ ਜਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਗਰਮ ਕਰਣ ਉੱਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਨੁਕਸਾਨਦਾਇਕ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਕਈ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੱਧ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਚਾਵਲ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਖ਼ਰਾਬ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਰ ਦੇ ਪੱਕੇ ਚਾਵਲਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਡਾਇਰਿਆ, ਉਲਟੀ, ਢਿੱਡ ਦਰਦ, ਫੂਡ ਪਵਾਇਜਨਿੰਗ ਆਦਿ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਚਾਵਲ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਗਰਮ ਕਰਣ ਨਾਲ ਵੀ ਇਸ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਨੁਕਸਾਨਦਾਇਕ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਨਹੀਂ ਮਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਹਨ। 

ਥਕਾਵਟ ਅਤੇ ਆਲਸ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ - ਬਾਸੀ ਖਾਨਾ ਖਾਣ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਲਸ ਅਤੇ ਥਕਾਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ ਜਦੋਂ ਕਦੇ ਤੁਸੀਂ ਅਪਣਾ ਖਾਣਾ ਫਰਿੱਜ ਵਿਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਤਾਪਮਾਨ ਘੱਟ ਹੋਣ ਨਾਲ ਖਾਣਾ ਸੜਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਪਰ ਉਸ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਖਾਣਾ ਖਾਣ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਪਾਉਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਿਨ ਭਰ ਕੰਮ ਕਰਣ ਦੀ ਊਰਜਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਿਚ ਬਾਸੀ ਖਾਣਾ ਖਾਣ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਲਸ ਅਤੇ ਥਕਾਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੋਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। 

ਪੱਕੇ ਹੋਏ ਆਲੂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਨਾ ਕਰੋ ਗਰਮ - ਆਲੂ ਵਿਚ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟਸ ਅਤੇ ਚਰਬੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਲੂ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਸਟਾਰਚ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੱਟ ਕੇ ਰੱਖਣ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਰੰਗ ਲਾਲ ਹੋਣ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਪੱਕੇ ਹੋਏ ਆਲੂ ਵਿਚ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਮਿਨਰਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।

ਜੇਕਰ ਆਲੂ ਨੂੰ ਪਕਾ ਕੇ ਦੇਰ ਤੱਕ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ਜਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਗਰਮ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਉਸ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਦਰਅਸਲ ਇਕੋ ਜਿਹੇ ਤਾਪਮਾਨ ਵਿਚ ਰੱਖਣ ਉੱਤੇ ਜਾਂ ਆਲੂ ਨੂੰ ਗਰਮ ਕਰਣ ਉੱਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਬਾਟਿਊਲਿਜਮ ਨਾਮਕ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਪੈਦਾ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਤਾਜ਼ੇ ਆਟੇ ਦਾ ਹੀ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰੋ।