ਨਿੰਬੂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ 'ਚ ਵੀ ਹਨ ਕਈ ਗੁਣ, ਦਿਵਾਉਣਗੇ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਰਾਹਤ 

ਏਜੰਸੀ

ਜੀਵਨ ਜਾਚ, ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ

ਭਾਰਤੀ ਰਸੋਈ ਵਿਚ, ਨਿੰਬੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਲਾਦ, ਭਿੰਡੀ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ ਆਦਿ ਵਿਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

lemon leaves Benefits

ਨਿੰਬੂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਗੁਣਕਾਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਗਰਮੀਆਂ ਵਿਚ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਨਿੰਬੂ ਵਿਚ ਸਿਟਰਿਕ ਐਸਿਡ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰਸੋਈ ਵਿਚ, ਨਿੰਬੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਲਾਦ, ਭਿੰਡੀ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ ਆਦਿ ਵਿਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਨਿੰਬੂ ਪੇਟ ਦੀ ਚਰਬੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਵਾਲਾਂ ਲਈ, ਸਕਿਨ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦਗਾਰ ਹੈ ਪਰ ਇਹ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਹੀ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਨਿੰਬੂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਪੱਤੇ ਵੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। 

ਨਿੰਬੂ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ
ਤਣਾਅ ਤੇ ਸਟ੍ਰੈਸ ਤੋਂ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਰਾਹਤ: ਨਿੰਬੂ ਦੇ ਪੱਤੇ ਘਬਰਾਹਟ ਅਤੇ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮਾਹਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਏ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਿੰਬੂ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ-ਸਪਾਸਮੋਡਿਕ ਗੁਣ ਵੀ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਨੀਂਦ, ਘਬਰਾਹਟ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਦਿਲ ਦੀ ਧੜਕਣ ਵਰਗੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ, ਤੁਸੀਂ 10-12 ਨਿੰਬੂ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਉਬਾਲੋ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ ਫਿਲਟਰ ਕਰੋ ਅਤੇ ਚਾਹ ਵਾਂਗ ਪੀਓ, ਤੁਹਾਡੀ ਘਬਰਾਹਟ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੂਰ ਹੋਵੇਗੀ।

ਮਾਈਗਰੇਨ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ : ਜੇ ਤੁਹਾਡਾ ਤੇਜ਼ ਸਿਰਦਰਦ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਨਿੰਬੂ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਦਾ ਰਸ ਕੱਢ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਗੰਧ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਜਲਦੀ ਹੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਰਾਮ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ ਮਾਈਗਰੇਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਵੀ ਛੁਟਕਾਰਾ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ।

ਚਮੜੀ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ : ਨਿੰਬੂ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਸਿਟਰਿਕ ਐਸਿਡ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਫਲੇਵੋਨੋਇਡਜ਼, ਆਇਰਨ, ਫਾਸਫੋਰਸ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਏ, ਬੀ 1 ਅਤੇ ਸੀ ਵਿਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਨਿੰਬੂ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਵਿਚੋਂ ਕੱਢੇ ਗਏ ਐਬਸਟਰੈਕਟ ਜਾਂ ਜੂਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਇੰਦਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਨਿੰਬੂ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਦੇ ਅਰਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਚਮੜੀ ‘ਤੇ ਸਹਿਜ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁੰਦਰਤਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

'ਬਾਮ ਵਜੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਇਸਤੇਮਾਲ : ਨਿੰਬੂ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਦੇ ਅਰਕ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਿੰਬੂ ਬਾਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਕਾਰਨ ਚਮੜੀ ‘ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਨੱਕ ‘ਚੋਂ ਖੂਨ ਵਗਦਾ ਹੋਵੇ : ਤਾਜ਼ੇ ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ ਕੱਢ ਕੇ ਅਤੇ ਨੱਕ ਵਿਚ ਪਾਉਣ ਨਾਲ, ਜੇ ਨੱਕ ਵਿਚੋਂ ਖੂਨ ਵਗਦਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਰੁਕ ਜਾਵੇਗਾ।