ਦੀਵਾਲੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘੱਟ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਕਾਜੂ-ਬਦਾਮ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ਮਿਸ਼ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ

ਏਜੰਸੀ

ਖ਼ਬਰਾਂ, ਵਪਾਰ

ਸੁੱਕੇ ਫਲ ਰੋਜ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਸ਼ਾਮਲ

dry fruits

ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ: ਪਿਛਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਮੇਵਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੀ ਕਮਰ ਹੋਈ ਹੈ। ਜਨਵਰੀ-ਫਰਵਰੀ 2020 ਤਕ, ਸਟੋਰ-ਗੋਦਾਮਾਂ ਵਿਚ ਭਰਿਆ ਸਮਾਨ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂਹੀ ਰੱਖਿਆ ਰਹਿ ਗਿਆ।

ਡਰਾਈ ਫਰੂਟਸ ਰੇਟ ਸੂਚੀ ਵਿਚ ਮਾਰਚ ਦੇ ਅਖੀਰ ਤੋਂ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿਚ ਸੰਨਾਟਾ ਛਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਕਤੂਬਰ ਵਿੱਚ, ਉਸੇ ਹੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਗਾਹਕ ਮਾਰਕੀਟ ਵੱਲ ਨਹੀਂ ਮੁੜੇ। ਜੇ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ ਵੀ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਮਾਨ ਖਰੀਦਿਆ। ਧਿਆਨ  ਰਹੇ ਕਿ ਸੁੱਕੇ ਫਲ ਰੋਜ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ।

ਵਪਾਰੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਸ ਸਾਲ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੇਵਾ ਨਹੀਂ ਵਿਕਿਆ ਹਨ। ਹੁਣ ਉਮੀਦ ਹੋਟਲ-ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਅਤੇ ਵਿਆਹ 'ਤੇ ਟਿਕੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਦੋ ਥਾਵਾਂ ਹਨ ਜਿਥੇ ਗਿਰੀਦਾਰ ਕਾਫ਼ੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਖਪਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਪਰ ਨਜ਼ਰ ਸਰਕਾਰ 'ਤੇ ਟਿਕੀ ਹੋਈ ਹੈ।

ਇਸ ਫੈਸਲੇ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਮਾਰ ਰਹੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ- ਰਾਜੀਵ ਬੱਤਰਾ, ਖਾਰੀ ਬਾਓਲੀ, ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਆਏ ਥੋਕ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ, ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿਚ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਬਾਜ਼ਾਰ ਕੋਰੋਨਾ ਅਤੇ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਕਾਰਨ ਬੰਦ ਹੋਏ ਸਨ, ਉਦੋਂ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧੇਰੇ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵੇਚੀਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਸਨ। 

ਪਰ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਨਾ ਤਾਂ ਵਿਆਹ ਹੋਏ, ਨਾ ਤਾਂ ਹੋਟਲ-ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਖੁੱਲੇ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਕਿਸੇ ਤਿਉਹਾਰ  ਦਾ ਮਾਰਕੀਟ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ। ਹੁਣ ਕੁਝ ਉਮੀਦ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੋਟਲ-ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ 'ਤੇ ਟਿਕੀ ਹੋਈ ਹੈ ਜੋ ਦੀਵਾਲੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਪਰ ਇਥੇ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅੱਖ ਝੁਕੀ ਹੋਈ ਹੈ।

ਵਿਆਹ ਲਈ, ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ 100 ਅਤੇ ਯੂਪੀ ਵਿਚ 200 ਮਨਜ਼ੂਰ ਹਨ। ਹੁਣ, ਜਦ ਤੱਕ ਵਿਆਹ ਦੀ ਪਾਰਟੀ ਵਿਚ ਇਕ ਹਜ਼ਾਰ ਲੋਕ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ, ਫਿਰ ਕਿਹੜਾ ਭੋਜਨ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਿੰਨੇ ਗਿਰੀਦਾਰ ਵਰਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਸੇ ਸਮੇਂ, ਲੋਕ ਹੋਟਲ-ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਵਿਚ ਨਹੀਂ ਆ ਰਹੇ। ਹੋਟਲ-ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਾਂ ਵਿਚ ਸਿਰਫ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।