ਘਰ 'ਚ  ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਬਣਾਉ ਮੂੰਗ ਦਾਲ ਦਾ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸੂਪ,ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ 'ਚ ਵੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ

ਏਜੰਸੀ

ਜੀਵਨ ਜਾਚ, ਖਾਣ-ਪੀਣ

ਮੂੰਗ ਦੀ ਦਾਲ ਅਕਸਰ ਰਾਤ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਘਰਾਂ ਵਿਚ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

file photo

ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ: ਮੂੰਗ ਦੀ ਦਾਲ ਅਕਸਰ ਰਾਤ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਘਰਾਂ ਵਿਚ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਦਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ।ਪਰ ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਦਾਲ ਦਾ ਬਣਿਆ ਸੂਪ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਦਾਲ ਦਾ ਸੂਪ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ…

ਸਮੱਗਰੀ
ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਦਾਲ - 1/4 ਕੱਪ,ਅਦਰਕ ਟੁਕੜਾ - 1 ਇੰਡ,ਘਿਓ - 1 ਤੇਜਪੱਤਾ ,.,ਜੀਰਾ - 1/2 ਚੱਮਚ,ਪਾਣੀ - 1.5 ਕੱਪ
ਕੱਟਿਆ ਹਰੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ - ਅੱਧਾ ਕਟੋਰਾ ,ਲੂਣ - ਸੁਆਦ ਅਨੁਸਾਰ,ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ - 1/4 ਵ਼ੱਡਾ,ਸੁੱਕਾ ਅਦਰਕ - 1 ਚੂੰਡੀ,ਜੀਰਾ ਪਾਊਡਰ - 1/2 ਵ਼ੱਡਾ,ਮਾਸਕ ਮੇਥੀ - 1/2 ਚੱਮਚ,ਅੰਬ ਪਾਊਡਰ - 1 ਚੱਮਚ,ਅਜਵਾਇਣ

ਸੂਪ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ...
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਦਾਲ ਨੂੰ ਇਕ ਕਟੋਰੇ ਵਿਚ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਭਿਓ ਦਿਓ।ਦਾਲ ਨੂੰ 2 ਘੰਟੇ ਭਿੱਜੇ ਰਹਿਣ ਦਿਓ।ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੂਕਰ ਲਓ, ਇਸ ਵਿਚ ਦੇਸੀ ਘਿਓ ਗਰਮ ਕਰੋ, ਜੀਰਾ ਮਿਲਾ ਲਓ।ਫਿਰ ਅਦਰਕ ਦੇ ਟੁਕੜੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ।ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ, ਅਤੇ 2 ਮਿੰਟ ਲਈ ਫਰਾਈ ਕਰੋ।ਬਾਕੀ ਪਾਣੀ ਮਿਲਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੂਕਰ ਦਾ ਢੱਕਣ ਲਗਾਓ ਅਤੇ 1-2 ਸੀਟੀਆਂ ਵੱਜਣ ਦਿਓ।

ਇਕ ਵਾਰ ਭਾਫ਼ ਘੁਲ ਜਾਣ 'ਤੇ, ਦਾਲ ਨੂੰ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਦਿਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਲੈਡਰ ਵਿਚ ਪੀਸ ਲਓ। ਫਿਰ ਕੜਾਹੀ ਨੂੰ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਪੂਰੀ ਨੂੰ ਪੈਨ ਵਿਚ ਪਾਓ ਅਤੇ ਇਸ  ਨੂੰ ਉਬਾਲ ਲਵੋਉਬਾਲ ਕੇ ਹੀ ਨਮਕ ਅਤੇ ਮਿਰਚ ਮਿਲਾਓ।ਤੁਹਾਡਾ ਸਿਹਤਮੰਦ ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਦਾਲ ਦਾ ਸੂਪ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਗਰਮ-ਬਰੈੱਡ ਰੋਟੀ ਦੇ ਆਰਡਰ ਨਾਲ ਸਰਵ ਕਰੋ। ਇਸ ਨੂੰ ਧਨੀਆ ਨਾਲ ਗਾਰਨਿਸ਼ ਕਰੋ।
 

Punjabi News  ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਰ ਅਪਡੇਟ ਲਗਾਤਾਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਨੂੰ  Facebook  ਤੇ ਲਾਈਕ Twitter  ਤੇ follow  ਕਰੋ