ਐਲਮੀਨੀਅਮ ਪੇਪਰ 'ਚ ਭੋਜਨ ਪੈਕ ਕਰਨਾ ਹੈ ਹਾਨੀਕਾਰਕ, ਜਾਣੋਂ ਸਹੀ ਤਰੀਕਾ
Published : May 25, 2020, 7:08 pm IST
Updated : May 25, 2020, 7:08 pm IST
SHARE ARTICLE
Photo
Photo

ਅੱਜ-ਕੱਲ ਦੇ ਇਸ ਇਸ ਮਸ਼ੀਨੀ ਯੁਗ ਵਿਚ ਹਾਰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।

ਅੱਜ-ਕੱਲ ਦੇ ਇਸ ਇਸ ਮਸ਼ੀਨੀ ਯੁਗ ਵਿਚ ਹਾਰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਭੱਜ-ਦੋੜ ਵਾਲੀ ਜਿੰਦਗੀ ਵਿਚ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਂਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪੈਕ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਵਿਚ ਵੀ ਬਦਲਾਵ ਆਇਆ ਹੈ। ਪੁਰਾਣੇ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਜਿੱਥੇ ਖਾਣੇ ਨੂੰ ਕਾਗਜ਼ ਜਾਂ ਕੱਪਣੇ ਚ ਪੈਕ ਕਰਕੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਅੱਜ ਕੱਲ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਐਲੁਮੀਨੀਅਮ ਦੀ ਫਾਈਲ ਚ ਲਪੇਟ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਲਮੀਨੀਅਮ ਫੁਆਇਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਗ੍ਰਿਲਿੰਗ ਮਾਸਟਵੇਅਰ ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ. ਪਰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਇਕ ਫੁਆਇਲ ਪੇਪਰ ਵਿਚ ਭੋਜਨ ਰੱਖਣ ਨਾਲ ਭੋਜਨ ਖਰਾਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਮਰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।

photophoto

 ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਫੁਆਇਲ ਵਿਚ ਭੋਜਨ ਗਰਮ ਕਰਨਾ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਚੇ ਹੋਏ ਖਾਣੇ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪੈਕ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਖਾਣੇ ਨੂੰ ਤਾਜ਼ਾ ਅਤੇ ਗਰਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇਸ ਐਲੁਮੀਨੀਅਮ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਐਲਮੀਨੀਅਮ ਵਿਚ ਖਾਣੇ ਨੂੰ ਲਪੇਟ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਐਲਮੀਨੀਅਮ ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪਕਾਉਂਣ  ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਨਾ ਕਿ ਭੋਜਨ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਲਈ। ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਢੱਕਣ ਅਤੇ ਲਪੇਟਣ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਤੇ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੀਲ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਖਰਾਬ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਐਲਮੀਨੀਅਮ ਫੁਆਇਲ ਪੇਪਰ ਵਿਚ ਭੋਜਨ ਹਵਾ ਦੇ ਤੰਗ ਹੋਣ ਕਾਰਨ, ਕੋਈ ਵੀ ਬੈਕਟਰੀਆ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿਚ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹੈ।

filefile

ਅਲਮੀਨੀਅਮ ਫੁਆਇਲ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਰੋਗਾਣੂਆਂ ਦੇ ਖਾਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਵਿਚ ਭੋਜਨ ਪੈਕ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਕੁਝ ਛੂਤ ਵਾਲੇ ਜੀਵ ਇਸ ਵਿਚ ਰਾਤੋ ਰਾਤ ਵਿਕਸਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਲਮੀਨੀਅਮ ਫੁਆਇਲ ਪੇਪਰ ਵਿਚਲੀਆਂ ਗਰਮ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵੀ ਵਿਗੜ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿਚ ਸਟੈਫ ਅਤੇ ਬੈਸੀਲੁਸਰੇਸ ਵਰਗੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।

photophoto

ਜੋ ਖਾਣ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਅਲਮੀਨੀਅਮ ਫੁਆਇਲ ਪੇਪਰ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕੰਮ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਗਰਮ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਪਰ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਉਹ ਗਰਮ ਹੋਣ 'ਤੇ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।  ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਏਅਰ-ਟਾਈਟ ਕੰਟੇਨਰ ਵਿਚ ਪੈਕ ਕਰੋ। ਡੱਬਾ ਕਾਫ਼ੀ ਤੰਗ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਈ ਵੀ ਬਾਕਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਨਾ ਕਰੇ ਜਾਂ ਲੀਕ ਹੋ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹਵਾ-ਤੰਗ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਵਿਚ ਭੋਜਨ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਕੁਕਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੈਕਟਰੀਆ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਦੱਸ ਦੱਈਏ ਕਿ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਪੈਕ ਕਰਨ ਲਈ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।

photophoto

ਇਸ ਲਈ ਬਚੇ ਹੋਏ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਕੱਚ ਦੇ ਕੰਟੇਨਰ ਵਿਚ ਸਟੋਰ ਕਰਕੇ ਰੱਖਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੋ। ਕੱਚ ਦੇ ਕੰਟੇਨਰ ਗਰਮ ਅਤੇ ਠੰਡੀਆਂ ਦੋਵੇਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਭ ਕੇ ਰੱਖਣ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਤੁਸੀਂ ਆਕਸੀਜਨ  ਦੇ ਡਰ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਕੱਚੀ ਸਬਜੀਆਂ, ਫ਼ਲ, ਪੋਲਟਰੀ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ, ਰੋਟੀ ਅਤੇ ਆਟੇ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਕਰਕੇ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਰਸੋਈ ਵਿਚ ਭੋਜਨ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਫਰਿਜਰ ਵਿਚ ਸਟੋਰ ਕਰਕੇ ਰੱਖਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ  ਖਾਣਾ ਖਰਾਬ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਛੋਟੇ ਜੀਵ ਠੰਢ ਦੇ ਤਾਪਮਾਤ ਵਿਚ ਸਰਗਰਮ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੇ। ਇਸ ਲਈ ਠੰਢੇ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਕਰਨਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਫਰਿਜ਼ਰ ਵਿਚ ਵੀ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੱਚ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰੋ।

photophoto

Punjabi News  ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਰ ਅਪਡੇਟ ਲਗਾਤਾਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਨੂੰ  Facebook  ਤੇ ਲਾਈਕ Twitter  ਤੇ follow  ਕਰੋ।

Location: India, Delhi

SHARE ARTICLE

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਸਬੰਧਤ ਖ਼ਬਰਾਂ

Advertisement

ਢੀਂਡਸਾ ਦੀ ਟਿਕਟ ਕਟਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਝੂੰਦਾਂ ਨੇ ‘ਮਾਨ’ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਰਮਖਿਆਲੀ..

29 Apr 2024 2:33 PM

Simranjit Singh Maan ਨੇ Lakha Sidhana ਤੇ Amritpal ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਕਰਤਾ ਐਲਾਨ, Valtoha ਸਣੇ ਅਕਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਠੋਕਿਆ!

29 Apr 2024 2:24 PM

ਬਹੁਤ ਮਾੜਾ ਹੋਇਆ, ਅੱਧੀ ਰਾਤ ਨਹਿਰ 'ਚ ਡਿੱਗ ਗਈ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ Car, ਛੋਟੇ ਬੱਚੇ ਵੀ ਸੀ ਮੌਜੂਦ!

29 Apr 2024 2:08 PM

ਜਿੰਨੇ ਮਰਜ਼ੀ ਗੜ੍ਹੇ ਪੈਣ ਜਾਂ ਮੀਂਹ ਆਵੇ, ਬਿਲਕੁਲ ਖਰਾਬ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਕਣਕ ਦੀ ਆਹ ਕਿਸਮ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀ 'ਚ ਹੁੰਦੇ

29 Apr 2024 2:04 PM

Big Breaking: Raja Waring Ludhiana ਤੋਂ ਹੋ ਸਕਦੇ ਨੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ! ਗੁਰਦਾਸਪੁਰ ਤੋਂ ਰੰਧਾਵਾ! , ਬਿੱਟੂ ਤੇ ਵੜਿੰਗ

29 Apr 2024 1:45 PM
Advertisement