ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਗਲਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਟੋਰ ਕਰਨਾ,  ਮਤਲਬ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਨੂੰ ਸੱਦਾ
Published : Mar 12, 2019, 3:27 pm IST
Updated : Mar 12, 2019, 3:27 pm IST
SHARE ARTICLE
Food Storage
Food Storage

ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਗਲਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਟੋਰ ਕਰਨਾ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਬੈਕਟੀਰੀਆ.....

ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ: ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਗਲਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਟੋਰ ਕਰਨਾ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜੀਵਾਣੂ ਭੋਜਨ ਪਕਾਉਣ ਤੇ ਵੀ ਖਤਮ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ। ਗਲਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਭੋਜਨ ਪਕਾਉਣਾ, ਗਲਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਟੋਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਫਰਿਜ਼ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ਅਨੁਸਾਰ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਭੋਜਨ ਜ਼ਹਿਰੀਲਾ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦਸਤ, ਉਲਟੀਆਂ ਅਤੇ ਪੇਟ ਦਰਦ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Food StorageFood Storage

ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ ਕਿ ਹਰ ਤਰ੍ਰਾਂ ਦਾ ਭੋਜਨ ਇਕ ਸੀਮਿਤ ਸਮੇਂ ਤਕ ਹੀ ਤਾਜ਼ਾ ਰਹਿ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਪੰਜ ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਤੋਂ ਥੱਲੇ ਭੋਜਨ ਸਟੋਰ ਕਰਨਾ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਫਰਿਜ਼ ਵਿਚ ਦੋ ਵਸਤੂਆਂ ਵਿਚ ਸਹੀ ਵਿੱਥ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਵਿੱਥ ਕਾਰਨ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਰਾਂ ਹਵਾ ਲੱਗਦੀ ਹੈ।

foodFood Storage

ਜੇਕਰ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਗਲਤ ਤਾਪਮਾਨ ਨਾਲ ਤੇ ਸਟੋਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਇਸ ਵਿਚ ਬੈਕਟੀਰੀਆਂ ਕਈ ਗੁਣਾਂ ਵਧ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ ਨੂੰ 5 ਡਿਗਰੀ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਜਾਂ 60 ਡਿਗਰੀ ਤੋਂ ਉਪਰ ਸਟੋਰ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ। 5 ਤੋਂ 60 ਡਿਗਰੀ ਤਾਪਮਾਨ ਭੋਜਨ ਲਈ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਹੈ।

ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਵਿਚ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਗਰਮ ਕਰਨ ਜਾਂ ਠੰਡਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੱਚ ਜਾਂ ਸਟੀਲ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ ਕਿ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਭੋਜਨ ਲਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸੁੱਕੇ ਮੇਵਿਆ ਨੂੰ ਫਰਿਜ਼ ਵਿਚ 6 ਮਹੀਨੇ 1 ਸਾਲ ਲਈ ਸਟੋਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।  

Location: India, Delhi, New Delhi

SHARE ARTICLE

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਸਬੰਧਤ ਖ਼ਬਰਾਂ

Advertisement

ਢੀਂਡਸਾ ਦੀ ਟਿਕਟ ਕਟਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਝੂੰਦਾਂ ਨੇ ‘ਮਾਨ’ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਰਮਖਿਆਲੀ..

29 Apr 2024 2:33 PM

Simranjit Singh Maan ਨੇ Lakha Sidhana ਤੇ Amritpal ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਕਰਤਾ ਐਲਾਨ, Valtoha ਸਣੇ ਅਕਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਠੋਕਿਆ!

29 Apr 2024 2:24 PM

ਬਹੁਤ ਮਾੜਾ ਹੋਇਆ, ਅੱਧੀ ਰਾਤ ਨਹਿਰ 'ਚ ਡਿੱਗ ਗਈ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ Car, ਛੋਟੇ ਬੱਚੇ ਵੀ ਸੀ ਮੌਜੂਦ!

29 Apr 2024 2:08 PM

ਜਿੰਨੇ ਮਰਜ਼ੀ ਗੜ੍ਹੇ ਪੈਣ ਜਾਂ ਮੀਂਹ ਆਵੇ, ਬਿਲਕੁਲ ਖਰਾਬ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਕਣਕ ਦੀ ਆਹ ਕਿਸਮ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀ 'ਚ ਹੁੰਦੇ

29 Apr 2024 2:04 PM

Big Breaking: Raja Waring Ludhiana ਤੋਂ ਹੋ ਸਕਦੇ ਨੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ! ਗੁਰਦਾਸਪੁਰ ਤੋਂ ਰੰਧਾਵਾ! , ਬਿੱਟੂ ਤੇ ਵੜਿੰਗ

29 Apr 2024 1:45 PM
Advertisement