ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਡੀ ਅੱਖਾਂ ਵਿਚ ਛੋਟੇ ਪੀਲੇ-ਧੱਬੇ ਦਿਖ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਇਹ ਡਿਮੇਂਸ਼ਿਆ (ਪਾਗਲਪਨ) ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸੰਕੇਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ| ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ.........
ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਡੀ ਅੱਖਾਂ ਵਿਚ ਛੋਟੇ ਪੀਲੇ-ਧੱਬੇ ਦਿਖ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਇਹ ਡਿਮੇਂਸ਼ਿਆ (ਪਾਗਲਪਨ) ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸੰਕੇਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ| ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਧੱਬਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਰਡ ਡਰਸੇਨ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ| ਇਹ ਚਰਬੀ ਅਤੇ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਦੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਬਣਦੇ ਹਨ| ਇਹ ਰੇਟੀਨਾ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਇਕ ਪਰਤ ਵਿਚ ਬਣਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਕੈਨ ਵਿਚ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ| ਇਹ ਉਮਰ ਵਧਣ ਦਾ ਇਕ ਆਮ ਸੰਕੇਤ ਹੈ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਧੱਬਿਆਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਪਰ ਇਕ ਖੋਜ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਚਾਰ ਫੀਸਦੀ ਤੰਦੁਰੁਸਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿਚ ਇਹ ਧੱਬੇ ਅਲਜਾਈਮਰ ਦੇ 25 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ|
ਉੱਤਰੀ ਆਇਰਲੈਂਡ ਦੇ ਬੇਲਫਾਸਟ ਦੇ ਕਵੀਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਇਮਰੇ ਲੇਂਗੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਅਲਜਾਈਮਰ ਰੋਗ ਵਿਚ ਡਰੂਸੇਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਿੱਸੇ ਹਨ| ਨਤੀਜਿਆਂ ਤੋਂ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਲਜਾਈਮਰ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿਚ ਮੋਟੀ ਖੂਨ ਕੋਸ਼ਿਕਾਵਾਂ ਪਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਖੂਨ ਦੇ ਵਹਾਅ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ| ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੱਬਿਆਂ ਦੀ ਸਕੈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਅੱਖ ਦੀ ਖੂਨ ਕੋਸ਼ਿਕਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਲਜਾਈਮਰ ਰੋਗ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਜਰਿਆ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ|
ਆਪਣੇ ਭੋਜਨ ਵਿਚ ਕਣਕ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ| ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕੋਸ਼ਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਉਸਾਰੀ ਵਿਚ ਸਹਾਇਕ ਹੈ ਸਗੋਂ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਚੰਗੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ| ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਬਦਾਮ, ਕਾਜੂ ਅਤੇ ਅਖ਼ਰੋਟ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਫੈਟੀ ਐਸਿਡ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ| ਦਹੀ ਵਿਚ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਅਮੀਨੋ ਐਸਿਡ ਤਨਾਵ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ| ਵਾਸਤਵ ਵਿਚ ਤਨਾਵ ਨਾਲ ਹੀ ਦਿਮਾਗ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਕਾਵਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਜਲਦੀ ਢਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ|
ਮੱਛੀ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਨਾਲ ਦਿਮਾਗ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ| ਖਾਸਕਰ ਸੈਮਨ ਅਤੇ ਟਿਊਨਾ ਮੱਛੀ ਖਾਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ| ਬਿਨਾਂ ਚਰਬੀ ਵਾਲਾ ਬੀਫ ਆਇਰਨ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ12 ਅਤੇ ਜਿੰਕ ਦਾ ਵਧੀਆ ਸਰੋਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ| ਇਹ ਯਾਦਦਾਸ਼ਤ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦਿਮਾਗ ਦਾ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ| ਜੇਕਰ ਸੀਫੂਡ ਦੇ ਸ਼ੌਕੀਨ ਹੋ ਤਾਂ ਖਾਣੇ ਵਿਚ ਸੀਪ ਵੀ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ| ਇਸ ਵਿਚ ਜਿੰਕ ਅਤੇ ਆਇਰਨ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਦਿਮਾਗ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਇਕਾਗਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ|
ਬਲੂਬੇਰੀ ਵਿਚ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਫ੍ਰੀ ਰੈਡੀਕਲਸ ਤੋਂ ਕੋਸ਼ਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦੇ ਹਨ| ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਫਲ ਸਰੀਰ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਕਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਚ ਸੰਤੁਲਨ ਵੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ| ਚੈਰੀ ਵਿਚ ਐਡੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਅਤੇ ਇਨਫਲਾਮੇਸ਼ਨ ਦੋ ਅਜਿਹੇ ਗੁਣ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸਰੀਰ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਨ| ਇਹ ਫਲ ਦਿਲ ਰੋਗ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਰੋਗ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ|