ਰਸੋਈ ਵਿਚ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਪੈਸੇ ਦੀ ਬਚਤ ਕਰਾਉਣਗੇ ਇਹ ਉਪਾਅ
Published : Jun 7, 2018, 4:20 pm IST
Updated : Jul 10, 2018, 10:52 am IST
SHARE ARTICLE
kitchen
kitchen

ਊਰਜਾ ਦੀ ਬਚਤ ਤਾਂ ਸਭ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ , ਪਰ ਕੋਈ ਵੀ ਆਪਣੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ। ਮਾਮਲਾ ਚਾਹੇ ਰਸੋਈ ਦਾ ਹੀ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ....

ਊਰਜਾ ਦੀ ਬਚਤ ਤਾਂ ਸਭ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ , ਪਰ ਕੋਈ ਵੀ ਆਪਣੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ। ਮਾਮਲਾ ਚਾਹੇ ਰਸੋਈ ਦਾ ਹੀ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇ, ਫਿਰ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਕੁਕਿੰਗ ਵਿਚ ਚੁਸਤਪਣਾ ਦਿਖਾ ਕੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵੱਧਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਰਸੋਈ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਜਿੰਨੇ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣ ਹਨ , ਉਹ ਘੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਸਮਾਂ ਬਚਾਂਉਦੇ ਹਨ ਪਰ ਇਹ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਥ ਦਿੰਦੇ ਹਨ , ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਤੁਸੀ ਇਸ ਦਾ ਠੀਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦੇ ਹੋ।  

Cooking Cookingਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਬਿਲ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ , ਤਾਂ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਵਿਚ ਕੁੱਝ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰਕੇ ਤੁਸੀਂ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦੇ ਸਮੇਂ  ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਵੀ ਬਚਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਪਾਣੀ ਦਾ ਉਨਾ ਹੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰੋ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਬਜ਼ੀ ਵਿਚ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਵਿਚ ਸਮੇਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹਮੇਸ਼ਾ ਢੱਕ ਕੇ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉ। ਖੁੱਲੇ ਖਾਣੇ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿਚ ਢਕਿਆ ਹੋਇਆ ਖਾਣਾ ਜਲਦੀ ਪਕਦਾ ਹੈ। 

Cooking Cookingਕੜਾਹੀ ਜਾਂ ਪੈਨ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਸ਼ਰ ਕੁਕਰ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰੋ। ਪ੍ਰੇਸ਼ਰ ਕੁਕਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਾਪਮਾਨ ਉੱਤੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ  ਵਿਚ ਤੁਸੀਂ ਖਾਣਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਸ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਲਉ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੋਨਾਂ ਦੀ ਬਚਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ ਰਸੋਈ ਵਿਚ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਲਈ ਜਗ੍ਹਾ ਤੈਅ ਕਰੋ ।  

microwavemicrowaveਸਾਮਾਨ ਜਿੱਥੋਂ ਚਕੋ , ਉਥੇ ਹੀ ਰੱਖੋ ਤਾਂ ਕਿ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਲੱਭਣੀਆਂ ਨਾ ਪੈਣ। ਜੇਕਰ ਖੜੀ ਦਾਲ ਬਣਾਉਣੀ ਹੋਵੇ , ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਤ ਨੂੰ ਹੀ ਧੋ ਕੇ ਭਿਉ ਦਿਉ।  ਇਸ ਨਾਲ ਕੁਕਿੰਗ ਟਾਇਮ ਦੇ ਨਾਲ ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਦੀ ਵੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ । ਲਸਣ,ਅਦਰਕ ਅਤੇ ਹਰੀ ਮਿਰਚ ਪੇਸਟ ਵਿਚ ਇਕ ਚਮਚ ਗਰਮ ਤੇਲ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹਾ - ਜਿਹਾ ਲੂਣ ਮਿਲਾ ਕੇ ਫਰਿੱਜ ਵਿਚ ਰੱਖ ਦਿਉ। ਜਦੋਂ ਚਾਹੋ ਇਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰੋ। ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਮਾਇਕਰੋਵੇਵ ਓਵਨ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਧੀਆ ਚੋਣ ਹੈ।

Cooking TechniqueCooking Technique ਗੈਸ ਓਵਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮਾਇਕਰੋਵੇਵ ਓਵਨ ਵਿਚ ਊਰਜਾ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।  ਇਸ ਲਈ ਮਾਇਕਰੋਵੇਵ ਓਵਨ ਵਿਚ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਫ਼ ਕਰ ਲਉ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਵਿਚ ਡਿੱਗਿਆ ਫੂਡ, ਪੱਕਣ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਊਰਜਾ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਫਰਿੱਜ ਵਿਚ ਰੱਖੇ ਫੂਡ ਨੂੰ ਮਾਇਕਰੋਵੇਵ ਵਿਚ ਰੱਖਣ ਤੋਂ ਕੁੱਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਫਰਿੱਜ ਵਿਚੋ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਕਰ ਕੇ ਰੱਖ ਲਉ , ਤਾਂ ਕਿ ਉਸ ਦਾ ਤਾਪਮਾਨ ਇੱਕੋ ਜਿਹਾ ਹੋ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਖਾਣੇ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਵਿਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਨਹੀਂ ਲੱਗੇਗੀ। ਮਾਇਕਰੋਵੇਵ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋ ਜਾਣ ਤੇ ਉਸਨੂੰ ਮੇਨ ਸਵਿਚ ਤੋਂ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਉ ।  

SHARE ARTICLE

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਸਬੰਧਤ ਖ਼ਬਰਾਂ

Advertisement

ਦਿਲਰੋਜ਼ ਦੀ ਕਾਤਲ ਨੂੰ ਫ਼ਾਂਸੀ ਦੀ ਸਜ਼ਾ, ਆਖ਼ਿਰਕਾਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਇਨਸਾਫ਼

18 Apr 2024 2:54 PM

ਦਿਲਰੋਜ਼ ਦੀ ਕਾਤਲ ਨੂੰ ਫਾਂ.ਸੀ ਦੀ ਸਜਾ, ਇਨਸਾਫ਼ ਮਗਰੋਂ ਕੋਰਟ ਬਾਹਰ ਫੁੱਟ ਫੁੱਟ ਰੋਏ ਮਾਪੇ,ਦੇਖੋ ਮੌਕੇ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ

18 Apr 2024 2:43 PM

Today Kharar News: ਪੱਕੀ ਕਣਕ ਨੂੰ ਲੱਗੀ ਭਿਆਨਕ ਅੱਗ, ਕਿਸਾਨ ਨੇ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਠੇਕੇ ‘ਤੇ ਲਈ ਸੀ ਜ਼ਮੀਨ

18 Apr 2024 12:13 PM

ULO Immigration ਵਾਲੇ ਤਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਬੁਲਾ ਕੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਜਾਣ ਲਈ ਕਰ ਰਹੇ ਗਾਈਡ

18 Apr 2024 12:00 PM

Big Breaking : ਰਮਿੰਦਰ ਆਵਲਾ ਛੱਡਣਗੇ ਕਾਂਗਰਸ! ਵਿਜੇ ਸਾਂਪਲਾ ਵੀ ਛੱਡ ਸਕਦੇ ਨੇ ਭਾਜਪਾ?

18 Apr 2024 11:23 AM
Advertisement