ਮੀਂਹ ਦੇ ਮੌਸਮ 'ਚ ਬਣਾ ਕੇ ਖਾਓ ਸ਼ਾਹੀ ਬ੍ਰੈਡ ਰੋਲ

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਜੀਵਨ ਜਾਚ, ਖਾਣ-ਪੀਣ

ਆਲੂ ਮਸਾਲਾ ਅਤੇ ਡਰਾਈ ਫਰੂਟ ਦੀ ਸਟਫਿੰਗ ਨਾਲ ਬਣੇ ਸ਼ਾਹੀ ਬ੍ਰੈਡ ਰੋਲ ਖਾਣ ਵਿਚ ਲਾਜਬਾਵ ਅਤੇ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਆਸਾਨ ਕਦੇ ਵੀ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿਨ ਸਨੇਕਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਜਾਂ ਖਾਸ ...

shahi bread roll

ਆਲੂ ਮਸਾਲਾ ਅਤੇ ਡਰਾਈ ਫਰੂਟ ਦੀ ਸਟਫਿੰਗ ਨਾਲ ਬਣੇ ਸ਼ਾਹੀ ਬ੍ਰੈਡ ਰੋਲ ਖਾਣ ਵਿਚ ਲਾਜਬਾਵ ਅਤੇ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਆਸਾਨ ਕਦੇ ਵੀ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿਨ ਸਨੇਕਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਜਾਂ ਖਾਸ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਸਲਾਈਸ ਕਰ ਕੇ ਫਿੰਗਰ ਫੂਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਪਰੋਸੋ।

ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮੱਗਰੀ - ਬ੍ਰੈਡ - 10, ਉੱਬਲ਼ੇ ਆਲੂ - 3 (350 ਗਰਾਮ), ਹਰੇ ਮਟਰ - ¼ ਕਪ, ਹਰਾ ਧਨੀਆ -  2-3 ਵੱਡੇ ਚਮਚ (ਬਰੀਕ ਕਟਿਆ ਹੋਇਆ), ਅਦਰਕ - ½ ਇੰਚ ਟੁਕੜਾ (ਬਰੀਕ ਕਟਿਆ ਹੋਇਆ), ਹਰੀ ਮਿਰਚ - 2 (ਬਰੀਕ ਕਟੀ ਹੋਈ), ਲੂਣ - ½ ਛੋਟੀ ਚਮਚ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਂ ਸਵਾਦਾਨੁਸਾਰ, ਜ਼ੀਰਾ ਪਾਊਡਰ - ½ ਛੋਟੀ ਚਮਚ, ਧਨੀਆ ਪਾਊਡਰ -  1 ਛੋਟਾ ਚਮਚ, ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ - ¼ ਛੋਟਾ ਚਮਚ, ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ - ¼ ਛੋਟੀ ਚਮਚ, ਗਰਮ ਮਸਾਲਾ - ¼ ਛੋਟੀ ਚਮਚ, ਅਮਚੂਰ ਪਾਊਡਰ - ¼ ਛੋਟੀ ਚਮਚ, ਕਿਸ਼ਮਿਸ਼ - 1 ਵੱਡਾ ਚਮਚ, ਕਾਜੂ - 10 - 12, ਤੇਲ - ਫਰਈ ਕਰਣ ਲਈ 

ਢੰਗ  - ਉੱਬਲ਼ੇ ਆਲੂ ਨੂੰ ਛਿੱਲ ਕੇ ਕੌਲੇ ਵਿਚ ਕੱਢ ਲਓ। ਕੜਾਹੀ ਵਿਚ ਇਕ ਵੱਡਾ ਚਮਚ ਤੇਲ ਪਾਓ ਅਤੇ ਗਰਮ ਕਰੋ, ਤੇਲ ਗਰਮ ਹੋਣ 'ਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਜੀਰਾ ਪਾਊਡਰ, ਬਰੀਕ ਕਟਿਆ ਅਦਰਕ, ਬਰੀਕ ਕਟੀ ਹਰੀ ਮਿਰਚ, ਧਨੀਆ ਪਾਊਡਰ ਅਤੇ ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ ਪਾ ਕੇ ਭੁੰਨ ਲਵੋ, ਮਸਾਲੇ ਵਿਚ ਮਟਰ ਦੇ ਦਾਣੇ ਪਾ ਕੇ ਹਲਕਾ ਜਿਹਾ ਭੁੰਨ ਲਓ। ਮਟਰ ਭੁੰਨ ਜਾਣ ਉੱਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਆਲੂ ਬਰੀਕ-ਬਰੀਕ ਤੋੜ ਕੇ ਪਾ ਦਿਓ। ਹੁਣ ਇਸ ਵਿਚ ਗਰਮ ਮਸਾਲਾ, ਅਮਚੂਰ ਪਾਊਡਰ, ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ ਅਤੇ ਲੂਣ ਪਾ ਕੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸਟਫਿੰਗ ਨੂੰ ਭੁੰਨ ਲਓ।

ਸਟਫਿੰਗ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੈਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਓ, ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ। ਸਟਫਿੰਗ ਵਿਚ ਕਿਸ਼ਮਿਸ਼ ਅਤੇ ਕਾਜੂ ਕੱਟ ਕੇ (1 ਕਾਜੂ ਦੇ ਚਾਰ ਟੁਕੜੇ ਕਰੋ) ਪਾ ਦਿਓ ਅਤੇ ਮਿਲਾ ਦਿਓ। ਸਟਫਿੰਗ ਵਿਚ ਹਰਾ ਧਨੀਆ ਵੀ ਪਾ ਕੇ ਮਿਲਾ ਦਿਓ। ਰੋਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਟਫਿੰਗ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਬ੍ਰੈਡ ਦੇ ਕੰਡੇ ਚਾਕੂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਕੱਟ ਕੇ ਵੱਖ ਕਰ ਦਿਓ। ਸਾਰੇ ਬ੍ਰੈਡ ਦੇ ਕੰਡੇ ਕੱਟ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਵੋ। ਸਟਫਿੰਗ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਭਾਗ ਵਿਚ ਵੰਡ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਓ। ਹਰ ਇਕ ਨੂੰ ਬੇਲਨਾਕਾਰ ਸਰੂਪ ਦੇ ਕੇ ਪਲੇਟ ਵਿਚ ਰੱਖ ਲਵੋ। ਇਕ ਪਲੇਟ ਵਿਚ ਅੱਧਾ - ਕਪ ਪਾਣੀ ਲੈ ਲਵੋ ਅਤੇ ਇਕ ਬ੍ਰੈਡ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਡੁਬੋ ਕੇ ਕੱਢ ਲਵੋ,

ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਭਿੱਜੀ ਹੋਈ ਬ੍ਰੈਡ ਨੂੰ ਹਥੇਲੀ ਉੱਤੇ ਰੱਖੋ, ਦੂਜੀ ਹਥੇਲੀ ਨਾਲ ਦਬਾ ਕੇ ਬ੍ਰੈਡ ਦਾ ਪਾਣੀ ਕੱਢ ਦਿਓ , ਹੁਣ ਇਸ ਦੇ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਬੇਲਨਾਕਾਰ ਸਟਫਿੰਗ ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹੋ ਰਖਿਏ ਅਤੇ ਬਰੈਡ ਨੂੰ ਮੋੜ ਦਿਓ ਅਤੇ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਵਲੋਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਬਿਆ ਕਰ , ਸਟਫਿੰਗ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰੋਲ ਦਾ ਡੌਲ ਦਿਓ ,  ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਰੋਲ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਪਲੇਟ ਵਿੱਚ ਲਗਾਕੇ ਰੱਖ ਲਓ। ਕੜਾਹੀ ਵਿਚ ਤੇਲ ਪਾ ਕੇ ਗਰਮ ਕਰੋ, ਤੇਲ ਅੱਛਾ ਗਰਮ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤੇਲ ਨੂੰ ਚੈਕ ਕਰਣ ਲਈ 1 ਰੋਲ ਗਰਮ ਤੇਲ ਵਿਚ ਪਾ ਕੇ ਵੇਖ ਲਓ, ਜੇਕਰ ਉਹ ਸਿਕ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਤੇਲ ਅੱਛਾ ਗਰਮ ਹੋ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੈ।

ਹੁਣ 2 - 3 ਰੋਲ ਉਠਾਓ ਅਤੇ ਗਰਮ ਤੇਲ ਵਿਚ ਪਾਓ ਅਤੇ ਕੜ੍ਹਛੀ ਨਾਲ ਪਲਟ - ਪਲਟ ਕੇ ਸਾਰੇ ਪਾਸਿਆਂ ਤੋਂ ਗੋਲਡਨ ਬਰਾਉਨ ਹੋਣ ਤੱਕ ਤਲੋ। ਇਕ ਵਾਰ ਦੇ ਰੋਲ ਤਲਣ ਵਿਚ 5 - 6 ਮਿੰਟ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲੱਗ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤਲੇ ਹੋਏ ਬ੍ਰੈਡ ਰੋਲ ਕੱਢ ਲਓ, ਪਲੇਟ ਵਿਚ ਕੱਢੋ , ਸਾਰੇ ਰੋਲ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਲ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਵੋ। ਗਰਮਾ ਗਰਮ ਸ਼ਾਹੀ ਬ੍ਰੈਡ ਰੋਲ ਨੂੰ ਹਰੇ ਧਨੀਏ ਦੀ ਚਟਨੀ ਜਾਂ ਟਮਾਟਰ ਦੀ ਚਟਨੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਂ ਆਪਣੀ ਮਨਪਸੰਦ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚਟਨੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਸ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਬ੍ਰੈਡ ਰੋਲ ਦੀ ਤੁਸੀ ਚਾਟ ਵੀ ਬਣਾ ਸੱਕਦੇ ਹੋ, ਇਸਦੇ ਲਈ ਇਕ ਪਲੇਟ ਵਿਚ 1 ਜਾਂ 2 ਬ੍ਰੈਡ ਰੋਲ ਨੂੰ ਕੱਢ ਲਓ ਅਤੇ ਹਰੇ ਧਨੀਏ ਦੀ ਚਟਨੀ, ਮਿੱਠੀ ਚਟਨੀ, ਜ਼ੀਰਾ ਪਾਊਡਰ, ਕਾਲ਼ਾ ਲੂਣ, ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹੇ - ਜਿਹੇ ਸੇਵ ਪਾ ਕੇ ਪਰੋਸੋ ਅਤੇ ਖਾਓ। 
ਸੁਝਾਅ - ਸ਼ਾਹੀ ਬ੍ਰੈਡ ਰੋਲ ਨੂੰ ਤੁਸੀ ਬਰਾਉਨ ਬ੍ਰੈਡ ਤੋਂ ਵੀ ਬਣਾ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸੱਕਦੇ ਹੋ। ਰੋਲ ਤਲਣ ਲਈ ਤੇਲ ਅੱਛਾ ਗਰਮ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤੇਲ ਘੱਟ ਗਰਮ ਹੋਣ 'ਤੇ ਰੋਲ ਤੇਲ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਸੋਖ ਲੈਣਗੇ।