ਘਰ ਵਿਚ ਬਣਾਓ ਆਂਡਾ ਰਹਿਤ ਚਾਕਲੇਟ ਸਪੰਜ ਕੇਕ  

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਜੀਵਨ ਜਾਚ, ਖਾਣ-ਪੀਣ

ਜਨਮਦਿਨ ਜਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੇਕ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਅਧੂਰੇ ਲੱਗਦੇ ਹਨ। ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਕਈ ਫਲੇਵਰ ਦੇ ਕੇਕ ਮਿਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਕੇਕ ਵਿਚ ਸਵਾਦ ਦੇ...

Eggless Chocolate Cake

ਜਨਮਦਿਨ ਜਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੇਕ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਅਧੂਰੇ ਲੱਗਦੇ ਹਨ। ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਕਈ ਫਲੇਵਰ ਦੇ ਕੇਕ ਮਿਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਕੇਕ ਵਿਚ ਸਵਾਦ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਪਿਆਰ ਵੀ ਛੁਪਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਵਾਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖਾਸ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਘਰ ਵਿਚ ਕੇਕ ਬਣਾਓ ਅਤੇ ਸਭ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ਉੱਤੇ ਮੁਸਕਾਨ ਲੈ ਆਓ ਜੀ।  

ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮੱਗਰੀ - ਮੈਦਾ - 2 ਕਪ, ਮੱਖਣ -  ½ ਕਪ, ਚੀਨੀ ਪਾਊਡਰ - 1/2 ਕਪ, ਕੋਕੋ ਪਾਊਡਰ - 1/2 ਕਪ, ਦੁੱਧ - 1 ਕਪ, ਕੰਡੇਂਸਡ ਮਿਲਕ - 1/2 ਕਪ, ਬੇਕਿੰਗ ਪਾਊਡਰ - 1.5 ਛੋਟਾ ਚਮਚ, ਬੇਕਿੰਗ ਸੋਡਾ - 1/2 ਛੋਟਾ ਚਮਚ

ਢੰਗ  - ਐਗਲੈਸ ਚਾਕਲੇਟ ਸਪੰਜ ਕੇਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੁਆਤ ਕਰੋ ਬੈਟਰ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਕ ਕੌਲੇ ਵਿਚ ਮੈਦਾ ਲਓ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਬੇਕਿੰਗ ਪਾਊਡਰ, ਬੇਕਿੰਗ ਸੋਡਾ  ਅਤੇ ਕੋਕੋ ਪਾਊਡਰ ਪਾ ਕੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾ ਲਓ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਛਲਨੀ ਵਿਚ 2 ਵਾਰ ਛਾਣ ਲਓ ਤਾਂਕਿ ਇਹ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਕਸ ਹੋ ਜਾਵੇ। ਇਕ ਕੌਲੇ ਵਿਚ ਹਲਕਾ ਜਿਹਾ ਪਿਘਲਾਇਆ ਹੋਇਆ ਮੱਖਣ ਅਤੇ ਚੀਨੀ ਪਾਊਡਰ ਪਾ ਕੇ ਚਮਚੇ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਫੈਂਟ ਲਓ।

ਇਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੰਡੇਂਸਡ ਮਿਲਕ ਪਾ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਤੱਕ ਖੂਬ ਫੈਂਟ ਲਓ। ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਕਸ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਦੁੱਧ ਪਾ ਕੇ ਮਿਕਸ ਕਰ ਲਓ। ਫਿਰ ਇਸ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹਾ - ਥੋੜ੍ਹਾ ਮੈਦਾ, ਕੋਕੋ ਪਾਊਡਰ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹਾ - ਥੋੜ੍ਹਾ ਦੁੱਧ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਣ ਤੱਕ ਮਿਲਾ ਲਓ। ਕੇਕ ਲਈ ਬੈਟਰ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੈ।  

ਕੇਕ ਕੰਟੇਨਰ ਚਿਕਣਾ ਕਰੋ - ਕੇਕ ਦੇ ਕੰਟੇਨਰ ਦੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਮੱਖਣ ਲਗਾ ਕੇ ਚਿਕਣਾ ਕਰ ਲਓ। ਨਾਲ ਹੀ ਕੰਟੇਨਰ ਦੇ ਸਾਈਜ ਦੇ ਗੋਲ ਬਟਰ ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਵੀ ਮੱਖਣ ਨਾਲ ਚਿਕਣਾ ਕਰ ਲਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕੰਟੇਨਰ ਵਿਚ ਲਗਾ ਦਿਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੰਟੇਨਰ ਵਿਚ ਕੇਕ ਦਾ ਬੈਟਰ ਪਾ ਦਿਓ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਰ ਨੂੰ ਹਿਲਾ ਕੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਇਕ ਸਾਰ ਕਰ ਲਓ। 

ਕੇਕ ਬੇਕ ਕਰੋ - ਓਵਨ ਨੂੰ 180 ਡਿਗਰੀ ਸੇਂਟੀਗਰੇਡ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰੀ -ਹੀਟ ਕਰ ਲਓ, ਕੇਕ ਦੇ ਕੰਟੇਨਰ ਨੂੰ ਓਵਨ ਦੀ ਵਿਚ ਵਾਲੀ ਰੈਕ ਉਤੇ ਰੱਖੋ ਅਤੇ 25 ਮਿੰਟ ਲਈ ਇਸ ਤਾਪਮਾਨ ਉੱਤੇ ਕੇਕ ਨੂੰ ਬੇਕ ਕਰਣ ਲਈ ਸੈਟ ਕਰ ਦਿਓ ਅਤੇ ਕੇਕ ਨੂੰ ਬੇਕ ਹੋਣ ਦਿਓ। 25 ਮਿੰਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਕ ਨੂੰ ਕੱਢ ਕੇ ਚੈਕ ਕਰੋ। ਕੇਕ ਜੇਕਰ ਅਜੇ ਨਹੀਂ ਬਣਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ 10 ਮਿੰਟ ਲਈ 170 ਡਿਗਰੀ ਸੇਂਟੀਗਰੇਡ ਉੱਤੇ ਬੇਕ ਕਰ ਲਓ। ਕੇਕ ਚੈਕ ਕਰੋ, ਕੇਕ ਵਿਚ ਚਾਕੂ ਲਗਾਓ ਅਤੇ ਵੇਖੋ ਜੇਕਰ ਕੇਕ ਚਾਕੂ ਦੀ ਨੋਕ ਨਾਲ ਚਿਪਕ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਕੇਕ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।

ਕੇਕ ਨੂੰ ਥੋਡਾ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਦਿਓ। ਕੇਕ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਕੇਕ ਦੇ ਠੰਡੇ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਚਾਕੂ ਨੂੰ ਕੇਕ ਦੇ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਚਲਾ ਕੇ ਕੰਟੇਨਰ ਤੋਂ ਵੱਖ ਕਰ ਲਓ। ਫਿਰ, ਇਕ ਪਲੇਟ ਨੂੰ ਕੰਟੇਨਰ ਦੇ ਉੱਤੇ ਰੱਖ ਦਿਓ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਰ ਨੂੰ ਉਲਟਾ ਕੇ ਹਲਕਾ ਜਿਹਾ ਥਪਥਪਾ ਦਿਓ, ਕੇਕ ਪਲੇਟ ਵਿਚ ਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਕ ਦਮ ਸਪੰਜੀ ਟੇਸਟੀ ਐਗਲੈਸ ਚਾਕਲੇਟ ਕੇਕ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਸ ਚਾਕਲੇਟੀ ਕੇਕ ਨੂੰ ਤੁਸੀ ਫਰਿੱਜ ਵਿਚ ਰੱਖ ਕੇ 10 ਤੋਂ 12 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਖਾ ਸੱਕਦੇ ਹੋ। 

ਸੁਝਾਅ - ਕੇਕ ਨੂੰ ਬੇਕ ਕਰਣ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ 25 ਮਿੰਟ ਬੇਕ ਕਰੋ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਕ ਨੂੰ ਚੈਕ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਤਾਪਮਾਨ ਘੱਟ ਕਰ ਕੇ ਬੇਕ ਕਰੋ, ਵੱਖ ਵੱਖ ਓਵਨ ਵਿਚ ਬੇਕਿੰਗ ਸਮੇਂ ਦਾ ਥੋੜ੍ਹਾ ਅੰਤਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।