ਕੌੜੇ ਕੇਰੇਲੇ ਦੇ ਮਿੱਠੇ ਗੁਣ,ਸ਼ੂਗਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਇਹਨਾਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ
ਹਰੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਿਚ ਕਰੇਲਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸੁਆਦ ਵਿਚ ਕੌੜਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਹ ਚਿਕਿਤਸਕ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ: ਹਰੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਿਚ ਕਰੇਲਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸੁਆਦ ਵਿਚ ਕੌੜਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਹ ਚਿਕਿਤਸਕ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ ਇਸ ਦੀਆਂ ਚਿਕਿਤਸਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਦੀ ਕੁੜੱਤਣ ਵਿਚ ਹੀ ਲੁਕੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕਰੇਲੇ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਸਦਾ ਆਚਾਰ ਅਤੇ ਰਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸ਼ੂਗਰ ਦਾ ਪੱਧਰ ਦਵਾਈਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਕੰਟਰੋਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਰੇਲਾ ਦਾ ਜੂਸ ਜ਼ਰੂਰ ਪੀਣ।
ਕਰੇਲੇ ਦਾ ਰਸ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ
ਕੇਰੇਲਾ - 1
ਸੰਤਰੇ ਦਾ ਜੂਸ - 1 ਕੱਪ
ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ - 1 ਚਮਚਾ
ਕਾਲਾ ਲੂਣ - 1 ਵ਼ੱਡਾ ਚਮਚਾ
ਇਮਲੀ ਪੇਸਟ - 1 ਚੱਮਚ
ਜੀਰਾ ਪਾਊਡਰ - 1 ਚੱਮਚ
ਵਿਧੀ ਕਰੇਲੇ 'ਤੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਚਿੱਟਾ ਨਮਕ ਲਗਾਓ ਅਤੇ ਅੱਧੇ ਘੰਟੇ ਲਈ ਰੱਖੋ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਰੇਲੇ ' ਨੂੰ ਧੋ ਲਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪੀਸ ਲਓ, ਸੰਤਰੇ ਦਾ ਰਸ ਵੀ ਮਿਲਾ ਲਓ।
ਇੱਕ ਜੂਸਰ ਵਿੱਚ ਪੀਸਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਗਲਾਸ ਵਿੱਚ ਜੂਸ ਕੱਢ ਲਵੋ। ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ, ਕਾਲਾ ਨਮਕ ਅਤੇ ਇਮਲੀ ਦਾ ਪੇਸਟ ਪਾਓ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਿਲਾਓ। ਇਸ ਜੂਸ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ ਖਾਲੀ ਪੇਟ ਤੇ ਲਓ।
ਚਰਬੀ ਸਾੜਨ ਵਿਚ ਮਦਦਗਾਰ
ਕਰੇਲੇ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਚਰਬੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕਰੇਲਾ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਇਨਸੁਲਿਨ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਚੀਨੀ ਚਰਬੀ ਦਾ ਰੂਪ ਨਹੀਂ ਲੈਂਦੀ। ਚਾਹੇ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਖਾਓ ਜਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਜੂਸ ਬਣਾ ਕੇ ਪੀਓ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਵੇਗਾ।
ਅੱਖਾਂ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ
ਕਰੇਲੇ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਬੀਟਾ ਕੈਰੋਟੀਨ ਅੱਖਾਂ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਟੀਵੀ ਸਕ੍ਰੀਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਕਰੇਲੇ 'ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਇਸ ਦਾ ਜੂਸ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿਚ 2 ਵਾਰ ਪੀਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਰੇਲੇ ' ਵੀ ਖਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਦਦਾਸ਼ਤ ਅਤੇ ਅੱਖਾਂ ਦੋਨੋ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਕਰੇਲੇ 'ਦਾ ਜੂਸ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਵਾਨੀ ਦਿਖਾਉਣ ਵਿਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
Punjabi News ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਰ ਅਪਡੇਟ ਲਗਾਤਾਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਨੂੰ Facebook ਤੇ ਲਾਈਕ Twitter ਤੇ follow ਕਰੋ।