ਸਿਹਤ ਲਈ ਖ਼ਤਰਾ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਲੂਣ ਦਾ ਸੇਵਨ

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਜੀਵਨ ਜਾਚ, ਸਿਹਤ

ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਲਈ ਲੂਣ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਹੈ ਜੇਕਰ ਇਸ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਉਸ ਤੋਂ ਘੱਟ ਜਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਈ ਤਾਂ ਸੰਤੁਲਨ ਵਿਗੜ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਰੋਗ ...

salt

ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਲਈ ਲੂਣ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਹੈ ਜੇਕਰ ਇਸ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਉਸ ਤੋਂ ਘੱਟ ਜਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਈ ਤਾਂ ਸੰਤੁਲਨ ਵਿਗੜ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਰੋਗ ਹੋਣ ਲੱਗਦੇ ਹਨ। ਲੂਣ ਦੇ ਜਿਆਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਨਾਲ ਅਸੀ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਚਪੇਟ ਵਿਚ ਆ ਸੱਕਦੇ ਹਾਂ। ਆਪਣੇ ਭੋਜਨ ਵਿਚ ਜਿਆਦਾ ਲੂਣ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਥੋੜ੍ਹਾ ਸੁਚੇਤ ਹੋ ਜਾਣ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹ ਆਦਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗੁਰਦੇ ਦੀ ਪਥਰੀ ਅਤੇ ਆਸਟਯੋਪੋਰੋਸਿਸ (ਹੱਡੀਆਂ ਵਿਚ ਕਮਜੋਰੀ) ਵਰਗੀ ਖਤਰਨਾਕ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਬਣਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।

ਬਿਨਾਂ ਲੂਣ ਦੇ ਭੋਜਨ ਬੇਸੁਆਦ ਲੱਗਦਾ ਹੈ, ਕੁੱਝ ਲੋਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਲੂਣ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਕੁੱਝ ਨੂੰ ਜਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਲੂਣ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਣ ਦੀ ਆਦਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸ ਦੇਈਏ ਕਿ ਭੋਜਨ ਵਿਚ ਜਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਸੋਡਿਅਮ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਣ ਨਾਲ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸਾਮਾਇਕ ਮੌਤ ਹੋਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਵੀ ਵੱਧ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇੰਟਰਨੇਸ਼ਨਲ ਜਰਨਲ ਆਫ ਏਪਿਡੇਮਾਇਲਾਜੀ ਵਿਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਕਰੀਬ 3000 ਲੋਕਾਂ ਉੱਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਰਕਤਚਾਪ ਸੀ।

ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਤੋਂ ਭੋਜਨ ਵਿਚ ਲੂਣ ਦੀ ਜਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦੇ ਵਿਚ ਸਿੱਧਾ ਸੰਬੰਧ ਹੋਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਮਰੀਕਾ ਕੁਕ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੋਡੀਅਮ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਮਿਣਨਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੈ। ਸੋਡੀਅਮ ਲੁੱਕਾ ਹੋਇਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਅਕਸਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਕਿ ਤੁਸੀ ਕਿੰਨੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਸੋਡੀਅਮ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੋਡੀਅਮ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਹਰ ਦਿਨ ਬਦਲਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਮਤਲੱਬ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕਿੰਨੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਸੋਡੀਅਮ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕੀਤਾ ਇਸ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਦਿਨਾਂ ਤਕ ਯੂਰੀਨ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਲੈਣੇ ਪੈਂਦੇ ਹਨ।

ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੇ ਸਿੱਟਾ ਕੱਢਿਆ ਕਿ ਜਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਸੋਡੀਅਮ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਣ ਅਤੇ ਮਰਨੇ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਵਧਣ  ਦੇ ਵਿਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਸੰਬੰਧ ਹੈ। ਜੋ ਲੋਕ ਖਾਣੇ ਵਿਚ ਲੂਣ ਦਾ ਸੇਵਨ ਘੱਟ ਕਰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਤੰਦੁਰੁਸਤ ਵੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀ ਵੀ ਖਾਣੇ ਵਿਚ ਲੂਣ ਦਾ ਸੇਵਨ ਜਿਆਦਾ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਇਸ ਆਦਤ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿਓ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਣ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਅਨੇਕ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚ ਸੱਕਦੇ ਹੋ।