ਥਾਇਰਾਇਡ ਵਿਚ ਪਰਹੇਜ ਜਰੂਰੀ, ਜਾਣ ਲਵੋ ਕੀ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤੇ ਕੀ ਨਹੀਂ ?

ਏਜੰਸੀ

ਜੀਵਨ ਜਾਚ, ਸਿਹਤ

ਥਾਇਰਾਇਡ ਦਾ ਸੰਬੰਧ ਹਾਰਮੋਂਨਸ ਦੇ ਵਿਗੜਦੇ ਸੰਤੁਲਨ ਨਾਲ ਹੈ

Thyroid

ਥਾਇਰਾਇਡ ਰੋਗ ਅੱਜ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਪੈਰ ਪਸਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਦਮੀਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਸ ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹਨ। ਗਲਤ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਅਤੇ ਬਦਲਦੇ ਲਾਇਫਸਟਾਇਲ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸਮੱਸਿਆ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਆਮ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।  ਥਾਇਰਾਇਡ ਦਾ ਸੰਬੰਧ ਹਾਰਮੋਂਨਸ ਦੇ ਵਿਗੜਦੇ ਸੰਤੁਲਨ ਨਾਲ ਹੈ।  ਜਦੋਂ ਇਹ ਆਊਟ ਆਫ ਕੰਟਰੋਲ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਿਖਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। 

ਥਾਇਰਾਇਡ ਕੀ ਹੈ ?- ਥਾਇਰਾਇਡ ਇਕ ਏੰਡੋਕਰਾਇਨ ਗਲੈਂਡ ਜੋ ਗਲੇ ਵਿਚ ਬਟਰਫਲਾਈ ਦੇ ਸਰੂਪ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਥਾਇਰਾਇਡ ਹਾਰਮੋਨ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਮੇਟਾਬਾਲਿਜਮ ਨੂੰ ਠੀਕ ਲੇਵਲ ਵਿਚ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਜਦੋਂ ਇਹ ਹਾਰਮੋਂਨ ਅਸੰਤੁਲਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹਨ ਤਾਂ ਇਹ ਸਮੱਸਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਲੱਗਦੀ ਹੈ। ਥਾਇਰਾਇਡ ਦੋ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਹਾਇਪੋ ਥਾਇਰਾਇਡ ਅਤੇ ਹਾਇਪਰ ਥਾਇਰਾਇਡ। ਔਰਤਾਂ ਜਿਆਦਾਤਰ ਹਾਇਪੋ ਥਾਇਰਾਇਡ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿਚ ਭਾਰ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਲੱਗਦਾ ਹੈ।  

ਉਥੇ ਹੀ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਨਿਯਮਿਤ ਪੀਰਿਅਡਸ, ਪ੍ਰੇਗਨੇਂਸੀ ਵਿਚ ਮੁਸ਼ਕਿਲ, ਅਣਚਾਹੇ ਵਾਲ, ਵਧਦਾ ਹੋਇਆ ਜਾਂ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਭਾਰ, ਸੁਸਤੀ, ਥਕਾਣ, ਕਮਜੋਰ ਇੰਮਿਊਨਿਟੀ, ਚਿਹਰੇ ਅਤੇ ਅੱਖਾਂ ਵਿਚ ਸੋਜ, ਕਬਜ ਆਦਿ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੋਣ ਲੱਗਦੀ ਹੈ। ਕਿਹੜਿਆਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿਆਦਾ ਸਮੱਸਿਆ- ਮੇਨੋਪਾਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਗਨੇਂਸੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹਾਰਮੋਨਲ ਬਦਲਾਵ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਸਮੇਂ ਥਾਇਰਾਇਡ ਦਾ ਸ਼ੱਕ 9 ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। 

ਉਥੇ ਹੀ ਵੱਧਦੀ ਉਮਰ, ਕਾਰਬੋਹਾਇਡਰੇਟਸ ਨਹੀਂ ਲੈਣ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੂਣ ਜਾਂ ਸੀ-ਫੂਡ ਖਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਜਿਆਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਆਇਓਡੀਨ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ12 ਦੀ ਕਮੀ ਵੀ ਇਸ ਰੋਗ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਘੱਟ ਫਿਜਿਕਲ ਏਕਟਿਵਿਟੀ ਅਤੇ ਗਲਤ ਡਾਇਟ ਜਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਟੈਂਸ਼ਨ ਲੈਣ ਨਾਲ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦੀ ਚਪੇਟ ਵਿਚ ਆ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਜੇਕਰ ਥਾਇਰਾਇਡ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਡਾਕਟਰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦਵਾਈ ਲੈਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। 

ਉਥੇ ਹੀ ਠੀਕ ਡਾਇਟ ਅਤੇ ਡੇਲੀ ਰੂਟੀਨ ਨਾਲ ਵੀ ਇਸ ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਥਾਇਰਾਇਡ ਨਾਲ ਪੀੜਤ ਔਰਤਾਂ ਆਪਣੀ ਡਾਇਟ ਵਿਚ ਕੀ ਲੈ ਸਕਦੀਆਂ ਨੇ ਅਤੇ ਕੀ ਨਹੀਂ- ਡਾਇਟ ਵਿਚ ਨਟਸ, ਸੇਬ, ਦਾਲ, ਕੱਦੂ ਦੇ ਬੀਜ, ਦਹੀ, ਸੰਗਤਰੇ ਦਾ ਰਸ, ਆਯੋਡੀਨ ਯੁਕਤ ਚੀਜਾਂ, ਨਾਰੀਅਲ ਤੇਲ, ਅਦਰਕ, ਹਰੀ ਸਬਜੀਆਂ, ਸਾਬੁਤ ਅਨਾਜ, ਬਰਾਉਨ ਬਰੈਡ, ਆਲਿਵ ਆਇਲ, ਲੇਮਨ, ਹਰਬਲ ਅਤੇ ਗਰੀਨ ਟੀ, ਅਖ਼ਰੋਟ, ਜਾਮੁਨ, ਸਟਰਾਬੇਰੀ, ਗਾਜਰ, ਹਰੀ ਮਿਰਚ, ਬਦਾਮ, ਅਲਸੀ ਦੇ ਬੀਜ, ਸ਼ਹਿਦ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰੋ। 

ਕੀ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ?- ਸੋਇਆ ਪ੍ਰੋਡਕਟ, ਰੇਡ ਮੀਟ, ਪੈਕੇਜਡ ਫੂਡ, ਬੇਕਰਰੀ ਆਇਟਮ, ਜੰਕਫੂਡ, ਨਾਸ਼ਪਾਤੀ, ਮੂੰਗਫਲੀ, ਬਾਜਰਾ, ਫੂਲਗੋਭੀ, ਸ਼ਲਗਮ, ਪਾਸਤਾ, ਮੈਗੀ, ਵਹਾਇਟ ਬਰੇਡ, ਸਾਫਟ ਡਰਿੰਕ, ਅਲਕੋਹਲ, ਕੈਫੀਨ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਿੱਠੀ ਚੀਜਾਂ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ ਕਰੋ। ਹੁਣ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕੁੱਝ ਘਰੇਲੂ ਨੁਸਖੇ- ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਹਲਦੀ ਵਾਲਾ ਦੁੱਧ ਪੀਣ ਨਾਲ ਵੀ ਥਾਇਰਾਇਡ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿਚ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੋ ਤਾਂ ਹਲਦੀ ਨੂੰ ਭੁੰਨ ਕੇ ਵੀ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਪਿਆਜ਼ ਨੂੰ ਦੋ ਹਿੱਸੀਆਂ ਵਿਚ ਕੱਟ ਕੇ ਸੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਥਾਇਰਾਇਡ ਗਲੈਂ ਡ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਕਲਾੁਕ ਵਾਈਜ਼ ਮਸਾਜ ਕਰੋ।  

ਕੁੱਝ ਦਿਨ ਲਗਾਤਾਰ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਦਿਖਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਹਰੇ ਧਨੀਏ ਨੂੰ ਪੀਹ ਕੇ ਚਟਨੀ ਬਣਾ ਲਵੋ।  ਇਸ ਨੂੰ 1 ਗਲਾਸ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਘੋਲ ਕੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪੀਣ ਨਾਲ ਥਾਇਰਾਇਡ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿਚ ਰਹੇਗਾ। 50 ਗਰਾਮ ਤਰਿਕੁਟਾ ਚੂਰਣ (Trikatu) ਅਤੇ 100 ਗਰਾਮ ਬਹੇਡਾ ( Baheda ) ਮਿਲਾਕੇ 1 ਗਰਾਮ ਸ਼ਹਿਦ ਦੇ ਨਾਲ ਲਵੋ। ਇਸ ਤੋਂ ਥਾਇਰਾਇਡ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਜੜ ਤੋਂ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। 

ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਖਾਲੀ ਢਿੱਡ ਸ਼ੀਸ਼ਮ, ਨਿੰਮ, ਤੁਲਸੀ, ਏਲੋਵੇਰਾ ਅਤੇ ਗਲੋਅ ਦੇ 5-7 ਪੱਤੇ ਚੱਬਣ ਨਾਲ ਵੀ ਥਾਇਰਾਇਡ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿਚ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਥਾਇਰਾਇਡ ਲਈ ਯੋਗ- ਡਾਇਟ, ਘਰੇਲੂ ਨੁਸਖੇਆਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਯੋਗ ਨਾਲ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 15-20 ਮਿੰਟ ਕਪਾਲਭਾਤੀ, ਉੱਜਾਈ ਪ੍ਰਾਣਾਂਯਾਮ, ਸਰਵਾਂਗਾਸਨ,  ਮੈਡੀਟੇਸ਼ਨ, ਸ਼ਵਾਸਨ ਜਾਂ ਹਲਾਸਨ ਵਿਚੋਂ ਕੋਈ ਇਕ ਆਸਨ ਕਰੋ।