ਕੌਫੀ ਪੀਣ ਨਾਲ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ
ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਜਿਗਰ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਬਲੈਕ ਕੌਫੀ ਨੂੰ ਅੱਜ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਰੁਟੀਨ ਬਣਾਓ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ: ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੇ ਫੋਰਟਿਸ ਐਕੌਰਟਸ ਲੀਵਰ ਅਤੇ Digestive Disease ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਕੰਸਲਟੈਂਟ ਡਾ ਮਾਨਵ ਵਰਧਵਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ, ਕੌਫੀ ਐਂਟੀਆਕਸਡੈਂਟਸ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਰੋਗਾਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਕੌਫੀ ਨਾਲ ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟਾਈਪ 2 ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਪਾਰਕਿੰਸਨ ਦੀ ਬੀਮਾਰੀ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਰਧਵਾਨ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ, "ਕੌਫੀ ਬਿਨਾਂ ਖੰਡ ਤੋਂ ਪੀਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਖੰਡ ਮਿਲਾਉਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਹ ਕੈਫੀਨ ਦੇ ਅਸਰ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿਚ ਜਾਂ ਤਾਂ ਦੁੱਧ ਵੱਧ ਪਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਦੁੱਧ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਕੌਫੀ ਪੀਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਕੌਫੀ ਵਿਚਲੇ ਤੱਤ ਜਿਗਰ ਤੇ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਅਸਰ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਤੱਤ ਕੈਫੀਨ, ਕੌਫੀ ਤੇਲ ਦੀ ਕਹਿਵੋਲ, ਕੈਫੇਸਟੋਲ ਅਤੇ ਕੌਫੀ ਬੀਨ ਵਿਚ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ antioxidant ਪਦਾਰਥ ਹਨ।
ਸਰੋਜ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਲਾਹਕਾਰ (Gastrointroloji) ਡਾ. ਰਮੇਸ਼ ਗਰਗ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ, " ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਦਾ ਵਿਚ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਲੱਗਪਗ 3 ਕੱਪ ਕੌਫੀ ਪੀਣ ਨਾਲ ਜਿਗਰ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਖਤਰਾ ਘੱਟ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਟਲੀ ਦੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਸੀ ਕਿ 5-6 ਕੱਪ ਕੌਫੀ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪੀਣ ਨਾਲ ਫ਼ੈਟੀ ਜਿਗਰ ਦੀ ਬੀਮਾਰੀ ਤੋਂ ਘੱਟਦੀ ਹੈ। ਇਟਲੀ ਦੇ ਨਾਪੋਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿੰਸੇਨਜੋ ਲੇਂਬੋ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਬਕਾ-ਖੋਜ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕੈਫੀਨ ਐਨਏਏਐਫਏਲਡੀ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਵੀ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਪਤਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਚੱਲਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਜਿਗਰ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਬਲੈਕ ਕੌਫੀ ਨੂੰ ਅੱਜ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਰੁਟੀਨ ਬਣਾ ਲਓ। ਇਹ ਕੇਵਲ ਲੀਵਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਲਈ ਹੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਪੂਰਨ ਤੌਰ ਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਲੋਕ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰੁਟੀਨ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।