ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਡੇ ਵੀ ਖਾਣਾ ਖਾਂਦੇ ਸਮੇਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਗਲੇ ਵਿਚ ਦਰਦ, ਜਾਣੋ ਉਪਾਅ

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਜੀਵਨ ਜਾਚ, ਸਿਹਤ

ਕਈ ਵਾਰ ਅਚਾਨਕ ਗਲੇ ਦੇ ਇੰਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਗਲੇ ਵਿਚ ਸੋਜ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਖਰਾਸ਼ ਅਤੇ ਦਰਦ ਅਚਾਨਕ ਵੱਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਨੂੰ ਫੈਰਿੰਜਾਇਟਿਸ ......

pharyngitis

ਕਈ ਵਾਰ ਅਚਾਨਕ ਗਲੇ ਦੇ ਇੰਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਗਲੇ ਵਿਚ ਸੋਜ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਖਰਾਸ਼ ਅਤੇ ਦਰਦ ਅਚਾਨਕ ਵੱਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਨੂੰ ਫੈਰਿੰਜਾਇਟਿਸ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਖਾਣਾ-ਪੀਣਾ ਨਿਗਲਣ ਵਿਚ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਰਦੀਆਂ ਵਿਚ ਇਹ ਰੋਗ ਕਾਫ਼ੀ ਆਮ ਹੈ। ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਵੀ ਗਲੇ ਦਾ ਇੰਨਫੈਕਸ਼ਨ ਹੋਣਾ ਆਮ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੁਕਾਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਜਲਦੀ ਐਲਰਜੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਇੰਨਫੈਕਸ਼ਨ ਹੋਣ ਦੀ ਜਿਆਦਾ ਸੰਭਾਵਨਾ  ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਪੀੜਿਤ ਹੋ ਤਾਂ ਆਓ ਜੀ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਗਲੇ ਦੇ ਇੰਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਕੁੱਝ ਘਰੇਲੂ ਉਪਾਅ।

ਫਿਟਕਰੀ :- ਗਰਮ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਫਿਟਕਰੀ ਅਤੇ ਸੇਂਧਾ ਲੂਣ ਮਿਲਾ ਕੇ ਦਿਨ ਵਿਚ ਦੋ ਤੋਂ ਚਾਰ ਵਾਰ ਗਰਾਰੇ ਕਰੋ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੁਹਾਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹੀ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ। ਗੁਨਗੁਨੇ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਲੂਣ ਮਿਲਾ ਕੇ ਦਿਨ ਵਿਚ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਵਾਰ ਗਰਾਰੇ ਕਰੋ। ਗਰਾਰੇ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਕੁੱਝ ਠੰਡਾ ਨਾ ਖਾਉ। ਇਕ ਦੋ ਦਿਨ ਵਿਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਲੇ ਦੀ ਸੋਜ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ। 
ਮੁਲੱਠੀ :- ਸੋਂਦੇ ਸਮੇਂ ਇਕ ਗ੍ਰਾਮ ਮੁਲੱਠੀ ਦੀ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਗੱਠ ਮੂੰਹ ਵਿਚ ਰੱਖ ਕੇ ਕੁੱਝ ਦੇਰ ਚਬਦੇ ਰਹੋ। ਫਿਰ ਮੁੰਹ ਵਿਚ ਰੱਖ ਕੇ ਸੋ ਜਾਉ। ਮੁਲੱਠੀ ਚੂਰਣ ਨੂੰ ਪਾਨ ਦੇ ਪੱਤੇ ਵਿਚ ਰੱਖ ਕੇ ਚੱਬਦੇ ਰਹੋ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਵੇਰੇ ਗਲਾ ਖੁੱਲਣ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਗਲੇ ਦਾ ਦਰਦ ਅਤੇ ਸੋਜ ਵੀ ਦੂਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। 

ਲਸਣ :- ਇਸ ਵਿਚ ਐਂਟੀ-ਮਾਇਕਰੋਬਿਅਲ ਗੁਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਅਤੇ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਮਾਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਲਸਣ ਖਾਣ ਨਾਲ ਗਲੇ ਦੀ ਸੋਜ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਲਸਣ ਦੀ ਇਕ ਛੋਟੀ ਕਲੀ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੇ ਮੂੰਹ ਵਿਚ ਰੱਖ ਕੇ ਹੌਲੀ - ਹੌਲੀ ਚੂਸੋ।  
ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ:- ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ ਕੁਦਰਤੀ ਐਸਿਡ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਨੂੰ ਮਾਰ ਕੇ ਗਲੇ ਦੀ ਸੋਜ ਘੱਟ ਕਰਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਕ ਕਪ ਗਰਮ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਲੂਣ ਅਤੇ ਨਿੰਬੂ ਦੇ ਰਸ ਦੀ ਕੁੱਝ ਬੂੰਦਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਗਰਾਰੇ ਕਰੋ। 

ਮੁਨੱਕਾ :- ਸਵੇਰੇ - ਸ਼ਾਮ ਦੋਨਾਂ ਸਮੇਂ ਚਾਰ-ਪੰਜ ਮੁਨੱਕੇ ਦੇ ਦਾਣੇ ਨੂੰ ਖੂਬ ਚਬਾ ਕੇ ਖਾ ਲਉ, ਪਰ ਉੱਪਰੋਂ ਦੀ ਪਾਣੀ ਨਾ ਪੀਉ। ਦਸ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਲਗਾਤਾਰ ਅਜਿਹਾ ਕਰਣ ਨਾਲ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਖਾਣਾ ਨਿਗਲਣ ਵਿਚ ਜਿਆਦਾ ਦਰਦ ਹੈ ਤਾਂ ਮਿਸ਼ਰੀ ਅਤੇ ਸੁੱਕਾ ਧਨੀਆ ਇਕ ਸਮਾਨ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਲਉ ਅਤੇ ਇਸ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦਾ ਇਕ ਚਮਚ ਦਿਨ ਵਿਚ ਦੋ ਵਾਰ ਚਬਾਉ। ਇਸ ਨਾਲ ਮੂੰਹ ਛਾਲੇ ਠੀਕ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।  ਅਦਰਕ, ਗਲੇ ਦੇ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਸ਼ਲੇਸ਼ਮਾ ਝਿੱਲੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤ ਕਰ ਕੇ, ਸੋਜ ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਰਾਹਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸਮੱਸਿਆ ਹੋਣ ਉਤੇ ਇਕ ਪੈਨ ਵਿਚ ਕਟਿਆ ਹੋਇਆ ਅਦਰਕ ਉਬਾਲ  ਲਉ ਅਤੇ ਕੁੱਝ ਦੇਰ ਉਬਾਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਲਈ ਰੱਖ ਦਿਉ। ਇਸ ਵਿਚ ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ ਅਤੇ ਮਿੱਠਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਲਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।