ਵਜ਼ਨ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਹੀ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਖਾਓ ਭੋਜਨ

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਜੀਵਨ ਜਾਚ, ਸਿਹਤ

ਇਕ ਨਵੇਂ ਐਧਿਐਨ ਵਿਚ ਇਹ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਖਾਣੇ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲੋਕਾਂ...

Eat the right meal at the right time

ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ: ਇਕ ਨਵੇਂ ਐਧਿਐਨ ਵਿਚ ਇਹ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਖਾਣੇ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੈਲੋਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਲਾਉਣ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਭਉੱਖ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਕੇ ਵਾਧੂ ਕਿਲਸ ਕੱਢਣ ਵਿਚ ਮੱਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭਾਰ ਘਟਾਉਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਜਾਪਦਾ ਹੈ ਪਰ ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸੋਚਣ ਨਾਲੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਟੀਚੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਤੰਦਰੁਸਤ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਮੋਟੇ ਭੋਜਨਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣਾ ਹੈ।

ਹੁਣ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਖੁਰਾਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਖਾਣਾ ਖਾਣ ਦਾ ਆਦਰਸ਼ ਸਮਾਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਖੁਜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖਾਣੇ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਭੋਜਨ ਪਚਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਰੁਕ-ਰੁਕ ਕੇ ਦਿਨ ਸਮੇਂ ਖਾਣਾ ਖਾਣ ‘ਤੇ ਤਣਾਅ ਦਾ ਜ਼ੋਰ। ਇਕ ਨਵੇਂ ਅਧਿਐਨ ਵਿਚ ਇਹ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਖਾਣੇ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੈਲੋਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਲਾਉਣ ਤੋਂ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਭੁੱਖ ਨੂੰ ਘਾਟਾਉਣ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਕੇ ਵਾਧੂ ਕਿਲਸ ਕੱਢਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਖਾਣੇ ਦੀ ਇੰਟੈਚਮੈਂਟ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੇ ਚੱਕੋ-ਚੱਕਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਕ ਸੰਬੰਧ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਨਰਲ ਮੋਟੇਸੀਟੀ ਵਿਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਵੇਰੇ ਜਲਦੀ ਉੱਠ ਕੇ ਓਬੇਸਿਟੀ ਪਤ੍ਰਿਕਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਪੜ੍ਹਾਈ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਰਲੀ ਟਾਇਮ-ਰਿਸਟਰਿਕਟੇਡ ਫੀਡਿੰਗ (ਈਟੀਆਰਐਫ) ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਰੁਕ-ਰੁਕ ਕੇ ਉਪਵਾਸ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਤ ਦਾ ਖਾਣਾ ਦੁਪਹਿਰ ਵਿੱਚ ਖਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਲਈ, ਕਾਰਬੋਹਾਇਡਰੇਟ ਦੇ ਬਜਾਏ ਚਰਬੀ ਜਲਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।

ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਸਹਿ ਲੇਖਕ ਐਰਿਕ ਚੌਕਸੀਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸਰਕਸੀਅਨ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਖਾਣ ਜਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਘੜੀ, ਭੁੱਖ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਚੈਕਬੋਲੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਰਣਨੀਤੀ ਹੈ। ਕੋਰਟੀ ਐਮ.ਪੀਟਰਸਨ ਨੇ ਅਧਿਐਨ ਵਿਚ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸ਼ੱਕ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਭੋਜਨ ਸਮੇਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਮੱਦਦਾਗਰ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਰਣਨੀਤੀ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭੁੱਖ ਘਟਦੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਖਾਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਸਕਦੀ ਹੈ।

ਖੋਜੀਆਂ ਨੇ ਐਧੀਐਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ 11 ਬਾਲਗ ਮਰਦਾਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਜੋ ਨਵੰਬਰ 2014 ਤੋਂ ਅਗਸਤ 2016 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਦੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭੋਜਨ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਕ ਨਿਯੰਤਰਣ ਸ਼ਡਿਊਲ ਜਿਸ ਵਿਚ 12 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ‘ਚ ਖਾਣਾ ਖਾਣ ਲਈ 8 ਵਜੇ ਸਵੇਰ, ਦੁਪਹਿਰ ਦਾ ਖਾਣਾ 12 ਵਜੇ ਅਤੇ ਰਾਤ ਦਾ ਖਾਣਾ ਰਾਤ ਦੇ 8 ਵਜੇ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਕ ਈਆਰਏਐਫ਼ ਅਨੁਸੂਚੀ ਜਿਸ ਵਿਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਸਵੇਰੇ 8 ਵਜੇ ਖਾਣੇ ਦੇ ਨਾਲ 6 ਘੰਟੇ ਬਾਅਦ ਦੁਪਹਿਰ 2 ਵਜੇ ਤੇ ਰਾਤ ਦੇ ਖਾਣੇ ਤੇ ਤਿੰਨ ਵਾਸੀ ਖਾਧਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਟੀਮ ਨੇ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਕਿ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਏਟੀਆਰਐਫ਼ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿਚ ਚਰਬੀ ਨੂੰ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਕਰਨਰ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸਨੇ ਭੁੱਖ ਹਾਰਮੋਨ ਘਰੇਲਿਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਭੁੱਖ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ।