ਸ਼ਹਿਦ ਦੇ ਫਾਇਦੇ

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਜੀਵਨ ਜਾਚ, ਸਿਹਤ

ਸ਼ਹਿਦ ਇਕ ਮਿੱਠਾ ਅਤੇ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਖਾਦ ਪਦਾਰਥ ਹੈ, ਜੋ ਰਸੋਈ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਦਵਾਈ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸਨੂੰ ਖਾਣ  ਅਤੇ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਤਵਚਾ...

Honey

ਸ਼ਹਿਦ ਇਕ ਮਿੱਠਾ ਅਤੇ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਖਾਦ ਪਦਾਰਥ ਹੈ, ਜੋ ਰਸੋਈ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਦਵਾਈ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸਨੂੰ ਖਾਣ  ਅਤੇ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਤਵਚਾ ਵਿਚ ਨਿਖਾਰ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਸਰੀਰ ਉਤੇ ਹੋਏ ਕਿਸੇ ਜਖ਼ਮ ਅਤੇ ਜਲਨ ਉਤੇ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਇਹ ਕੁਦਰਤੀ ਰੂਪ ਤੋਂ ਜਖਮ ਭਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨ ਵੀ ਇਸਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਮੰਨਦਾ ਹੈ।

ਅਜੋਕੇ ਦੌਰ ਵਿਚ ਸ਼ਹਿਦ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਲਈ ਜਾਂਚ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ਹਿਦ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਐਂਟੀ ਮਾਇਕਰੋਬਿਅਲ, ਐਂਟੀ ਓਕਸੀਡੇਂਟ ਅਤੇ ਐਂਟੀ ਇੰਫਲੇਮੇਟਰੀ ਆਦਿ ਗੁਣਾਂ ਉਤੇ ਖੋਜ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਅਤੇ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁੱਝ ਹੱਦ ਤੱਕ ਕਾਬੂ ਵਿਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਸ਼ਹਿਦ ਦੀ ‘ਸੈਲਫ ਲਾਇਫ’ ਬਹੁਤ ਲੰਬੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਮਧੂਮੱਖੀਆਂ ਇਸਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਇਸ ਵਿਚ ਇਕ ਖਾਸ ਐਨਜਾਈਮ ਮਿਲਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਅੱਖਾਂ ਦੀ ਨਜ਼ਰ, ਬਾਂਝਪਨ, ਭਾਰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ,  ਯੂਰੀਨ ਸਬੰਧੀ ਬੀਮਾਰੀਆਂ, ਅਸਥਮਾ, ਖੰਘ ਆਦਿ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਦ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਚੀਨੀ ਆਮ ਚੀਨੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਅਤੇ ਖੂਨ ਵਿਚ ਸ਼ੁਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਇੱਕੋ ਜਿਹੇ ਬਨਾਏ ਰੱਖਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। 

ਸ਼ਹਿਦ ਤਵਚਾ ਲਈ ਨਮੀ ਅਤੇ ਕਲੀਂਜਰ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਸਨੂੰ ਖਾਣ ਅਤੇ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਤਵਚਾ ਮੁਲਾਇਮ ਅਤੇ ਚਮਕਦਾਰ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਦ ਵਿਚ ਐਂਟੀ ਓਕਸਿਡੈਂਟ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਤਵਚਾ ਨੂੰ ਯੂਵੀ ਕਿਰਨਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਦ ਰੁਸੀ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਘਰੇਲੂ ਉਪਚਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਸੁੱਕੇ ਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚਮਕਦਾਰ ਅਤੇ ਮੁਲਾਇਮ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। 

ਠੰਡ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ ਗਰਮ ਦੁੱਧ ਵਿਚ ਇਕ ਚੱਮਚ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਲਾਕੇ ਪੀਣ ਨਾਲ ਅਨੀਂਦਰਾ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਦ ਸਰੀਰ ਦੇ ਰੋਗ ਰੋਕਣ ਵਾਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਪਾਚਣ ਤੰਤਰ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਕੇ ਤੰਦੁਰੁਸਤ ਬਣੇ ਰਹਿਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਚੀਨੀ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸ਼ਹਿਦ ਤੋਨ ਵੀ ਮਿਠਾਈਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਕੁਦਰਤੀ ਸ਼ਰਕਰਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸਨੂੰ ਕੌਫੀ, ਚਾਹ, ਬੇਕਡ ਵਿਅੰਜਨਾਂ  ਆਦਿ ਸਾਰਿਆ ਵਿਚ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।