ਹੋਟਲ, ਮਾਲ, ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ... 8 ਜੂਨ ਤੋਂ ਬਦਲ ਜਾਵੇਗਾ ਘੁੰਮਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ, ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ 

ਏਜੰਸੀ

ਖ਼ਬਰਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ

ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਵਿਚ ਫਿਲਹਾਲ ਪਾਬੰਦੀ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ

Restaurants

ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲਾਗੂ ਲਾਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 8 ਜੂਨ ਤੋਂ ਹੋਟਲ, ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਾਨ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ। ਪਰ ਇੱਥੇ ਜਾਣ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੱਸ ਦੇਈਏ ਕਿ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਬਾਕੀ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਧਰਮਸਥਾਨ, ਮਾਲ, ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਅਤੇ ਹੋਟਲ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਅਨਲੌਕ -1 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ 8 ਜੂਨ ਤੋਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।

ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਹੋਟਲ ਲਈ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ
- ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਤੇ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਅਤੇ ਥਰਮਲ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕਰਵਾਉਣੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇਗੀ।
- ਸਿਰਫ ਬਿਨਾਂ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ ਹੀ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਟਲ ਆਉਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ, ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਏਗੀ।
- ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਮਹਿਮਾਨ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਉਹ ਹੋਟਲ ਵਿਚ ਰਹਿਣਗੇ ਉਹ ਮਾਸਕ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਪਾਬੰਦ ਹੋਣਗੇ।
- ਹੋਟਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੁਆਰਾ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਸਟਾਫ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।                                                            - ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਸਤਾਨੇ ਪਹਿਨਣੇ ਪੈਣਗੇ ਅਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀ ਦੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਾਅ ਕਰਨੇ ਪੈਣਗੇ।
- ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਸੀਨੀਅਰ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਗਰਭਵਤੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਵਰਤਣੀਆਂ ਪੈਣਗੀਆਂ। ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿਚ ਨਾ ਆਉਣ।

- ਜਿਥੇ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ, ਹੋਟਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਘਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਦੀ ਸਹੂਲਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ।
- ਹੋਟਲ ਵਿਚ ਢੁਕਵੀਂ ਭੀੜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਬਾਹਰੀ ਥਾਂਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਾਰਕਿੰਗ ਵਿਚ ਸਮਾਜਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਪਾਲਣਾ ਦੁਆਰਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਵਧੇਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਇਕੱਠ 'ਤੇ ਰੋਕ ਹੈ।                                                                                                                                                                - ਜੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਵੈਲਟ ਪਾਰਕਿੰਗ, ਸਟਾਫ ਦੇ ਪਹਿਨਣ/ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਦਸਤਾਨਿਆਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।
- ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਸਟੇਅਰਿੰਗ, ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਦੇ ਹੈਂਡਲ, ਕੁੰਜੀਆਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
- ਮਹਿਮਾਨਾਂ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਚੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਵੱਖਰੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਹੋਟਲ ਵਿਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਲਈ ਕਤਾਰ ਵਿਚ ਬੈਠੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 6 ਫੁੱਟ ਦੀ ਦੂਰੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
- ਲਿਫਟ ਵਿਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸੀਮਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਜੋ ਸਮਾਜਕ ਦੂਰੀਆਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।

- ਮਹਿਮਾਨ ਜਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ID ਅਤੇ ਸਵੈ-ਘੋਸ਼ਣਾ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਰਿਸੇਪਸ਼ਨ ਵਿਚ ਮਹਿਮਾਨ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
- ਫਾਰਮ ਭਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮਹਿਮਾਨ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
- ਚੈੱਕ ਇਨ ਅਤੇ ਚੈੱਕ ਆਉਟ ਲਈ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ, ਆਨਲਾਈਨ ਫਾਰਮ, ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਅਪਣਾਉਣਾ ਪਏਗਾ।
- ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦਾ ਸਮਾਨ ਕਮਰਿਆਂ ਵਿਚ ਭੇਜਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਗਾਣੂ-ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
- ਗਰਭਵਤੀ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
- ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹਿਮਾਨ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਨਾ ਰੁਕਣ।
 

ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਾਂ ਲਈ ਨਿਯਮ ਕੀ ਹੋਣਗੇ
- ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਵਿਚ ਬੈਠਣ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਮਾਜਕ ਦੂਰੀਆਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
- ਡਿਸਪੋਸੇਬਲ ਮੇਨੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
- ਕੱਪੜੇ ਨੈਪਕਿਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਚੰਗੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੇ ਡਿਸਪੋਸੇਬਲ ਪੇਪਰ ਨੈਪਕਿਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
- ਜਿੰਨਾ ਹੋ ਸਕੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ।
- ਬਫੈਟ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੌਰਾਨ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀਆਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
- ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਾਂ ਵਿਚ ਖਾਣ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਟੇਕਅਵੇ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
- ਘਰ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਟਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੀ ਥਰਮਲ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
- ਰਸੋਈ ਵਿਚ, ਸਟਾਫ਼ ਨੂੰ ਸਮਾਜਕ ਦੂਰੀਆਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਪਏਗੀ।
ਰਸੋਈ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਅੰਤਰਾਲਾਂ ਤੇ ਰੋਗਾਣੂ-ਮੁਕਤ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ।
 

ਹੋਰ ਨਿਯਮ ਕੀ ਹਨ
- 65 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਤੇ 10 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਮਨਾਹੀ ਹੈ।
- ਮੰਦਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ 'ਤੇ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਅਤੇ ਥਰਮਲ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇਗੀ।
- ਇਨ੍ਹਾਂ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 6 ਫੁੱਟ ਦੀ ਦੂਰੀ ਰੱਖਣੀ ਪਵੇਗੀ।
- ਚਾਲੀ ਸੈਕਿੰਡ ਲਈ ਸਾਬਣ ਨਾਲ ਜਾਂ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਜ਼ ਨਾਲ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਵੀਹ ਸੈਕਿੰਡ ਲਈ ਹੱਥ ਸਾਫ ਕਰਨਾ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗਾ।
- ਜਦੋਂ ਖੰਘ ਜਾਂ ਛਿੱਕ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੂੰਹ ਉੱਤੇ ਕੱਪੜਾ ਰੱਖਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
- ਕਿਤੇ ਵੀ ਥੁੱਕਣ 'ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਾਬੰਦੀ ਹੈ।
- ਇੱਕ ਆਦਮੀ ਸਿਰਫ ਏਸਕੇਲੇਟਰ ਤੇ ਇੱਕ ਕਦਮ ਛੱਡ ਕੇ ਖੜਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
- ਜਿਹੜੇ ਮਾਲ, ਹੋਟਲ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਫੋਨ 'ਚ ਅਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਐਪ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
- ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕਤਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਚੱਕਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ

Punjabi News  ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਰ ਅਪਡੇਟ ਲਗਾਤਾਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਨੂੰ  Facebook  ਤੇ ਲਾਈਕ Twitter  ਤੇ follow  ਕਰੋ।