ਘਰ ਬੈਠੇ ਹੀ ਬਣਾਓ ਮਿਠਾਸ ਭਰੇ ਰਸਗੁੱਲੇ
Published : Jun 21, 2018, 1:37 pm IST
Updated : Jun 21, 2018, 1:40 pm IST
SHARE ARTICLE
Make Sweet Rasgullas by Sitting at Home
Make Sweet Rasgullas by Sitting at Home

ਰਸਗੁੱਲਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਗਰੀ : ਗਾੜਾ ਦੁੱਧ - 5 ਕੁੱਪ , ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ-2 ਤੋਂ 3 ਚਮਚ, ਸੂਜੀ/ਮੈਦਾ - 2 ਛੋਟੇ ਚਮਚ , ਅੱਧਾ ਚਮਚ ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ। ਰਸਗੁੱਲੇ ਨੂੰ....  

ਰਸਗੁੱਲਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਗਰੀ : ਗਾੜਾ ਦੁੱਧ - 5 ਕੁੱਪ , ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ-2 ਤੋਂ 3 ਚਮਚ, ਸੂਜੀ/ਮੈਦਾ - 2 ਛੋਟੇ ਚਮਚ , ਅੱਧਾ ਚਮਚ ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ। ਰਸਗੁੱਲੇ ਨੂੰ ਉਬਾਲਣ ਦੇ ਲਈ :  ਚੀਨੀ- 1 ਕੁੱਪ, ਪਾਣੀ- 5 ਕਪ, ਚਾਸ਼ਣੀ ਦੇ ਲਈ : ਡੇਢ ਕੁੱਪ ਚੀਨੀ, ਪਾਣੀ- 3 ਕੁੱਪ ,ਕੁੱਝ ਕੇਸਰ ਦੀ ਕਲੀਆਂ, ਅੱਧਾ ਚਮਚ ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ ,ਇਕ ਚਮਚ ਕੇਵੜੇ ਦਾ ਪਾਣੀ। ਰਸਗੁੱਲਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਿਧੀ : ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਬਰਤਨ ਵਿਚ ਪਾ ਕੇ ਗਰਮ ਹੋਣ ਲਈ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਤਦ ਤਕ ਤੁਸੀਂ ਸੂਤੀ ਜਾਂ ਮਲਮਲ ਦੇ ਕਪੜੇ ਨੂੰ ਝਰਨੀ ਉਤੇ ਰੱਖ ਦਵੋ।

rasguleRasgule

ਸਮੇਂ- ਸਮੇਂ ਉਤੇ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਚਮਚ ਨਾਲ ਹਿਲਾਉਂਦੇ ਰਹੋ, ਤਾਂਕਿ ਦੁੱਧ ਬਰਤਨ ਦੀ ਸਤ੍ਹਾ ਉੱਤੇ ਨਾ ਲੱਗੇ। ਇਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਦੁੱਧ ਉਬਲ਼ਣ ਲੱਗੇ ਤਾਂ ਅੱਗ ਨੂੰ ਮੱਧਮ ਕਰ ਦਿਓ ,ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਨੂੰ ਚਾਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਖ਼ਤ ਨਹੀ ਹੋਣ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਚ ਇਕ ਚਮਚ ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ ਪਾ ਕੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹਿਲਾਓ। ਹੁਣ ਦੁੱਧ ਜੰਮ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੇਕਰ ਨਾ ਜੰਮੇ ਤਾਂ ਇਕ  ਵਾਰ ਫਿਰ ਉਪਰਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰੇ ਕਰੋ। ਜਦੋਂ ਦੁੱਧ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਜਮਣ ਲੱਗੇ ਤਾਂ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਝਰਨੇ ਵਿਚ ਪਾਓ। ਚਾਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਵਗਦੇ ਹੋਏ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਧੋ ਲਵੋ।

tastyTasty and Sweet

ਇਸ ਤੋਂ ਚਾਸ਼ਨੀ ਵਿਚ ਪਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਖੱਟਾ ਸਵਾਦ ਨਿਕਲ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਚਾਸ਼ਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਖ਼ਤ ਵੀ ਨਹੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਜਿਸ ਵਿਚ ਨਮੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦਾ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਧਿਆਨ ਰਹੇ ਕੀ ਪਾਣੀ ਜਾਂ ਨਮੀ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਪਕਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਰਸਗੁੱਲੇ ਟੁੱਟ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਹੱਥਾਂ ਤੋਂ ਚਾਸ਼ਨੀ ਵਿਚੋਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਾਣੀ ਹੋ ਸਕੇ ਕੱਢ ਲਵੋ ਤੇ ਚਾਸ਼ਣੀ ਨੂੰ 30 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਟੰਗ ਕੇ ਰੱਖੋ। 30 ਤੋਂ 35 ਮਿੰਟ ਬਾਅਦ ਚਾਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਹਿਸਿਆਂ ਵਿਚ ਤੋੜੋ। ਹੁਣ ਸਾਰੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਾਲੇ ਬਰਤਨ ਵਿਚ ਪਾਓ ਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਇਕ ਮੁਲਾਇਮ ਪੇਸਟ ਵਿਚ ਤਿਆਰ ਕਰੋ।

sweet rasguleSweet Rasgule

ਚਾਸ਼ਨੀ ਬਾਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਢੰਗ : ਚੇਨ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਇਕ ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਹੀ ਮਿਲਾਓ ਤੇ ਜਦੋਂ ਘੀ ਅਲੱਗ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੁਸੀਂ ਬਾਲ ਨਹੀ ਬਣਾ ਪਾਓਗੇ। ਹੁਣ ਇਸ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਖੁਲੀ ਪਲੇਟ ਵਿਚ ਕੱਢ ਲਵੋ। ਫਿਰ ਇਸ ਵਿਚ ਸੂਜੀ ਅਤੇ ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ ਪਾਓ। ਹੁਣ ਆਪਣੀ ਹਥੇਲੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਤੋਂ ਹਲਕਾ ਜਿਹਾ ਜ਼ੋਰ ਲਗਾ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੋ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਚਾਸ਼ਨੀ  ਤੋਂ ਘੀ ਨਿਕਲਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇ,ਤੱਦ ਮਿਲਾਉਣਾ ਬੰਦ ਕਰ ਦਵੋ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਘੀ ਲਗਾ ਹੋਇਆ ਦਿਖੇਗਾ। ਹੁਣ ਕਿਸੇ ਵੱਡੇ ਬਰਤਨ ਵਿਚ ਪੰਜ ਕਪ ਪਾਣੀ ਪਾ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਗੈਸ ਉੱਤੇ ਰੱਖੋ।

delicious Delicious Sweet Dish

ਫਿਰ ਉਸ ਦੇ ਵਿਚ ਇਕ ਚਮਚ ਚੀਨੀ ਪਾ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਉਬਲਣ ਦਵੋ। ਤਦ ਤਕ ਤੁਸੀਂ ਚੀਣਾ ਬਾਲ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਚੀਣਾ ਦੇ ਆਟੇ ਦਾ ਥੋੜਾ ਜਿਹਾ ਭਾਗ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਉੱਤੇ ਲਵੋ ਤੇ ਮੁਲਾਇਮ ਬਾਲ ਬਨਾਉ। ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਚੀਨੀ ਦਾ ਪਾਣੀ ਉਬਲਣ ਲੱਗੇ ਤਾਂ ਸਾਰੇ ਬਾਲ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿਚ ਪਾਓ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਉਪਰ ਤੋਂ ਢੱਕ ਦਵੋ, ਤਾਂ ਕਿ ਭਾਫ ਬਰਤਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਰਹੇ। ਪੰਜ ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਤੇਜ ਅੱਗ ਉੱਤੇ ਪਕਾਉਣ ਤੋਂ  ਬਾਅਦ ਅੱਗ ਘੱਟ ਕਰ ਦਵੋ। ਹੁਣ ਰਸਗੁੱਲੇ ਪੱਕ  ਚੁੱਕੇ ਹੋਣਗੇ। ਆਪਣੀ ਉਂਗਲੀਆਂ ਨਾਲ ਦਬਾ ਕੇ ਇਸ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇਹੋ। ਦਬਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਦੁਬਾਰਾ ਆਪਣੇ ਅਸਲੀ ਸਰੂਪ ਵਿਚ ਆ ਜਾਣਗੇ।

sweetSuji Rasgule

ਹੁਣ ਇਕ  ਬਰਤਨ ਵਿਚ ਸ਼ਕਰ ਦੀ ਚਾਸ਼ਨੀ ਵੱਖ ਰੱਖੋ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਤਿੰਨ ਕੱਪ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਡੇਢ ਕੱਪ ਚੀਨੀ ਪਾਓ। ਇਸ ਵਿਚ ਕੇਸਰ, ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਸਭ ਪਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਤਕਰੀਬਨ ਸੱਤ ਤੋਂ ਅੱਠ ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਉਬਲਣ ਦਵੋ ਅਤੇ ਫਿਰ ਸ਼ਕਰ ਦੀ ਚਾਸ਼ਨੀ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਸਗੁੱਲਿਆਂ ਵਿਚੋਂ ਪਾਣੀ ਕੱਢ ਕੇ ਤਕਰੀਬਨ ਇਕ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਰ ਦੀ ਚਾਸ਼ਨੀ ਵਿਚ ਪਾ ਕੇ ਰੱਖੋ। ਅੰਤ ਵਿਚ ਰਸਗੁੱਲੇ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫ੍ਰਿਜ਼ ਵਿਚ ਵੀ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਰਾਤ ਭਰ ਚਾਸ਼ਨੀ ਵਿਚ ਪਾ ਕੇ ਰੱਖਣ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਵਾਦ ਹੋਰ ਵੀ ਵਧੀਆ ਲਗਣ ਲਗਦਾ ਹੈ।

SHARE ARTICLE

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਸਬੰਧਤ ਖ਼ਬਰਾਂ

Advertisement

ਭਰਾ-ਭਰਜਾਈ ਤੋਂ ਦੁਖੀ ਕੁੜੀ ਨੇ ਚੁੱਕਿਆ ਖੌਫਨਾਕ ਕਦਮ, ਹਾਕੀ ਦੀ ਸੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਲੇਅਰ ਪੁਲਿਸ ਨੇ ਭਰਾ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ

06 May 2024 4:04 PM

Rajpura ਵਿਖੇ Kisan ਦੀ ਹੋਈ ਮੌਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਦਿੱਤਾ ਅਲਟੀਮੇਟਮ, ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਸਮਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਨਹੀਂ ਤਾਂ

06 May 2024 1:42 PM

Breaking News: T20 World Cup ਦੇ ਮੈਚਾਂ ਦੌਰਾਨ ਅੱ+ਤਵਾਦੀ ਹਮਲਿਆਂ ਦੀ ਧਮਕੀ, Cricket ਜਗਤ ਲਈ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ

06 May 2024 1:13 PM

Cabinet Minister Dr. Baljit Kaur ਬੇਬਾਕ Interview Badal ‘ਤੇ ਧਰਿਆ ਤਵਾ, ਇਹਨਾਂ ਲੁੱਟਣ ਵਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਮਸਾਂ...

06 May 2024 12:55 PM

PRTC ਦੇ Driver ਨਾਲ ਵਾਪਰ ਗਿਆ ਵੱਡਾ ਹਾਦਸਾ.. ਪੁੱਤ ਦੀ ਹਾਲਤ ਦੇਖ ਭੁੱਬਾਂ ਮਾਰਦੀ ਸੜਕ ’ਤੇ ਲਿਟ ਗਈ Maa

06 May 2024 10:58 AM
Advertisement