ਘਰ ਦੀ ਰਸੋਈ ਵਿਚ : ਮਲਾਈ ਪੇੜਾ

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਜੀਵਨ ਜਾਚ, ਖਾਣ-ਪੀਣ

ਅਜਿਹੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਮਿਠਾਈਆਂ ਹਨ ਜੋ ਕਾਫ਼ੀ ਜਲਦੀ ਬਣ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇਕ ਮਠਿਆਈ ਹੈ ਮਲਾ

Malai Peda

ਅਜਿਹੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਮਿਠਾਈਆਂ ਹਨ ਜੋ ਕਾਫ਼ੀ ਜਲਦੀ ਬਣ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇਕ ਮਠਿਆਈ ਹੈ ਮਲਾਈ ਪੇੜਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀ ਬੇਹੱਦ ਘੱਟ ਸਾਮਾਨ ਵਿਚ ਕਾਫ਼ੀ ਜਲਦੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਸਿੱਖਦੇ ਹਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣਾ ਦਾ ਤਰੀਕਾ 

ਸਮੱਗਰੀ - ਕੰਡੇਂਸਡ ਮਿਲਕ ਇਕ ਕਪ, ਮਿਲਕ ਪਾਊਡਰ ਇਕ ਕਪ, ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਕੇਸਰ ਅੱਧਾ ਕਪ, ਇਲਾਚੀ ਪਾਊਡਰ, ਪਿਸਤਾ, ਦੇਸੀ ਘਿਓ 

ਢੰਗ− ਮਲਾਈ ਪੇੜਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੱਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਘੱਟ ਗੈਸ 'ਤੇ ਇਕ ਨਾਨ ਸਟਿਕ ਕੜਾਹੀ ਵਿਚ ਦੋ ਵੱਡੇ ਚਮਚ ਘਿਓ ਪਾ ਕੇ ਉਸ ਵਿਚ ਕੰਡੇਂਸਡ ਮਿਲਕ ਪਾ ਕੇ ਮਿਕਸ ਕਰੋ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲਾਂਦੇ ਰਹੋ। ਹੁਣ ਇਸ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹਾ−ਥੋੜ੍ਹਾ ਮਿਲਕ ਪਾਊਡਰ ਪਾਓ। ਯਾਦ ਰੱਖੋ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲਕ ਪਾਊਡਰ ਸਾਰਾ ਨਹੀਂ ਪਾਉਣਾ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਇਸ ਵਿਚ ਗੰਢਾਂ ਪੈ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਨਾਲ ਹੀ ਮਿਲਕ ਪਾਊਡਰ ਪਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸਨੂੰ ਚਲਾਂਦੇ ਰਹੋ।

ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਮਿਕਸ ਕਰਨ ਲਈ ਵਹਿਸਪ ਦੀ ਮਦਦ ਵੀ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਤੱਦ ਤੱਕ ਪਕਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਇਹ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਕ ਨਾ ਜਾਵੇ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਪਕਣ ਲੱਗੇਗਾ ਤਾਂ ਇਸ ਵਿਚ ਘਿਓ ਵੱਖ ਹੋਣ ਲੱਗੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਪਕ ਜਾਵੇ, ਤੱਦ ਇਸ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹਾ - ਜਿਹਾ ਇਲਾਚੀ ਪਾਊਡਰ ਅਤੇ ਕੇਸਰ ਮਿਲਿਆ ਦੁੱਧ ਪਾਓ। ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਕਸ ਕਰੋ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਕਾਓ।

ਹੁਣ ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰੋ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਦਿਓ ਤਾਂਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਛੂ ਸਕਣ। ਹੁਣ ਇਕ ਥਾਲੀ ਜਾਂ ਸਲੈਪ 'ਤੇ ਇਕ ਛੋਟਾ ਚਮਚ ਘਿਓ ਪਾ ਕੇ ਫੈਲਾਓ। ਹੁਣ ਇਸ 'ਤੇ ਪੇੜੇ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਪਾਓ ਅਤੇ ਹੱਥਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਮਸਲ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨਰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੋ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪੇੜਾ ਇਕਦਮ ਨਰਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਇਸ ਦੀ ਸਾਰੀਆਂ ਗੰਢਾਂ ਹੱਟ ਜਾਣ ਅਤੇ ਇਹ ਇਕਦਮ ਨਰਮ ਹੋ ਜਾਵੇ

ਤਾਂ ਹੱਥਾਂ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹਾ−ਥੋੜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਲੈ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਗੋਲਾਕਾਰ ਪੇੜੇ ਦਾ ਸਰੂਪ ਦਿਓ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪੇੜੇ ਤਿਆਰ ਕਰੋ। ਅੰਤ ਵਿਚ ਪੇੜੇ ਨੂੰ ਅਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਉਂਗਲ ਨਾਲ ਹਲਕਾ - ਜਿਹਾ ਦਬਾ ਕੇ ਉਸ 'ਤੇ ਇਕ−ਇਕ ਪਿਸਤਾ ਲਗਾ ਕੇ ਸਜਾਓ। ਤੁਹਾਡੇ ਪੇੜੇ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਬਸ ਪਰਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਦਾ ਅਨੰਦ ਲਓ।