ਗੁਲਾਬ ਜਾਮੁਨ ਦੀ ਸ਼ਾਹੀ ਸਬਜੀ

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਜੀਵਨ ਜਾਚ, ਖਾਣ-ਪੀਣ

ਗੁਲਾਬ ਜਾਮੁਨ ਦੀ ਸਬਜੀ ਇਕ ਦਮ ਵੱਖਰੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਰੈਸਿਪੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਾਰਟੀ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਸਪੈਸ਼ਲ ਦਿਨ ਬਣਾਓ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਨੋਖੇ ਸਵਾਦ ਦਾ ਮਜਾ ਉਠਾਓ...

Gulab Jamun Ki Sabzi

ਗੁਲਾਬ ਜਾਮੁਨ ਦੀ ਸਬਜੀ ਇਕ ਦਮ ਵੱਖਰੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਰੈਸਿਪੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਾਰਟੀ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਸਪੈਸ਼ਲ ਦਿਨ ਬਣਾਓ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਨੋਖੇ ਸਵਾਦ ਦਾ ਮਜਾ ਉਠਾਓ।

 ਸਮੱਗਰੀ - ਮਾਵਾ -  ¾ ਕਪ (150 ਗਰਾਮ), ਪਨੀਰ -  ¼ ਕਪ (50 ਗਰਾਮ), ਅਰਾਰੋਟ -  ¼ ਕਪ (25 ਗਰਾਮ), ਕਾਜੂ - 20, ਟਮਾਟਰ - 3 (250 ਗਰਾਮ), ਹਰੀ ਮਿਰਚ - 2 ,ਫੈਂਟਿਆ ਹੋਇਆ ਦਹੀ - ½ ਕਪ, ਤੇਲ - ਗੁਲਾਬ ਜਾਮੁਨ ਤਲਣ ਅਤੇ ਗਰੇਵੀ ਲਈ, ਹਰਾ ਧਨੀਆ - 2 ਤੋਂ 3 ਵੱਡੇ ਚਮਚ (ਬਰੀਕ ਕਟਿਆ ਹੋਇਆ), ਹਰੀ ਮਿਰਚ - 1 (ਲੰਮਾਈ ਵਿਚ 4 ਭਾਗ ਦੀ ਹੋਈ), ਜੀਰਾ - ½ ਛੋਟੀ ਚਮਚ, ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ - ½ ਛੋਟੀ ਚਮਚ, ਧਨੀਆ ਪਾਊਡਰ - 1 ਛੋਟੀ ਚਮਚ, ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ - ½ ਛੋਟੀ ਚਮਚ, ਅਦਰਕ ਦਾ ਪੇਸਟ - 1 ਛੋਟੀ ਚਮਚ, ਕਸੂਰੀ ਮੇਥੀ - 2 ਛੋਟੀ ਚਮਚ, ਗਰਮ ਮਸਾਲਾ - ¼ ਛੋਟੀ ਚਮਚ, ਲੂਣ - 1 ਛੋਟੀ ਚਮਚ ਜਾਂ ਸਵਾਦਾਨੁਸਾਰ 

ਵਿਧੀ :- ਮਾਵਾ ਅਤੇ ਪਨੀਰ ਨੂੰ ਪਲੇਟ ਵਿਚ ਪਾ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕਰੰਬਲ ਕਰ ਲਓ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਥੇਲੀ ਨਾਲ ਮੈਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮਿਲਾਂਦੇ ਹੋਏ ਚਿਕਣਾ ਕਰ ਲਓ। ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਮੈਸ਼ ਕਰਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਵਿਚ ਅਰਾਰੋਟ ਪਾ ਦਿਓ। ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾਂਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਮੈਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਚਿਕਨਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਓ। ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿਚੋਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਲਓ ਅਤੇ ਇਕ ਦਮ ਚਿਕਨੇ ਗੋਲੇ ਬਣਾ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਓ।

ਗੋਲਾਂ ਵਿਚ ਦਰਾਰ ਨਹੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਏਨੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਤੋਂ 15 ਗੁਲਾਬ ਜਾਮੁਨ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਗੁਲਾਬ ਜਾਮੁਨ ਤਲਣ ਲਈ ਕੜਾਹੀ ਵਿਚ ਤੇਲ ਪਾ ਕੇ ਗਰਮ ਕਰੋ। ਇਕ ਗੁਲਾਬ ਜਾਮੁਨ ਤੇਲ ਵਿਚ ਪਾ ਕੇ ਵੇਖ ਲਓ। ਗੁਲਾਬ ਜਾਮੁਨ ਨੂੰ ਘੁਮਾ ਘੁਮਾ ਕੇ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਤੋਂ ਅੱਛਾ ਗੋਲਡਨ ਬਰਾਉਨ ਹੋਣ ਤੱਕ ਤਲ ਲਓ। ਤਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗੁਲਾਬ ਜਾਮੁਨ ਨੂੰ ਇਕ ਪਲੇਟ ਵਿਚ ਨੈਪਕਿਨ ਪੇਪਰ ਵਿਛਾ ਕੇ ਇਸ 'ਤੇ ਰੱਖ ਲਓ। ਸਾਰੇ ਗੁਲਾਬ ਜਾਮੁਨ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਲ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਓ। ਇਕ ਵਾਰ ਦੇ ਗੁਲਾਬ ਜਾਮੁਨ ਤਲਣ ਵਿਚ 5 ਮਿੰਟ ਲੱਗਦੇ ਹਨ।   

ਗਰੇਵੀ ਬਣਾਓ - ਪੈਨ ਗਰਮ ਕਰਕੇ ਇਸ ਵਿਚ 2 ਤੋਂ 3 ਟੇਬਲ ਸਪੂਨ ਤੇਲ ਪਾ ਦਿਓ। ਤੇਲ ਗਰਮ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਜੀਰਾ, ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ ਪਾ ਦਿਓ। ਗੈਸ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿਓ ਤਾਂਕਿ ਮਸਾਲੇ ਜਲਣ ਨਾ, ਇਸ ਵਿਚ ਅਦਰਕ ਦਾ ਪੇਸਟ, ਧਨੀਆ ਪਾਊਡਰ, ਕਸੂਰੀ ਮੇਥੀ ਅਤੇ ਲੰਮਾਈ ਵਿਚ ਕਟੀ ਹਰੀ ਮਿਰਚ ਨੂੰ ਪਾ ਕੇ ਮਸਾਲੇ ਨੂੰ ਹਲਕਾ ਜਿਹਾ ਭੁੰਨ ਲਓ। ਫਿਰ ਮਸਾਲੇ ਵਿਚ ਕਾਜੂ - ਟਮਾਟਰ - ਹਰੀ ਮਿਰਚ ਦਾ ਪੇਸਟ, ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ ਪਾ ਦਿਓ ਅਤੇ ਮਸਾਲੇ ਦੇ ਉੱਤੇ ਤੇਲ ਨਾ ਤੈਰਨ ਤੱਕ ਇਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਗੈਸ ਉੱਤੇ ਭੁੰਨ ਲਓ। ਸਾਬੁਤ ਕਾਜੂ ਨੂੰ ਮੋਟਾ - ਮੋਟਾ ਕੱਟ ਲਓ।

ਕਾਜੂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਸਾਲੇ ਵਿਚ ਪਾ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਭੁੰਨ ਲਓ। ਮਸਾਲੇ ਤੋਂ ਤੇਲ ਵੱਖ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਫੈਂਟਿਆ ਹੋਇਆ ਦਹੀ ਹੌਲੀ - ਹੌਲੀ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲਾਂਦੇ ਹੋਏ ਤੇਜ ਅੱਗ ਉੱਤੇ ਤੱਦ ਤੱਕ ਪਕਾਓ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਇਸ ਵਿਚ ਉਬਾਲ ਨਾ ਆ ਜਾਏ। ਬਾਅਦ ਵਿਚ ਇਸ ਵਿਚ ਇਕ ਕਪ ਪਾਣੀ ਪਾ ਕੇ ਮਿਲਾ ਦਿਓ ਅਤੇ ਗਰੇਵੀ ਵਿਚ ਉਬਾਲ  ਆਉਣ ਦਿਓ। ਫਿਰ ਇਸ ਵਿਚ ਲੂਣ, ਗਰਮ ਮਸਾਲਾ ਅਤੇ ਹਰਾ ਧਨੀਆ ਪਾ ਕੇ ਮਿਕਸ ਕਰ ਦਿਓ। ਗਰੇਵੀ ਨੂੰ ਢਕ ਕੇ 3 ਮਿੰਟ ਲਈ ਘੱਟ ਅੱਗ 'ਤੇ ਪਕਣ ਦਿਓ।

ਬਾਅਦ ਵਿਚ ਇਸ ਵਿਚ ਗੁਲਾਬ ਜਾਮੁਨ ਪਾ ਕੇ ਮਿਕਸ ਕਰੋ ਅਤੇ ਢਕ ਕੇ ਇਕ ਮਿੰਟ ਲਈ ਘੱਟ ਗੈਸ 'ਤੇ ਪਕਣ ਦਿਓ। ਸਬਜੀ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਕੌਲੇ ਵਿਚ ਕੱਢ ਲਓ। ਸਬਜੀ ਨੂੰ ਹਰੀ ਧਨੀਏ ਨਾਲ ਗਾਰਨਿਸ਼ ਕਰ ਦਿਓ। ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਗੁਲਾਬ ਜਾਮੁਨ ਦੀ ਸਬਜੀ ਨੂੰ ਗਰਮਾ ਗਰਮ ਸਰਵ ਕਰੋ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀ ਗਰੇਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੋ ਤਾਂ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖ ਸੱਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸਬਜੀ ਸਰਵ ਕਰੋ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਗਰਮ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਗੁਲਾਬ ਜਾਮੁਨ ਪਾ ਕੇ ਇਕ ਮਿੰਟ ਲਈ ਢਕ ਕੇ ਗਰਮ ਕਰੋ।