ਭਾਰਤੀ ਖਾਣੇ 'ਚ ਹਾਈ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਵੱਧ

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਜੀਵਨ ਜਾਚ, ਖਾਣ-ਪੀਣ

ਅਕਸਰ ਲੋਕ ਡਾਈਟ ਵਿਚ ਮਿਸ਼ਰਣ ਅਤੇ ਉਬਲਿਆ ਹੋਇਆ ਖਾਣਾ ਖਾ ਕੇ ਬੋਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਬਸ ਸਲਾਦ ਅਤੇ ਤਰੀ ਹੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ...

Indian food

ਅਕਸਰ ਲੋਕ ਡਾਈਟ ਵਿਚ ਮਿਸ਼ਰਣ ਅਤੇ ਉਬਲਿ​ਆ ਹੋਇਆ ਖਾਣਾ ਖਾ ਕੇ ਬੋਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਬਸ ਸਲਾਦ ਅਤੇ ਤਰੀ ਹੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਡਾਈਟ ਵਿਚ ਅਜਿਹਾ ਖਾਣਾ ਲੈਣ ਦਾ ਇਕ ਕਾਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹਿਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਹਾਈ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਡਾਈਟ ਵੀ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਭਾਰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿਚ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡ੍ਰੇਟਿਡ ਤੁਹਾਡਾ ਸੱਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦੁਸ਼‍ਮਣ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਯੁਕ‍ਤ ਖਾਣਾ ਲੈ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਫ਼ੈਟ ਨੂੰ ਹਟਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ‍ਡ ਫੂਡ ਤੋਂ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਹੋਏ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸੀਮਤ ਜਾਂ ਠੀਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਡਾਈਟ ਪ‍ਲਾਨ ਫ਼ਾਲੋ ਕਰਨ ਲਈ ਮਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕਰੜਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।

ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰਸੋਈ ਅਨੁਸਾਰ ਇਕ ਅਜਿਹੀ ਡਾਈਟ ਦੱਸ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸ‍ਵਾਦਿਸ਼‍ਟ ਵੀ।ਕ‍ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਹਾਈ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਡਾਈਟ : ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਪਣੇ ਖਾਣਾ ਵਿਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਯੁਕ‍ਤ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰ ਸਾਰੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗ਼ੈਰ ਪੋਸ਼ਟਿਕ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼ਾਕਾਹਾਰੀ ਖਾਣੇ ਵਿਚ 50 ਫ਼ੀ ਸਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਮਾਸਾਹਾਰੀ ਡਾਈਟ ਵਿਚ 60 ਫ਼ੀ ਸਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ

ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੀ ਹਾਈ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਡਾਈਟ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਕ ਪ੍ਰਤੀ ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਤੋਂ ਚਾਰ ਕੈਲੋਰੀ ਜਾਂ ਇਕ ਯੂਨਿਟ ਊਰਜਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿਚ ਮਾਸ, ਚਿਕਨ, ਮੱਛੀ, ਅੰਡਾ, ਦਹੀ, ਦਾਲਾਂ,  ਸ‍ਪ੍ਰਾਉਟਸ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਅੱਜ ਜਿੰਨੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ  ਦੇ ਡਾਈਟ ਪ‍ਲਾਨ ਉਪਲਬ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਅਪਣੇ ਲਈ ਠੀਕ ਖਾਣਾ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।  ਮੇਨਨ ਨੇ ਹਾਈ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਡਾਈਟ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾ ਦਿਤਾ ਹੈ।

ਕੁੱਝ ਅਜਿਹੇ ਖਾਦ ਪਦਾਰਥ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸੂਗਰ ਦੇ ਸ‍ਤਰ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਭਾਰ ਵੀ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਸ ਅਪਣੇ ਖਾਣਾ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡ੍ਰੇਟ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ‍ਡ ਅਤੇ ਰਿਫ਼ਾਇੰਡ ਜਿਵੇਂ ਸੂਗਰ ਅਤੇ ਆਟੇ ਨੂੰ ਕੱਢ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਯੁਕ‍ਤ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸੂਗਰ ਦੇ ਸ‍ਤਰ 'ਤੇ ਕੋਈ ਅਸਰ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ

ਇਹ ਸੁਪਰ ਲੋ ਗ‍ਲਾਇਸੇਮਿਕ ਇੰਡੈਕ‍ਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਦਾ ਸੇਵਨ ਨਾ ਕਰਨ ਉਤੇ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਜਮਾਂ ਫ਼ੈਟ ਸੜਣ ਲਗਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਪਾਚਣ ਵੀ ਦੁਰੁਸ‍ਤ ਹੰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਭੁੱਖ ਵੀ ਸ਼ਾਂਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।ਕਿੰਝ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਹਾਈ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਡਾਈਟ : ਇਸ ਡਾਈਟ ਨਾਲ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਲੈ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਅਪਣੇ ਬ‍ੱਲਡ ਸੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ

ਅਤੇ ਇਹ ਡਾਈਟ ਐਥਲੀਟਸ ਅਤੇ ਬਾਡੀ ਬਿਲ‍ਡਰਜ਼ ਦੇ ਵਿਚ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਮੋਟਾਪਾ ਜਾਂ ਓਬੈਦਸਿਟੀ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹਾਰਮੋਨਲ ਅਸੰਤੁਲਨ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਡਾਈਟ ਜ਼ਰੂਰ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।  ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੂਗਰ ਅਤੇ ਇੰਸੁਲਿਨ ਰੈਸਿਸ‍ਟੈਂਸ ਤੋਂ ਜੂਝ ਰਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ,

ਜੇਕਰ ਕਿਡਨੀ ਵਿਚ ਤਕਲੀਫ਼ ਹੈ ਜਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਭਾਰ ਘੱਟ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਡਾਈਟ ਨਾ ਅਪਣਾਓ ਜਾਂ ਅਪਣੇ ਡਾਇਟਿਸ਼ਿਅਨ ਤੋਂ ਸਲਾਹ ਲੈ ਕੇ ਹੀ ਅਪਣੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਵਿਕਲ‍ਪ ਚੁਣੋ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਲੈਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਵਧਾਨੀ ਜ਼ਰੂਰੀ : ਕਾਰਬੋਹਾਈਡ੍ਰੇਟ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਸਰੀਰ ਕ‍ੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਜਾਨਣਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਡਾ ਜੀ ਮਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਕਬ‍ਜ਼ ਆਦਿ ਵਰਗੀ ਸਮੱਸ‍ਿਆ ਰਹੀ ਹੈ

ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੇ ਸ੍ਰੋਤ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਕੋਈ ਅਤੇ ਖਾਦ ਪਦਾਰਥ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚ ਇਹ ਭੁਲੇਖਾ ਵੀ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਇਕ ਦਮ ਤੋਂ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡ੍ਰੇਟ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਪਚਾਉਣੇ ਵਿਚ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਆ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਪੂਰੇ ਦਿਨ ਵਿਚ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਹੀ ਲੈਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਰਾਤ ਵਿਚ ਅਪਣੇ ਖਾਣੇ ਵਿਚ ਇਕ ਹਿੱਸ‍ਾ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡ੍ਰੇਟ ਦਾ ਵੀ ਰੱਖੋ।