ਫ਼ਰੋਜ਼ਨ ਆਲੂ ਟਿੱਕੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਢੰਗ

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਜੀਵਨ ਜਾਚ, ਖਾਣ-ਪੀਣ

ਵਾਰ - ਵਾਰ ਆਲੂ ਟਿੱਕੀ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਝੰਝਟ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਆਸਾਨ ਜਿਹਾ ਉਪਾਅ ਹੈ ਫ੍ਰਜ਼ਨ ਆਲੂ ਟਿੱਕੀ। ਇਕ ਵਾਰ ਆਲੂ ਟਿੱਕੀ ਬਣਾ ਕੇ ਫ੍ਰੀਜ਼ਰ ਵਿਚ ਸਟੋਰ...

Aloo Tikki

ਵਾਰ - ਵਾਰ ਆਲੂ ਟਿੱਕੀ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਝੰਝਟ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਆਸਾਨ ਜਿਹਾ ਉਪਾਅ ਹੈ ਫ੍ਰਜ਼ਨ ਆਲੂ ਟਿੱਕੀ। ਇਕ ਵਾਰ ਆਲੂ ਟਿੱਕੀ ਬਣਾ ਕੇ ਫ੍ਰੀਜ਼ਰ ਵਿਚ ਸਟੋਰ ਕਰ ਲਓ ਅਤੇ 5 ਤੋਂ 6 ਮਹੀਨੇ ਤਕ ਜਦੋਂ ਮਨ ਕਰੇ,  ਤੱਦ ਝਟਪਟ ਤੱਲ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਓ। 

ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮੱਗਰੀ - ਉਬਲੇ ਆਲੂ 8 (800 ਗ੍ਰਾਮ), ਪੋਹਾ 1 ਕਪ (100 ਗ੍ਰਾਮ), ਹਰਾ ਧਨਿਆ 2 ਤੋਂ 3 ਟੇਬਲ ਸਪੂਨ (ਬਰੀਕ ਕਟਿਆ ਹੋਇਆ), ਹਰੀ ਮਿਰਚ 3 ਤੋਂ 4 (ਬਰੀਕ ਕਟੀ ਹੋਈ), ਭੁਨਿਆ ਜੀਰਾ ਪਾਊਡਰ 1 ਛੋਟਾ ਚੱਮਚ, ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ 1/2 ਛੋਟਾ ਚੱਮਚ (ਦਰਦਰੀ ਕੁੱਟੀ ਹੋਈ), ਅਮਚੂਰ ਛੋਟਾ ਚੱਮਚ, ਲੂਣ 1 ਛੋਟਾ ਚੱਮਚ ਜਾਂ ਸਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ, ਤੇਲ ਤਲਣ ਲਈ।

ਫ੍ਰੋਜ਼ਨ ਆਲੂ ਟਿੱਕੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਬਲੇ ਆਲੂ ਨੂੰ ਛਿੱਲ ਕੇ ਕੱਦੂਕਸ ਕਰ ਲਓ। ਨਾਲ ਹੀ ਪੋਹੇ ਨੂੰ ਬਰੀਕ ਪੀਸ ਕੇ ਲੈ ਲਓ। ਕੱਦੂਕਸ ਕੀਤੇ ਹੋਏ ਆਲੂ ਵਿਚ ਬਰੀਕ ਪਿਸਿਆ ਪੋਹਾ, ਹਰਾ ਧਨਿਆ, ਹਰੀ ਮਿਰਚ, ਭੁਨਿਆ ਜੀਰਾ ਪਾਊਡਰ, ਦਰਦਰੀ ਕੁੱਟੀ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ, ਅਮਚੂਰ ਅਤੇ ਲੂਣ ਪਾ ਦਿਓ। ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਣ ਤੱਕ ਮਿਲਿਆ ਲਓ। 

ਇੱਕ ਪਲੇਟ ਨੂੰ ਤੇਲ ਨਾਲ ਚਿਕਣਾ ਕਰ ਕੇ ਰੱਖ ਲਓ। ਟਿੱਕੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੱਥ 'ਤੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਤੇਲ ਲਗਾ ਕੇ ਚਿਕਣਾ ਕਰ ਲਓ। ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਆਟਾ ਚੁੱਕ ਕੇ ਗੋਲ ਬਣਾ ਕੇ ਚਪਟਾਕਰ ਕੇ ਟਿੱਕੀ ਦਾ ਅਕਾਰ ਦਿਓ ਅਤੇ ਚੀਕਣੀ ਕੀਤੀ ਹੋਈ ਪਲੇਟ ਵਿਚ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਟਿੱਕੀ ਤੁਸੀਂ ਅਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਛੋਟੀ ਜਾਂ ਵੱਡੀ ਟਿੱਕੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।  ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਟਿੱਕੀ ਬਣਾ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਓ।

ਟਿੱਕੀਆਂ ਫਰੀਜ਼ ਕਰੋ : ਟਿੱਕੀ ਨੂੰ ਫਰੀਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੇ ਤਾਂ ਵੱਖ - ਵੱਖ ਥਾਲੀ ਵਿਚ ਟਿੱਕੀਆਂ ਰੱਖ ਕੇ ਫਰੀਜ ਵਿਚ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹੋ ਜਾਂ ਫਿਰ ਇਕ ਹੀ ਥਾਲੀ ਵਿਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਇਕ ਦੇ ਉਤੇ ਇਕ ਰੱਖ ਕੇ ਵੀ ਫਰੀਜ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਪਲੇਟ ਵਾਲੀ ਟਿੱਕੀਆਂ ਦੇ ਉਤੇ ਬਟਰ ਪੇਪਰ ਲਗਾ ਕੇ ਉਸ ਉਤੇ ਬਾਕੀ ਟਿੱਕੀਆਂ ਰੱਖ ਦਿਓ ਅਤੇ ਬਟਰ ਪੇਪਰ ਨਾਲ ਢੱਕ ਕੇ ਫਰੀਜ਼ਰ ਵਿਚ ਰੱਖ ਦਿਓ। 1 ਦਿਨ ਬਾਅਦ, ਆਲੂ ਟਿੱਕੀ ਫਰੀਜ਼ ਹੋ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੁੱਝ ਟਿੱਕੀਆਂ ਤਲਣ ਲਈ ਕੱਢ ਕੇ ਬਾਕੀ ਟਿੱਕੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਡੱਬੇ ਵਿਚ ਭਰ ਕੇ ਵਾਪਸ ਫਰੀਜ਼ਰ ਵਿਚ ਰੱਖ ਦਿਓ।

ਟਿੱਕੀ ਤਲੋ : ਟਿੱਕੀਆਂ ਤਲਣ ਲਈ ਕੜਾਹੀ ਵਿਚ ਤੇਲ ਗਰਮ ਕਰ ਲਓ। ਫਰੋਜ਼ਨ ਆਲੂ ਟਿੱਕੀ ਤਲਣ ਲਈ ਵਧੀਆ ਗਰਮ ਤੇਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਇਕ ਟਿੱਕੀ ਪਾ ਕੇ ਦੇਖ ਲਓ, ਜੇ ਕਰ ਟਿੱਕੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਲ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਦੂਜੀ ਟਿੱਕੀ ਵੀ ਤਲਣ ਲਈ ਤੇਲ ਵਿਚ ਪਾ ਦਿਓ। ਟਿੱਕੀ ਨੂੰ ਹੇਠੋਂ ਹੱਲਕੀ ਜਿਹੀ ਭੂਰੀ ਹੁੰਦੇ ਹੀ ਪਲਟ ਦਿਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੋਹਾਂ ਪਾਸਿਓਂ ਗੋਲਡਨ ਬਰਾਉਨ ਹੋਣ ਤੱਕ ਪਲਟ - ਪਲਟ ਕੇ ਤਲਦੇ ਰਹੋ। 

ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਿਕੀ ਹੋਈ ਟਿੱਕੀ ਨੂੰ ਕੜਾਹੀ ਤੋਂ ਕੱਢਣ ਲਈ ਕੜਛੀ 'ਤੇ ਕੜਾਹੀ ਦੇ ਕੰਡੇ ਹੀ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਰੋਕ ਲਓ ਤਾਕਿ ਫ਼ਾਲਤੂ ਤੇਲ ਕੜਾਹੀ ਵਿਚ ਹੀ ਵਾਪਸ ਚਲਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਟਿੱਕੀ ਕੱਢ ਕੇ ਪਲੇਟ ਵਿਚ ਰੱਖ ਲਓ। ਸਾਰੀ ਟਿੱਕੀਆਂ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਲ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਓ। ਇਕ ਵਾਰ ਦੀ ਟਿੱਕੀ ਤਲਣ ਵਿਚ ਲੱਗਭੱਗ 4 ਮਿੰਟ ਲੱਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। 

ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾ ਕੇ ਫਰੀਜ਼ਰ ਵਿਚ ਰੱਖ ਦਿਓ, ਪੂਰੇ 4 ਤੋਂ 5 ਘੰਟੇ ਵਿਚ ਇਹ ਫਰੋਜ਼ਨ ਹੋ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।  ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਏਅਰ - ਟਾਈਟ ਕੰਟੇਨਰ ਵਿਚ ਭਰ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਫਰੋਜ਼ਨ ਆਲੂ ਟਿੱਕੀ ਨੂੰ ਫਰੀਜ਼ਰ ਵਿਚ ਪੂਰੇ 5 ਤੋਂ 6 ਮਹੀਨੇ ਰੱਖ ਕੇ ਖਾਧਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਟਿੱਕੀ ਤਲਣੀ ਹੈ, ਤੱਦ ਤੁਸੀਂ ਕੰਟੇਨਰ ਤੋਂ ਟਿੱਕੀ ਕੱਢੋ ਅਤੇ ਤਲ ਕੇ ਸਰਵ ਕਰੋ। ਨਾਲ ਹੀ ਟਮੈਟੋ ਸਾਸ, ਹਰੇ ਧਨਿਏ ਦੀ ਚਟਨੀ ਜਾਂ ਅਪਣੀ ਮਨਪਸੰਦ ਚਟਨੀ ਵੀ ਰੱਖੋ।