ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਣਾਓ ਸੰਤਰੀ ਗਾਜਰ ਦਾ ਹਲਵਾ

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਜੀਵਨ ਜਾਚ, ਖਾਣ-ਪੀਣ

ਸੰਤਰੀ ਗਾਜਰ 4 (250 ਗਰਾਮ), ਬਦਾਮ 7- 8 (ਬਰੀਕ ਕਟੇ ਹੋਏ), ਕਾਜੂ 7 - 8 (ਬਰੀਕ ਕਟੇ ਹੋਏ), ਖੰਡ ⅓ ਕਪ (80 ਗਰਾਮ), ਘੀ 2 ਟੇਬਲ ਸਪੂਨ, ਫੁੱਲ ਕਰੀਮ ਦੁੱਧ ½ ਲਿਟਰ...

halwa of orange carrots

ਸਮੱਗਰੀ : ਸੰਤਰੀ ਗਾਜਰ 4 (250 ਗਰਾਮ), ਬਦਾਮ 7- 8 (ਬਰੀਕ ਕਟੇ ਹੋਏ), ਕਾਜੂ 7 - 8 (ਬਰੀਕ ਕਟੇ ਹੋਏ), ਖੰਡ ⅓ ਕਪ (80 ਗਰਾਮ), ਘੀ 2 ਟੇਬਲ ਸਪੂਨ, ਫੁੱਲ ਕਰੀਮ ਦੁੱਧ ½ ਲਿਟਰ, ਕਿਸ਼ਮਿਸ਼ 1 ਟੇਬਲ ਸਪੂਨ, ਇਲਾਇਚੀ 4

ਢੰਗ : ਗਾਜਰ ਦਾ ਹਲਵਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਗਾਜਰ ਨੂੰ ਛਿਲ ਕੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋ ਲਵੋ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੱਦੂਕਸ ਕਰ ਲਵੋ। ਇਲਾਇਚੀ ਨੂੰ ਛਿਲ ਕੇ ਇਸ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਦਾ ਪਾਊਡਰ ਬਣਾ ਲਓ। ਪੈਨ ਵਿਚ 2 ਟੇਬਲ ਸਪੂਨ ਘੀਓ ਪਾ ਲਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਖੁਰਨ ਦਿਓ। ਕੱਦੂਕਸ ਕੀਤੀ ਹੋਈ ਗਾਜਰ ਨੂੰ ਖੁਰੇ ਹੋਏ ਘੀਓ ਵਿਚ ਪਾ ਦਿਓ ਅਤੇ ਮੱਧ ਮੁਸੀਬਤ 'ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘੀਓ ਵਿਚ ਮਿਕਸ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 2 ਤੋਂ 3 ਮਿਨਿਟ ਭੁੰਨ ਲਓ। 3 ਮਿਨਿਟ ਬਾਅਦ ਗਾਜਰ ਵਿਚ 1/2 ਕਪ ਦੁੱਧ ਪਾ ਕੇ ਮਿਕਸ ਕਰ ਦਿਓ। ਹੁਣ ਗਾਜਰ ਨੂੰ ਢੱਕ ਕੇ ਮੱਧਮ ਅੱਗ 'ਤੇ 5 ਮਿਨਿਟ ਪਕਨ ਦਿਓ।

ਗਾਜਰ ਨੂੰ ਪੋਲਾ ਹੋਣ ਤੱਕ ਪਕਾਓ ਹੈ। ਗਾਜਰ ਨੂੰ ਵਿਚ ਵਿਚ 1 ਵਾਰ ਚੈਕ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਚਲਾਉਂਦੇ ਰਹੋ। 5 ਮਿੰਟ ਬਾਅਦ ਗਾਜਰ ਨੂੰ ਚੈਕ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਬਚਿਆ ਹੋਇਆ ਸਾਰਾ ਦੁੱਧ ਪਾ ਕੇ ਮਿਕਸ ਕਰ ਦਿਓ। ਗੈਸ ਤੇਜ ਕਰ ਦਿਓ ਅਤੇ ਗਾਜਰ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਤੱਦ ਤੱਕ ਪਕਾਓ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਇਸ ਵਿਚ ਉਬਾਲ ਨਾ ਆ ਜਾਵੇ। ਹਲਵੇ ਵਿਚ ਉਬਾਲ ਆਉਣ 'ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲਾਉਣਾ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ। ਹੁਣ ਹਲਵੇ ਨੂੰ ਹਰ 2 - 3 ਮਿੰਟ ਵਿਚ ਚੈਕ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪਕਾਓ। ਹਲਵੇ ਨੂੰ ਗਾਢਾ ਹੋਣ ਤੱਕ ਪਕਾਉਣਾ ਹੈ।

ਗਾਜਰ ਨੂੰ 10 ਮਿੰਟ ਤੇਜ਼ ਅੱਗ 'ਤੇ ਪਕਾ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਵਿਚ ਕਿਸ਼ਮਿਸ਼ ਪਾ ਕੇ ਮਿਕਸ ਕਰ ਦਿਓ। ਹਲਵੇ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਹੋਰ ਗਾਢਾ ਹੋਣ ਤੱਕ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਤੇਜ ਅੱਗ 'ਤੇ ਹੀ ਪਕਾ ਲਓ। ਹਲਵਾ ਗਾਢਾ ਹੋਣ 'ਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਬਰੀਕ ਕਟੇ ਹੋਏ ਕਾਜੂ - ਬਦਾਮ, ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਉਡਰ ਅਤੇ ਖੰਡ ਪਾ ਕੇ ਮਿਕਸ ਕਰ ਦਿਓ। ਥੋੜੀ ਦੇਰ ਚਲਾਉਂਦੇ ਰਹੇ,  ਹਲਵਾ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਹਲਵੇ ਨੂੰ ਹਲਕਾ ਜਿਹਾ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਦਿਓ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਪਲੇਟ ਵਿਚ ਕੱਢ ਲਓ।

ਗਾਜਰ ਹਲਵੇ ਨੂੰ ਬਰੀਕ ਕਟੇ ਹੋਏ ਬਦਾਮ ਅਤੇ ਕਾਜੂ ਨਾਲ ਸਜਾਓ। ਸੰਤਰੀ ਗਾਜਰ ਦਾ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਹਲਵਾ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਨਾਲ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਸ ਹਲਵੇ ਨੂੰ ਠੰਡਾ ਜਾਂ ਗਰਮ ਜਿਵੇਂ ਵੀ ਚਾਹੋ ਸਰਵ ਕਰੋ। ਹਲਵੇ ਨੂੰ ਫਰਿਜ ਵਿਚ ਰੱਖ ਕੇ 4 - 5 ਦਿਨ ਤੱਕ ਖਾਧਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।