ਗੁਲਕੰਦ ਸੇਵੀਆਂ ਖੀਰ ਰੇਸਿਪੀ 

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਜੀਵਨ ਜਾਚ, ਖਾਣ-ਪੀਣ

ਖੀਰ ਅੱਜ ਕੱਲ ਸਾਰਿਆ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਖੀਰ ਦਾ ਨਾਮ ਸੁਣਦੇ ਹੀ ਮੂੰਹ ਵਿਚ ਪਾਣੀ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਾਫ਼ੀ ਭਾਰਤੀ ਡਿਸ਼ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਸੁਣਦੇ ਹੀ ...

Gulkand sevai kheer

ਖੀਰ ਅੱਜ ਕੱਲ ਸਾਰਿਆ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਖੀਰ ਦਾ ਨਾਮ ਸੁਣਦੇ ਹੀ ਮੂੰਹ ਵਿਚ ਪਾਣੀ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਾਫ਼ੀ ਭਾਰਤੀ ਡਿਸ਼ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਸੁਣਦੇ ਹੀ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚ ਪਾਣੀ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸੀ ਵਿੱਚੋਂ ਖੀਰ ਇਕ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਮੌਕੋ ਉੱਤੇ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਖੁਸ਼ੀ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਗੁਲਕੰਦ ਠੰਡੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਗੁਲਾਬ ਦੇ ਫੁੱਲਾਂ ਤੋਂ ਬਣੀ ਗੁਲਕੰਦ ਖਾਣ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਗੁਲਕੰਦ ਸੇਵੀਆਂ ਦੀ ਖੀਰ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ।

ਇਸ ਵਾਰ ਅਸੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੁੱਧ, ਸੇਵੀਆਂ, ਚੀਨੀ ਅਤੇ ਗੁਲਕੰਦ ਤੋਂ ਬਣੀ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਗੁਲਕੰਦ ਸੇਵੀਆਂ ਖੀਰ ਰੇਸਿਪੀ ਦੱਸ ਰਹੇ ਹਾਂ। 
ਗੁਲਕੰਦ ਸੇਵੀਆਂ ਖੀਰ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ - 2 ਚਮਚ ਘਿਓ, ਇਕ ਵੱਡਾ ਚਮਚ ਦੋ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿਚ ਕਟਿਆ ਹੋਇਆ ਕਾਜੂ, 1 ਕਪ ਸੇਵੀਆਂ (ਵਰਮਿਸੇਲੀ ਬਰੀਕ ਵਾਲੀ), 3 - 4 ਕਪ ਲਓ ਫੈਟ ਵਾਲਾ ਦੁੱਧ, 1 ਵੱਡਾ ਚਮਚ ਗੁਲਕੰਦ, 1 ਕੇਸਰ, 1/3 ਕਪ ਚੀਨੀ, 1 ਛੋਟਾ ਚਮਚ ਰੋਜ ਏਸੇਂਸ

ਗੁਲਕੰਦ ਸੇਵੀਆਂ ਖੀਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਿਧੀ - ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਕ ਪੈਨ ਵਿਚ ਇਕ ਛੋਟਾ ਚਮਚ ਘਿਓ ਲਓ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਸ ਵਿਚ ਕਾਜੂ ਪਾ ਕੇ ਮੀਡਿਅਮ ਅੱਗ ਉੱਤੇ ਭਨੋ। ਫਿਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਾਰਨਿਸ਼ਿੰਗ ਲਈ ਇਕ ਪਾਸੇ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਫਿਰ ਇਸ ਪੈਨ ਵਿਚ, ਬਚੇ ਹੋਏ ਘਿਓ ਵਿਚ ਵਰਮਿਸੈਲੀ ਪਾਓ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ ਮੀਡਿਅਮ ਅੱਗ ਉੱਤੇ 5 ਮਿੰਟ ਲਈ ਭੁੰਨੋ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀ ਰੋਸਟਡ ਵਰਮਿਸੈਲੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਘਿਓ ਵਿਚ 1 ਮਿੰਟ ਲਈ ਪਕਾਓ।

ਫਿਰ ਗੁਲਕੰਦ, ਦੁੱਧ, ਕਿਸ਼ਮਿਸ਼, ਕੇਸਰ ਅਤੇ ਅੱਧੇ ਕਾਜੂ ਪਾਓ ਅਤੇ ਇਕ ਉਬਾਲ  ਆਉਣ ਦਿਓ। ਫਿਰ ਇਸ ਵਿਚ ਚੀਨੀ ਪਾਓ ਅਤੇ ਘੱਟ ਅੱਗ ਉੱਤੇ 10 ਤੋਂ 15 ਮਿੰਟ ਉੱਤੇ ਪਕਣ ਦਿਓ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਖੀਰ ਗਾੜੀ ਲੱਗੇ ਤਾਂ ਤੁਸੀ ਇਸ ਵਿਚ ਦੁੱਧ ਵੀ ਪਾ ਸੱਕਦੇ ਹੋ। ਫਿਰ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਵਿਚ ਰੋਜ ਏਸੇਂਸ ਪਾਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ ਗੈਸ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ।  ਅੰਤ ਵਿਚ ਤੁਸੀ ਇਸ ਨੂੰ ਗਰਮ ਜਾਂ ਠੰਡਾ ਜਿਵੇਂ ਚਾਹੋ ਉਂਜ ਸਰਵ ਕਰ ਸੱਕਦੇ ਹੋ।