ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਨੁਕਸਾਨਦਾਇਕ ਹੈ ਅਖ਼ਬਾਰ ਵਿਚ ਲਪੇਟਿਆ ਖਾਣਾ 

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਜੀਵਨ ਜਾਚ, ਸਿਹਤ

ਜੇਕਰ ਤੁਸੀ ਵੀ ਖਾਣ ਦੀ ਚੀਜ ਨੂੰ ‍ਅਖ਼ਬਾਰ ਵਿਚ ਲਪੇਟ ਕੇ ਜਾਂ ਰੱਖ ਕੇ ਖਾਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਸੰਭਲ ਜਾਓ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਕਸਰ ਅਸੀਂ ਵੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕਈ ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਖਾਣ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ...

Food Wrapped In Newspapers

ਜੇਕਰ ਤੁਸੀ ਵੀ ਖਾਣ ਦੀ ਚੀਜ ਨੂੰ ‍ਅਖ਼ਬਾਰ ਵਿਚ ਲਪੇਟ ਕੇ ਜਾਂ ਰੱਖ ਕੇ ਖਾਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਸੰਭਲ ਜਾਓ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਕਸਰ ਅਸੀਂ ਵੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕਈ ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਖਾਣ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਖ਼ਬਾਰ ਉੱਤੇ ਰੱਖ ਕੇ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਫਿਰ ਚਾਹੇ ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਪਸੰਦੀਦਾ ਪੋਹੇ - ਜਲੇਬੀ ਹੋਣ ਜਾਂ ਸਮੋਸੇ, ਕਟੋਰੀ। ਕਈ ਲੋਕ ਅਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿਚ ਵੀ ‍ਅਖ਼ਬਾਰ ਦਾ ਇਸ‍ਤੇਮਾਲ ਖਾਣ - ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰਦੇ ਹਨ।

ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਨੁਕਸਾਨਦਾਇਕ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਾਂਗੇ ਕਿ ਅਖ਼ਬਾਰ ਉੱਤੇ ਰੱਖਿਆ ਹੋਇਆ ਖਾਣਾ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਕਿੰਨਾ ਨੁਕਸਾਨਦਾਇਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਖਬਾਰ ਦੀ ਛਪਾਈ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੈਮੀਕਲਸ ਜਿਵੇਂ ਡਾਈ ਆਇਸੋਬਿਊਟਾਇਲ ਫਟਾਲੇਟ, ਡਾਇਏਨ ਆਈਸੋਬਿਊਟਾਇਲੇਟ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਸਿਹਾਈ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਿਹਾਈ ਵਿਚ ਰੰਗਾਂ ਲਈ ਵੀ ਕਈ ਕੈਮੀਕਲ ਮਿਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਜਿਵੇਂ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਰਸਾਇਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਕੈਂਸਰ ਵਰਗੀ ਬਿਮਾਰੀ ਤਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿਚ ਬੌਧਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਰੋਕ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਜਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਨਾਸ਼ਤੇ ਵਿਚ ਗਰਮਾ ਗਰਮ ਪਕਵਾਨ ਹੀ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।

ਅਜਿਹੇ ਅਖਬਾਰ ਉੱਤੇ ਲੱਗੇ ਇਸ ਕੈਮੀਕਲ ਦੇ ਬਾਔਐਕਟਿਵ ਸਰਗਰਮ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਖਾਦ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਮਾਨਕਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਣ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ FSSAI ਵੀ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿਚ ਐਡਵਾਇਜਰੀ ਜਾਰੀ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਸਾਫ਼ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਨਿਊਜ ਪੇਪਰ ਉੱਤੇ ਖਾਦ ਸਮਗਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋ ਨਾ ਕਰਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿਤੀ ਗਈ ਸੀ।

ਅਖਬਾਰ ਵਿਚ ਖਾਣਾ ਰੈਪ ਕਰਣ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਸਿਰਫ ਦੁਕਾਨਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਸਗੋਂ ਲੋਕ ਘਰਾਂ ਵਿਚ ਵੀ ਇਹ ਗਲਤੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਕਰਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੁੱਝ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਰਤਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਨਿਊਜਪੇਪਰ ਦੇ ਸਥਾਨ ਉੱਤੇ ਸਾਫ਼ ਸਫੇਦ ਕਾਗਜ, ਐਲਿਉਮਿਨਿਅਮ ਫਾਇਲ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ‍

ਅਖ਼ਬਾਰ ਉੱਤੇ ਕਦੇ ਵੀ ਗਰਮ ਖਾਣਾ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਧਾਰਣ ਤਾਪਮਾਨ ਵਾਲੇ ਫੂਡ ਜੋ ਡਰਾਈ ਹੋਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ  ਲਈ ਅਖਬਾਰ ਦਾ ਇਸ‍ਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਂਜ ਨਾ ਕਰੋ ਤਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਹਤਰ ਹੈ। ਤੇਲ ਯੁਕ‍ਤ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ‍ਅਖ਼ਬਾਰ ਉੱਤੇ ਰੱਖ ਕੇ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।