ਚੌਲ ਛੱਡੇ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਘਟਾਓ ਵਜ਼ਨ

ਏਜੰਸੀ

ਜੀਵਨ ਜਾਚ, ਸਿਹਤ

ਜਾਣੋ ਕਿਵੇਂ

Rice

ਜਦੋਂ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਲੋਕ ਪਹਿਲਾਂ ਡਾਈਟ ‘ਚੋਂ ਚੌਲਾਂ ਨੂੰ ਕੱਢ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਕੁਝ ਲੋਕ ਚੌਲਾਂ ਨੂੰ ਇੰਨਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਣਾ ਬੰਦ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਚਿੰਤਾ ਨਾ ਕਰੋ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਚੌਲਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪਰ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਵੱਧ ਰਹੀ ਚਰਬੀ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਆਓ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ ਕਿਵੇਂ?

ਕੀ ਚੌਲਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣਾ ਸੱਚਮੁੱਚ ਭਾਰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਅਕਸਰ ਲੋਕ ਸੋਚਦੇ ਹਨ ਕਿ ਚਾਵਲ ਖਾਣਾ ਭਾਰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਹ ਗਲਤ ਹੈ। ਚੌਲਾਂ ਵਿਚ ਚਰਬੀ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰ ਘੱਟ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਇਹ ਹਜ਼ਮ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ ਹੈ। ਸਿਰਫ ਇਹ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਚੌਲਾਂ ‘ਚ ਕਾਰਬਸ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਐਨਰਜ਼ੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਚੌਲ  ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਕੋਲੇਸਟ੍ਰੋਲ ਦਾ ਕਾਰਨ ਨਹੀਂ ਬਣਦੇ। ਆਓ ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਚੌਲਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਦੋਂ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨਾ ਹੈ।

ਕੈਲੋਰੀ ਦਾ ਸਰੋਤ
ਚੌਲ ਇਕ Prebiotic ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਤੁਹਾਡਾ ਪੇਟ ਭਰਦਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਪੇਟ ‘ਚ ਮੌਜੂਦ ਰੋਗਾਣੂਆਂ ਦਾ ਵੀ ਪੇਟ ਭਰਦਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕੈਲੋਰੀ ਲੈਣ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਚੌਲਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

ਫਰਾਈ ਚੌਲਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹੋ
ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ fried rice ਦਾ ਸੇਵਨ ਨਾ ਕਰੋ। ਨਾਲ ਹੀ ਪਲੇਨ, ਪਾਲਿਸ਼ white rice ਦੇ ਵਜਾਏ ਅਨਪਾਲਿਸ਼, ਬ੍ਰਾਊਨ ਜਾਂ ਲਾਲ ਚੌਲਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧੀਆ ਆਪਸ਼ਨ ਹੈ।

ਸਾਦਾ ਨਹੀਂ, ਪੁਲਾਓ ਕਰੋ ਟ੍ਰਾਈ
ਜੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਭੁੱਖ ਲੱਗਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਖਾਣੇ ‘ਚ ਪੁਲਾਓ ਬਣਾ ਕੇ ਖਾਓ। ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉਣ ਨਾਲ ਚੌਲਾਂ ਦਾ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਮੁੱਲ ਵੀ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਆਪਣਾ ਪੇਟ ਵੀ ਭਰਿਆ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਭੁੱਖ ਨਹੀਂ ਲੱਗੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ‘ਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।

ਇੱਕ ਟਾਈਮ ਹੀ ਚੌਲ ਖਾਓ
ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਭੋਜਨ ‘ਚ ਇਕੋ ਸਮੇਂ ਚੌਲ ਖਾਓ। ਤੁਸੀਂ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਖਾਣੇ ਜਾਂ ਰਾਤ ਦੇ ਖਾਣੇ ਵਿਚ ਚੌਲ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਆਪਣੀ ਡਾਈਟ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰੋ।

ਚਿੱਟੇ ਚੌਲਾਂ ਨਾਲ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਖਾਓ
ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਚਿੱਟੇ ਚੌਲਾਂ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਜਾਂ ਦਾਲ ਖਾਓ। ਪਰ ਯਾਦ ਰੱਖੋ ਕਿ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਗ੍ਰਿਲਡ ਜਾਂ ਰੋਸਟਡ ਹੋਣ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਫਲੀਆਂ, ਬਰੌਕਲੀ ਜਾਂ ਚਿਕਨ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਚੌਲ ਪਕਾਉਣ ਦਾ ਸਹੀ ਤਰੀਕਾ
ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਉਬਾਲ ਕੇ, ਗ੍ਰਿਲਡ ਜਾਂ ਭੁੰਨ ਕੇ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਸ ‘ਚ ਚਰਬੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਕੈਲੋਰੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਨਹੀਂ ਵਧਾਉਂਦਾ।

ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਹੈ ਦਾਲ-ਚੌਲ ਦਾ combo
ਚੌਲ ਦਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਖਾਓ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਨ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਮੀਨੋ ਐਸਿਡ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਨਹੀਂ ਬਣਦੇ