ICMR report : ICMR ਨੇ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ, ਜਾਣੋ ਕਿ ਕਿਹੜੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਲੇਟ ’ਚ ਕਰਨਾ ਹੈ ਸ਼ਾਮਲ

ਸਪੋਕਸਮੈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ

ਖ਼ਬਰਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ

ICMR report : ਕਿਹਾ- ਕਿ ਕਰੀਬ 57% ਭਾਰਤੀ ਮਾੜੀ ਡਾਈਟ ਕਾਰਨ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਹੋ ਰਹੇ ਸ਼ਿਕਾਰ 

ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼

ICMR report : ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ICMR) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ (ICMR-NIN) ਨੇ ਦੇਸ਼ ’ਚ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਮੋਟਾਪੇ, ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਵਰਗੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਖੁਰਾਕ ਸੰਬੰਧੀ ਸਲਾਹਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਲਾਹ ਸਿਹਤਮੰਦ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ICMR-NIN ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਡਾ. ਹੇਮਾਵਤੀ ਆਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ 17 ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।

ਇਹ ਵੀ ਪੜੋ:Amritsar News : ਐਡਵੋਕੇਟ ਧਾਮੀ ਨੇ ਸੱਚਖੰਡ ਸ੍ਰੀ ਹਰਿਮੰਦਰ ਸਾਹਿਬ ਤੋਂ ਗੁਰਬਾਣੀ ਕੀਰਤਨ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਲਈ ਐਪਲ ਅਧਾਰਿਤ ਐਪ ਕੀਤੀ ਜਾਰੀ

ਇਸ ਸਬੰਧੀ  ICMR ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਰਿਲੀਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ’ਚ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਬਹਿਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਹਾਕਿਆਂ ’ਚ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ’ਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਦਲਾਅ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਕੋਪ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਕੁਝ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਬਰਕਰਾਰ ਹਨ। ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ’ਚ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਕੀਤੇ ਭੋਜਨਾਂ ਦੀ ਚੋਣ, ਭੋਜਨ ਲੇਬਲਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ, ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਬਾਰੇ ਵਿਹਾਰਕ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਸਮੇਤ, ਭਾਰਤ ’ਚ ਬਦਲਦੇ ਭੋਜਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ।

ਇਹ ਵੀ ਪੜੋ:Donald Trump : ਡੋਨਾਲਡ ਟਰੰਪ ਦਾ ਪੁੱਤਰ ਬੈਰਨ ਟਰੰਪ ਫਲੋਰੀਡਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵਜੋਂ ਰਿਪਬਲਿਕਨ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ 'ਚ ਹੋਣਗੇ ਸ਼ਾਮਲ 

ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਡਾ. ਹੇਮਾਵਤੀ ਆਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਕਪੂਰਨ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਭੋਜਨਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਭਿੰਨ ਭੋਜਨਾਂ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਮੋਟਾਪੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ ਖਾਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਨਿਯਮਤ ਕਸਰਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਭੋਜਨਾਂ ਦੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸੇਵਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸੂਚਿਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਕਲਪ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭੋਜਨ ਲੈਬਲਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਦੇ ਹਨ।
 

ਇਹ ਵੀ ਪੜੋ:Sherpur murder : ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਕੂਲ ਦੇ ਆਧਿਆਪਕ ਦਾ ਬੇਰਹਿਮੀ ਨਾਲ ਕਤਲ

ਦੱਸਣਯੋਗ ਹੈ ICMR ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 2000 kcal ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਸੇਵਨ ਲਈ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 250 ਗ੍ਰਾਮ ਅਨਾਜ, 400 ਗ੍ਰਾਮ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, 100 ਗ੍ਰਾਮ ਫਲ, 85 ਗ੍ਰਾਮ ਦਾਲਾਂ/ਅੰਡੇ/ਮਾਸਾਹਾਰੀ ਭੋਜਨ, 35 ਗ੍ਰਾਮ ਮੇਵੇ ਅਤੇ ਬੀਜ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। 27 ਗ੍ਰਾਮ ਚਰਬੀ/ਤੇਲ। ICMR ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 8 ਭੋਜਨ ਸਮੂਹਾਂ ਤੋਂ ਮੈਕਰੋਨਿਊਟ੍ਰੀਐਂਟਸ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ’ਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਨਾਜ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਕੁੱਲ ਊਰਜਾ ਦੇ 45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ 50 ਤੋਂ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ।

ਇਹ ਵੀ ਪੜੋ:Himachal Pradesh MLAs Case:ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਤੋਂ ਅਸਤੀਫ਼ੇ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਆਜ਼ਾਦ ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਹਾਈਕੋਰਟ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ ਰਾਹਤ  

ਇਸ ਸਬੰਧੀ ICMR ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਮੀਟ ਦੀ ਉੱਚ ਕੀਮਤ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਭਾਰਤੀ ਅਨਾਜ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੂਖਮ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਘੱਟ ਮਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਥੇ ਕੋਈ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਭੋਜਨ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਿਸ ’ਚ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣ। ICMR ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਾਕਾਹਾਰੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ n-3 PUFA ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਭੋਜਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫਲੈਕਸਸੀਡ, ਚੀਆ ਸੀਡਜ਼ ਆਦਿ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਵਿਟਾਮਿਨ B12 ਅਤੇ n-3 ਪੌਲੀਅਨਸੈਚੁਰੇਟਿਡ ਫੈਟੀ ਐਸਿਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਲੱਗਦਾ ਹੈ।

(For more news apart from  ICMR released new guidelines for diet News in Punjabi, stay tuned to Rozana Spokesman)