Advertisement
  ਜੀਵਨ ਜਾਚ   ਕਲਾ ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ  24 Aug 2020  ਜਲੇ ਹੋਏ ਦੁੱਧ ਦੀ ਗੰਧ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਗੇ ਇਹ ਘਰੇਲੂ ਨੁਸਖੇ

ਜਲੇ ਹੋਏ ਦੁੱਧ ਦੀ ਗੰਧ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਗੇ ਇਹ ਘਰੇਲੂ ਨੁਸਖੇ

ਏਜੰਸੀ
Published Aug 24, 2020, 1:49 pm IST
Updated Aug 24, 2020, 1:49 pm IST
ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਉਬਾਲ ਕੇ ਵਰਤਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਸ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਦੂਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ
Milk
 Milk

ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਉਬਾਲ ਕੇ ਵਰਤਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਸ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਦੂਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਕਈ ਵਾਰ ਇਸ ਨੂੰ ਉਬਲਦੇ ਸਮੇਂ ਇਸ ਦੇ ਸੜਨ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਦੁੱਧ ਦੇ ਜਲਣ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਭੈੜੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਗੰਧ ਆਉਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਅਕਸਰ ਔਰਤਾਂ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਸੁੱਟ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਰ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁੱਟਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਕੁਝ ਘਰੇਲੂ ਉਪਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਦੁੱਧ ਵਿਚੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਜਲੇ ਦੀ ਗੰਧ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਦੂਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਤਾਂ ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਘਰੇਲੂ ਉਪਚਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ...

MilkMilk

ਤੇਜ਼ ਪੱਤਾ, ਇਲਾਇਚੀ ਅਤੇ ਲੌਂਗ- ਦਾਲਚੀਨੀ ਵਾਂਗ, ਤੇਜ਼ ਪੱਤਾ, ਇਲਾਇਚੀ ਅਤੇ ਲੌਂਗ ਵੀ ਸੜੇ ਹੋਏ ਦੁੱਧ ਦੀ ਬਦਬੂ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜਲੇ ਹੋਏ ਦੁੱਧ ਵਿਚੋਂ ਹੀ ਸਾਫ਼ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਇਕ ਕਟੋਰੇ ਵਿਚ ਕੱਢੋ। ਹੁਣ ਇਕ ਕੜਾਹੀ ਵਿਚ 1 ਚੱਮਚ ਘੀ ਗਰਮ ਕਰੋ। ਇਸ ਵਿਚ 1 ਛੋਟੀ ਇਲਾਇਚੀ, 1 ਵੱਡੀ ਇਲਾਇਚੀ ਅਤੇ 2 ਲੌਂਗ ਪਾਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਥੋੜਾ ਭੂਨ ਲਓ।

MilkMilk

ਤਿਆਰ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ ਸਾਫ਼ ਦੁੱਧ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ। ਇਸ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਕਰੀਬ 4-5 ਘੰਟਿਆਂ ਲਈ ਇਕ ਪਾਸੇ ਰੱਖੋ। ਇਸ ਨਾਲ ਜਲਣ ਦੀ ਮਹਿਕ ਦੂਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਮਸਾਲੇ ਦੀ ਸੁਗੰਧ ਆਉਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਤੁਸੀਂ ਚਾਹ, ਕੌਫੀ ਜਾਂ ਕੁਝ ਵੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਦੁੱਧ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।

MilkMilk

ਦਾਲਚੀਨੀ- ਦੁੱਧ ਦੇ ਜਲ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਗੰਧ ਆਉਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਇਸ ਬਦਬੂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਦਾਲਚੀਨੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਕਾਰੀਗਰ ਸਾਬਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਕਟੋਰੇ ਵਿਚ ਪਾਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਥੋੜਾ ਘਿਓ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਸ 'ਚ ਦਾਲਚੀਨੀ ਦੀ 1 ਇੰਚ ਦੀ ਸਟਿਕ ਦੇ 2 ਟੁਕੜੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ।

MilkMilk

ਫਿਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਜਣੇ ਹੋਏ ਦੁੱਧ ਵਿਚ ਮਿਲਾਓ। ਜਲਣ ਦੀ ਬਦਬੂ ਜਲਦੀ ਦੂਰ ਹੋ ਜਾਏਗੀ। ਪਰ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ ਕਿ ਇਸ ਜਲੇ ਹੋਏ ਦੁੱਧ ਨਾਲ ਚਾਹ ਜਾਂ ਕੌਫੀ ਨਾ ਬਣਾਓ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦੁੱਧ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਆਟਾ ਗੂਨਣ ਦੇ ਲਈ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਕਵਾਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।

MilkMilk

ਪਾਨ ਦੇ ਪੱਤੇ- ਸੁਪਾਰੀ ਮੂੰਹ ਦੇ ਸੁਆਦ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਪਰ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੁੱਧ ਦੇ ਜਲਣ ਦੀ ਬਦਬੂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਘੱਟ ਜਲੇ ਹੋਏ ਦੁੱਧ ਵਿਚ 1-2 ਸੁਪਾਰੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਲੇ ਹੋਏ ਦੁੱਧ ਵਿਚ 4 ਸੁਪਾਰੀ ਦੇ ਪੱਤੇ ਪਾਓ ਅਤੇ 30 ਮਿੰਟ ਲਈ ਇਕ ਪਾਸੇ ਰੱਖੋ। ਤੈਅ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੁੱਧ ਤੋਂ ਸੁਪਾਰੀ ਦੇ ਪੱਤੇ ਹਟਾਓ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਚਾਹ, ਕੌਫੀ, ਦਹੀਂ, ਪਨੀਰ ਆਦਿ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਰੋ।

Advertisement
Advertisement

 

Advertisement
Advertisement